Sơn La: Hướng dẫn mới về phòng chống Covid-19 cho người đến/về từ vùng đỏ

Nguyễn Nga | 16/10/2021, 09:54

(TN&MT) - Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Công văn số 3475/UBND-KGVX về việc hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đi/đến tỉnh Sơn La; áp dụng từ 0h ngày 15/10.

Sơn La tiếp tục duy trì hoạt động 2 chốt kiểm soát dịch liên ngành tại huyện Vân Hồ và Phù Yên.

Theo đó, tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm soát dịch liên ngành phòng chống Covid-19 tại 2 huyện Vân Hồ và Phù Yên. Điều kiện khi qua các Trạm kiểm soát dịch liên ngành với người đến/trở về từ vùng có mức độ nguy cơ thấp Cấp độ 1 (vùng xanh), nguy cơ trung bình Cấp độ 2 (vùng vàng) và nguy cơ cao Cấp độ 3 (vùng cam), thực hiện khai báo y tế, quét mã QR theo quy định.

Đối với người đến/trở về từ vùng có mức độ nguy cơ rất cao Cấp độ 4 (vùng đỏ), thực hiện khai báo y tế và phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Trường hợp khi người qua chốt có các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng nghi ngờ, phải được thực hiện xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch, kể cả khi đã có giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ.

Cùng với đó, tất cả các trường hợp vào tỉnh phải thực hiện khai báo y tế, quét mã QR tại các trạm kiểm soát dịch liên ngành trước khi vào tỉnh và khi trở về địa phương nơi đến/lưu trú.

Cụ thể, người đến và về từ vùng Cấp độ 4 (vùng đỏ), người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh), tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú (nhà văn hóa xã, cụm bản, tiểu khu, lán trại…) trong 7 ngày kể từ ngày trở về địa phương. Thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR.

Người tiêm 1 mũi vắc xin, áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo tại nơi lưu trú. Thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR.

Hướng dẫn mới về phòng chống Covid-19 cho người đến đi/đến tỉnh Sơn La.

Những người chưa tiêm vắc xin, phải thực hiện cách ly y tế tập trung tại khu cách ly của tỉnh, huyện, thành phố; xã, phường, thị trấn 14 ngày kể từ ngày về địa phương; lấy mẫu xét nghiệm PCR 3 lần theo quy định, sau khi hết thời gian cách ly tập trung tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, tại nhà trong 14 ngày tiếp theo.

Trong đó, áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo Cấp độ 4, test nhanh kháng nguyên hoặc PCR miễn phí đối với tất cả các trường hợp đến/trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai cho đến khi có thông báo mới.

Đối với người đến, về từ vùng Cấp độ 3 (vùng cam), người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến/trở về. Người chưa tiêm hoặc tiêm 1 liều vắc xin, áp dụng cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR.

Đối với người đến, về từ vùng Cấp độ 1 (vùng xanh), Cấp độ 2 (vùng vàng), tự theo dõi sức khỏe, luôn thực hiện Thông điệp 5K.

Người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về địa bàn tỉnh, tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm Test nhanh hoặc RT-PCR 1 lần vào ngày thứ 14.

Sơn La: Đã có 20 bệnh nhân dương tính với Covid-19 trở về từ Bình Dương

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, từ ngày 5/10-15/10, tỉnh Sơn La đã ghi nhận 20 Bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trong số công dân trở về từ tỉnh Bình Dương. Các bệnh nhân này có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng ở mức thấp do đã được cách ly tập trung ngay khi về đến địa phương.

Trong đó, 1 bệnh nhân người Bắc Yên, ghi nhận tại chốt kiểm soát Vân Hồ, hiện đã chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị; 16 bệnh nhân tại huyện Phù Yên, đang điều trị tại Khu điều trị F0 huyện; 1 Bệnh nhân tại huyện Yên Châu; đang điều trị tại Khu điều trị F0 huyện; 2 bệnh nhân tại huyện Bắc Yên đang điều trị tại Khu điều trị F0 huyện Bắc Yên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Phố cũng như sông

  Phố cũng như sông

  06:08 26/05/2022
  (TN&MT) - Mưa lũ bất thường và kéo dài nhiều ngày vừa qua không chỉ khiến nhiều địa phương vùng cao, vùng đồng bằng bị chia cắt, cô lập vì sạt lở, ngập lụt; nhấn chìm các cánh đồng lúa, hoa màu… mà những khu dân cư đô thị, đường đô thị cũng biến thành… sông.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Hơn 60ha hoa màu bị táp lá chưa rõ nguyên nhân
  Đại diện Phòng TNMT huyện Bảo Thắng( Lào Cai) cho biết, cơ quan chức năng huyện Bảo Thắng và tỉnh Lào Cai đang thành thành lập đoàn kiểm tra, thống kê thiệt hại và làm việc với một số nhà máy về sự việc hơn 60 ha hoa màu của người dân xã Phú Nhuận và thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng bỗng dưng cháy ngọn, táp lá không rõ nguyên nhân khiến người dân hoang mang lo lắng.
 • Mường Chà (Điện Biên): Sạt lở đất 1 trẻ tử vong
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Mường Chà (Điện Biên), vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 12 (km120) đã khiến hàng nghìn m3 đất, đá từ taluy dương tràn xuống lòng đường và vùi lấp nhà dân.
 • Điện Biên: Mưa lớn gây thiệt hại nặng cho huyện Nậm Pồ
  (TN&MT) - Mưa lớn đêm ngày 23/5 đến sáng ngày 24/5/2022 trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên gây sạt lở đường và thiệt hại về tài sản của người dân trên địa bàn huyện, ước tính thiệt hại hơn 550 triệu đồng.
 • Điện Biên: Mưa kéo dài nhiều tuyến đường huyện Nậm Pồ sạt lở nghiêm trọng
  (TN&MT) - Những ngày qua, do mưa lớn trên diện rộng địa bàn huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn giao thông
 • Lai Châu: Sạt lở trên quốc lộ 4H gây ách tắc giao thông
  (TN&;MT) - Do mưa lớn kéo dài, ngày 23/5, trên Quốc lộ 4H (Lai Châu) xuất hiện điểm sạt lở taluy dương, đá rơi, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ.
 • “Quy hoạch” lại tư duy đô thị
  (TN&MT) - Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng đang làm gia tăng tính dễ bị tổn thương của các khu dân cư trước thiên tai và các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Khởi động dự án “Xây dựng TP. Huế văn hóa và du lịch thông minh”
  Ngày 23/5, UBND TP. Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động dự án “Xây dựng TP. Huế văn hoá và du lịch thông minh”.
 • [Infographic] – Thuốc lá – Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta
  (TN&MT) - Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chọn thông điệp “Thuốc lá – Mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” làm Chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5). Sự kiện này nhằm kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế ô nhiễm môi trường sống và làm việc.
 • Nha Trang - biển sạch không rác thải
  (TN&MT) - Đi dọc bờ biển Nhà Trang chiều cuối tuần giữa mùa hạ nắng, tất cả chúng tôi đều cảm nhận về một thành phố văn minh, một bãi biển sạch sẽ không hề có rác thải. Thảo nào ai đến bãi biển thơ mộng này, trước khi ra về đểu ước mong một ngày không xa sẽ quay trở lại.
 • Lên Mộc Châu trải nghiệm Ngày hội hái quả
  (TN&MT) - Sau 2 năm không tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngày 22/5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Ngày hội hái quả năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến với người dân, du khách trong nước và quốc tế.
 • Lai Châu: Mưa lớn nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở
  (TN&MT) - Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, gây sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản, gây ách tắc giao thông.
 • Hàng nghìn cổ động viên đội mưa cổ vũ cho U23 Việt Nam
  (TN&MT) - Thời tiết tại Thủ đô Hà Nội đang đổ mưa nhưng không khí trước trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đang đến gần, hàng nghìn người hâm mộ, cổ động viên đang hướng về SVĐ Mỹ Đình để sẵn sàng ăn mừng chiến thắng cùng các cầu thủ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO