Sơn La: Hướng dẫn đăng ký biến động đất đai hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Nga | 24/08/2021, 09:26

(TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 3181/STNMT-ĐĐ&ĐĐBĐ ngày 23/8/2021, về việc thực hiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Các huyện, thành phố tăng cường hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai.

Hiện nay, Sở TN&MT đang hướng dẫn một số huyện về khó khăn vướng mắc trong thực hiện thủ tục đăng ký biến động (chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất) với trường hợp hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Tuy nhiên, một số huyện đang lúng túng trong áp dụng các đối tượng theo quy định tại khoản 3, Điều 192 Luật Đất đai 2013. Do đó, để thống nhất và áp dụng đúng đối tượng, Sở TN&MT Sơn La đã hướng dẫn chi tiết các huyện, thành phố về nội dung này.

Cụ thể, đối tượng áp dụng khoản 3 Điều 192 Luật đất đai 2013, khoản 1 Điều 40 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ là những hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất theo Điều 2, 3 Thông tư số 02/2017/TT-UBDT ngày 22/5/2017 của Ủy ban dân tộc. Việc sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số là được Nhà nước giao đất theo chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Đồng bào dân tộc Mông xã Kim Bon, huyện Phù Yên vui mừng khi được cấp GCNQSDĐ

Như vậy, các hộ gia đình, cá nhân chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất, nếu được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không còn nhu cầu sử dụng do chuyển khỏi xã, phường, thị trấn nơi cư trú để đến nơi khác, hoặc do chuyển sang làm nghề khác hoặc không còn khả năng lao động.

Với trường hợp hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã sử dụng đất từ trước, đất có nguồn gốc tự khai phá, hoặc do cha ông để lại, hoặc do UBND xã, bản chia cho, nay UBND huyện công nhận quyền sử dụng đất lần đầu, thì hộ gia đình, cá nhân được thực hiện các quyền của người sử dụng đất ngay sau khi được cấp GCNQSDĐ (Điều 168 Luật Đất đai 2013). Do vậy, các trường hợp này không áp dụng quy định tại khoản 3 Điều 192 Luật đất đai 2013, khoản 1 Điều 40 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Trường hợp các hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn và khó khăn theo quy định của Chính phủ, khi nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất lần đầu và được hưởng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định. Đây là các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về tài chính khi nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, nên không thuộc đối tượng áp dụng theo quy định tại khoản 3 Điều 192 Luật Đất đai 2013.

Bài liên quan
 • Khoảng cách an toàn trong chăn nuôi là bao nhiêu mét?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa được Ngân hàng Chính sách huyện cho vay vốn ưu đãi để phát triển chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp. Gia đình tôi định dùng số vốn này để nuôi gia cầm, gia súc, kết hợp với việc trồng cây, nuôi cá.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình MTQG trước 15/12/2021
(TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 8894/VPCP-KTTH truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương hoàn thiện thủ tục để giao kế hoạch vốn cho các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG), yêu cầu bảo đảm giao kế hoạch vốn cho các Chương trình trước ngày 15/12/2021.
Đừng bỏ lỡ
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu loại bỏ các nghi lễ ảnh hưởng xấu đến môi trường
  (TN&MT) - Để loại bỏ các hình thức và nghi lễ lãng phí về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Trị sự đã ban hành Văn bản về việc tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an cho Phật tử và nhân dân tại các chùa gửi Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành.
 • Hà Nam cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất lần đầu cho cơ sở tôn giáo đạt 92,4%
  (TN&MT) - Theo Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam, thực hiện Nghị quyết số 19 – NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam đã tập trung lãnh đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai.
 • Đảm bảo đồng bộ, thống nhất trong triển khai Chương trình MTQG tại Tuyên Quang
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh cần quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức hệ thống cơ quan công tác dân tộc, hoàn thiện hệ thống pháp lý, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất
 • Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1945/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh là Trưởng ban.
 • Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khi tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc Khu dân cư thôn Dộc Vầu, thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang sáng 18/11.
 • Nghệ An: Có 33 điểm thường xuyên sạt lở, chủ yếu ở miền núi
  (TN&MT) - Theo số liệu từ UBND tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh này có 33 điểm sạt lở ảnh hưởng trực tiếp đến 612 hộ dân với 3.044 nhân khẩu. Các địa phương phải luôn túc trực và sẵn sàng sơ tán người dân đến nơi an toàn, nhất là khi có mưa to, kéo dài.
 • Trà Bồng (Quảng Ngãi): Có gần 20 điểm sạt lở lớn
  (TN&MT) - Sau những trận mưa lớn, huyện miền núi Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xảy ra nhiều đợt sạt lở nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất là các điểm sạt lở trong mùa mưa lũ năm 2020 đã sạt lở trở lại.
 • Văn Yên (Yên Bái): Tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường tới đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Vừa qua, huyện Văn Yên đã tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiếu số.
 • Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Nhiều vị trí có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét
  (TN&MT) - Hiện trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông ghi nhận hơn 10 vị trí có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét khi mưa lớn kéo dài, ảnh hưởng 3.500 nhân khẩu, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Phát huy vai trò chủ thể của người dân khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, góp ý Dự thảo hướng dẫn thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh, mục tiêu là xác định những vấn đề cấp thiết, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG.
 • “Vũ điệu kết đoàn” - Hội tụ tinh hoa văn hóa và tình đoàn kết các dân tộc
  (TN&MT) - Sau khi tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn” của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả, tác phẩm đã được phổ biến, lan tỏa sâu rộng bằng nhiều hình thức tới cộng đồng trong nước và quốc tế.
 • Nghệ An: Hoàn thành dự án chống sạt lở gần 50 tỷ đồng ở huyện biên giới Kỳ Sơn
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kỳ Sơn, hiện tại “Dự án khẩn cấp xử lý sự cố sạt lở đất tại khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn” với kinh phí 48 tỷ đồng đã được xây dựng hoàn thành và bàn giao cho người dân để làm nhà, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO