Sơn La hướng dẫn xử lý thông tin đường dây nóng về ô nhiễm môi trường

Nguyễn Nga | 22/12/2022, 13:12

(TN&MT) - Trong 2 ngày 22-23/12, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn thực hiện tiếp nhận, xử lý thông tin đường dây nóng về ô nhiễm môi trường. Phó Giám đốc Sở TN&MT Lê Thị Thu Hằng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh; phòng Tài nguyên và Môi trường 12 huyện, thành phố; công chức địa chính các xã, phường, thị trấn được giao nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý thông tin đường dây nóng về ô nhiễm môi trường.

1.jpg

Quang cảnh Hội nghị tập huấn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở TN&MT Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Từ năm 2017 đến nay, đường dây nóng của Sở  đã tiếp nhận 39 thông tin phản ánh, gồm 30 thông tin phản ánh về ô nhiễm môi trường, 4 phản ánh về đất đai, 4 phản ánh về khoáng sản, 1 phản ánh về tài nguyên nước.

Sở đã chủ trì, phối hợp với các sở ngành, UBND cấp huyện, cấp xã có liên quan xử lý kịp thời thông tin; xác minh, xử phạt tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; có văn bản phúc đáp, phản hồi thông tin về kết quả giải quyết đến công dân có kiến nghị, phản ánh. Qua đó, góp phần tạo niềm tin trong nhân dân đối với công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường.

Đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường được thiết lập đã góp phần đa dạng hóa công tác tiếp nhận thông tin về ngành TN&MT, mang lại những hiệu quả tích cực trong việc phát huy vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, tạo niềm tin, sự gắn kết giữa người dân, doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổng cục Môi trường, việc tiếp nhận và xử lý thông tin ô nhiễm từ cấp Trung ương đến cơ sở vẫn chưa có sự đồng bộ, hiệu quả chưa cao. Tại một số nơi, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị thì mới chỉ được xử lý thông tin ban đầu, chưa chú trọng xử lý vụ việc, dẫn đến vụ việc ô nhiễm không được xử lý triệt để, khiến người dân phản ánh nhiều lần, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm giảm hiệu quả đường dây nóng.

3.jpg

Cán bộ Sở TN&MT hướng dẫn sử dụng hệ thống thông tin tiếp nhận phản ánh ô nhiễm cho cán bộ phụ trách tại cấp huyện.

Để giải quyết những hạn chế, bất cập trên, năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý thông tin đường dây nóng về ô nhiễm môi trường. Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện công khai, cập nhật số điện thoại, địa chỉ thư điện tử của đường dây nóng các cấp trên địa bàn tỉnh trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu quá trình tập huấn, hướng dẫn phải đảm bảo tính cụ thể, rõ ràng, truyền tải đầy đủ các quy định, quy trình có liên quan đến tiếp nhận, xử lý thông tin đường dây nóng về ô nhiễm môi trường. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng cho lãnh đạo, chuyên viên các phòng Tài nguyên và Môi trường, công chức địa chính môi trường cấp xã được giao thực hiện nhiệm vụ.

a2.jpg

Những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường tại các địa phương (Ảnh: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật BVMT với Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu).

Tại Hội nghị, các báo cáo viên của Sở Tài nguyên và Môi trường đã phổ biến Quy chế đường dây nóng về ô nhiễm môi trường ban hành kèm theo Quyết định số 174/QĐ-BTNMT ngày 24/1/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và những nội dung cần lưu ý. Khái quát chung về hệ thống thông tin tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường, hướng dẫn sử dụng hệ thống thông tin tiếp nhận phản ánh ô nhiễm.

Đặc biệt, đã hướng dẫn xử lý với một số vụ việc cụ thể, từ cách thức tổ chức khảo sát, xác định đối tượng, phạm vi, mức độ ô nhiễm với vụ việc chưa xác định được đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm. Tổ chức đoàn kiểm tra, thanh tra để xử lý vụ việc với vụ việc đã xác định được đối tượng có dấu hiệu vi phạm. Hướng dẫn xử lý vi phạm, yêu cầu khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra và bồi thường thiệt hại về môi trường (nếu có).

Ông Khuất Văn Hội, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Mường La cho biết: Triển khai Quy chế tiếp nhận, xử ý thông tin đường dây nóng và sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Phòng TN&MT đã tham mưu cho UBND huyện thiết lập đường dây nóng và địa chỉ thư điện tử tiếp nhận thông tin phản ánh; cử 1 lãnh đạo phòng và 1 chuyên viên phụ trách tiếp nhận thông tin. Ngay sau Hội nghị hôm nay, Phòng TN&MT sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện để tổ chức triển khai tiếp nhận kiến nghị và xử lý thông tin về ô nhiễm môi trường đạt hiệu quả cao hơn, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

Thực hiện Quy chế tiếp nhận, xử lý thông tin đường dây nóng về ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Thông báo số 43/TB-UBND, công khai số điện thoại, địa chỉ thư điện tử đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về ô nhiễm môi trường các cấp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, số điện thoại đường dây nóng về ô nhiễm môi trường tỉnh Sơn La là: 1900.599.976.

Địa chỉ thư điện tử: duongdaynongtnmtsonla@gmail.com.

Tại 12/12 huyện, thành phố đã thiết lập, cập nhật số điện thoại đường dây nóng và danh sách thông tin, đơn vị, cán bộ được giao vận hành Hệ thống phần mềm tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về ô nhiễm môi trường.

Việc tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị liên tục 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần (bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ).

Bài liên quan
  • Nâng cao năng lực ứng phó BĐKH cho cán bộ ở Sơn La
    (TN&MT) - Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Đề án nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý nhà nước về BĐKH trên toàn tỉnh, Sở TN&MT Sơn La đã đề ra nhiều nhóm giải pháp góp phần tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức tới hành động, thu hút các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
  • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
    Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
  • Phiên chợ xanh — Bảo vệ môi trường nông thôn
    (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 26/9, tại Bến đò Tam Cốc (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Ninh Bình tổ chức sự kiện truyền thông “Phiên chợ xanh – Bảo vệ môi trường nông thôn” với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
  • Bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững dưới tán rừng
    Bảo vệ và phát triển rừng bền vững luôn được Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống thực hiện rất tốt trong những năm qua. Từ đó, góp phần nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Minh Sơn - Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống về vấn đề này.
  • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
  • Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào
    (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.
  • Áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền, mưa lớn ở Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế, gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
  • Lốc xoáy liên tiếp ở Thừa Thiên – Huế, hàng chục nhà dân tốc mái
    (TN&MT) - Một số người dân bị thương, nhiều căn nhà tại Thừa Thiên - Huế đã bị tốc mái, hư hỏng nặng do lốc xoáy liên tiếp xảy ra.
  • Chuyên gia KTTV cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
    (TN&MT) - Trao đổi với báo chí vào chiều 25/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết nhiều nơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên sẽ có mưa dồn dập trong thời gian ngắn, cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
  • Tuyên Quang: Bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc
    Năm 2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 bắt đầu được thực thi. Để những chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống, tỉnh Tuyên Quang mà ở đây là Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang đã nỗ lực tuyên truyền, phổ biến Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tới người dân, nhất là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, đông thời qua đó giúp người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có phỏng vấn ông Đặng Minh Tơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang.
  • Áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ngãi khoảng 80km, gây mưa ở Bắc và Trung Trung Bộ
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
  • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
    Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
  • Thừa Thiên – Huế: Mưa xối xả, nhiều tuyến đường ngập cục bộ
    (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài đang xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế khiến nhiều tuyến đường thấp trũng bị ngập. Trong khi đó, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.
  • Điện Biên: Dấu ấn trong công tác bảo vệ môi trường
    (TN&MT) - Là đơn vị chủ trì và quản lý về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Điện Biên đã thực hiện tốt trách nhiệm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo, triển khai nhiều chính sách quan trọng về lĩnh vực môi trường. Đến nay, công tác bảo môi trường tỉnh Điện Biên đã và đang được kiểm soát tốt, không phát sinh cơ sở mới gây ô nhiễm môi trường trong vài năm trở lại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO