Sơn La họp liên ngành về Kế hoạch và kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2023

Nguyễn Nga | 18/09/2020, 20:25

(TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lò Minh Hùng vừa chủ trì cuộc họp tư vấn liên ngành về Kế hoạch và kinh phí ngân sách nhà nước năm 2021 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2021-2023 từ nguồn kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Lò Minh Hùng phát biểu tại cuộc họp

Năm 2020 và giai đoạn 3 năm 2018-2020, việc thi hành và tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác thải khu vực nông thôn; tuyên truyền bảo vệ môi trường; thanh, kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm môi trường… Tăng cường phối hợp về bảo vệ môi trường giữa các ngành trong tỉnh và bảo vệ môi trường lưu vực sông liên tỉnh…

Đẩy mạnh thanh, kiểm tra về bảo vệ môi trường, năm 2018 đã tiến hành thanh, kiểm tra với 27 đơn vị; năm 2019 là 97 đơn vị, xử phạt hành chính gần 1,8 tỷ đồng; năm 2020, đã thanh, kiểm tra 13 đơn vị, xử phạt vi phạm hành chính 640 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là: Thực hiện không đúng, không đầy đủ nội dung báo cáo ĐTM; giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không lập kế hoạch quản lý môi trường; không lập kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường.

Các chỉ tiêu chính về môi trường dự kiến đạt được năm 2020 gồm: Tỷ lệ che phủ rừng 45,5%; Tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh 95%; tỷ lệ dân cư được sử dụng nước sạch đô thị 93,2%; tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý 100%; tỷ lệ chất thải rắn đô thị được thu gom 90,5%; tỷ lệ chất thải y tế được xử lý 98%; tỷ lệ khu đô thị có hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn đạt tiêu chuẩn 25%...

Giai đoạn 2021-2023, tỉnh Sơn La tiếp tục đề ra các nhiệm vụ chính trong Kế hoạch bảo vệ môi trường, gồm: Hỗ trợ xử lý các điểm gây bức xúc môi trường ở địa phương; phòng ngừa , kiểm soát ô nhiễm môi trường; quản lý chất thải; bảo tồn đa dạng sinh học; tăng cường năng lực quản lý môi trường; tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

Dự kiến, tổng dự toán chi sự nghiệp môi trường là hơn 434.000 triệu đồng, trong đó, đề nghị nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ là 130.000 triệu đồng (hỗ trợ kinh phí tăng cường năng lực quan trắc môi trường tỉnh; xử lý rác thải nhựa, phân loại chất thải rắn tại nguồn).

Nguồn kinh phí ngân sách tỉnh giai đoạn 2021-2023 là hơn 295.000 triệu đồng, gồm: Chi các nhiệm vụ chuyên môn; nhiệm vụ thường xuyên; hỗ trợ hoạt động phân loại, thu gom, vận chuyển xử lý rác thải sinh hoạt, cây xanh, chiếu sáng; khắc phục sự cố môi trường; chi cấp huyện…

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường đã báo cáo kết quả tiếp thu ý kiến tham gia của các ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan vào dự thảo Kế hoạch và kinh phí ngân sách nhà nước năm 2021 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2021-2023 từ nguồn kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường tỉnh Sơn La. Các đại biểu đã thảo luận, tham gia ý kiến, đề xuất giải pháp để thực hiện Kế hoạch và sử dụng kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường đúng quy định.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Minh Hùng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện Kế hoạch, đảm bảo phù hợp với khả năng cân đối tài chính ngân sách của địa phương. Trong Kế hoạch bảo vệ môi trường phải quan tâm đến vấn đề khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua; giải quyết kịp thời các vấn đề môi trường đang và sẽ xảy ra trong thời gian tới...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 7/5, cả nước có mưa cục bộ
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 7/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO