Sơn La hoàn thành thống kê đất đai năm 2021

Nguyễn Nga | 04/06/2022, 13:25

(TN&MT) - Thực hiện nhiệm vụ thống kê đất đai năm 2021, UBND tỉnh Sơn La đã giao Sở TN&MT là cơ quan chủ quản, giao Văn phòng Đăng ký đất đai là cơ quan thực hiện. Phạm vi thực hiện thống kê đất đai trên địa bàn 204 xã, phường, thị trấn; 12 huyện, thành phố và cấp tỉnh. Đến nay, công tác thống kê đất đai đã hoàn thành.

1(1).jpg

Số liệu thống kê đất đai năm 2021 so với kiểm kê năm 2019 và thống kê năm 2020 có ít biến động.

Kết quả thống kê đất đai năm 2021, đến ngày 31/12/2021 tổng diện tích đất tỉnh Sơn La có 1.410.983 ha, bao gồm: Hơn 1 triệu ha đất nông nghiệp, chiếm 75,43% diện tích tự nhiên; hơn 66.000ha đất phi nông nghiệp, chiếm 4,69% diện tích tự nhiên; hơn 280.000ha đất chưa sử dụng, chiếm 19,88% diện tích tự nhiên.

Theo Sở TN&MT, công tác thống kê đất đai năm 2021 được thực hiện dựa trên nguồn số liệu là kết quả kiểm kê đất đai và xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019; kết quả thống kê đất đai năm 2020 của các xã, phường, thị trấn, các huyện, thành phố; Hồ sơ thu hồi giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCNQSDĐ, hồ sơ giao đất, cho thuê đất trên địa bàn các xã, phường, thị trấn của các huyện, thành phố trong năm 2021…

Qua kiểm tra thực địa, đối chiếu với các nguồn số liệu, tài liệu đã thu thập được cho thấy, các tài liệu, số liệu thu thập được đã phản ánh đúng tình hình quản lý đất đai ở các địa phương, có đủ tính pháp lý và độ tin cậy để sử dụng vào công tác thống kê đất đai năm 2021.

2(2).jpg

Số liệu thống kê đất đai sau khi được công bố sẽ được sử dụng để các cấp, các ngành sử dụng vào nghiên cứu, xây dựng các chương trình, mục tiêu phát triển KT-XH của ngành, địa phương.

Về phương pháp thống kê, thống kê đất đai ở cấp xã được thực hiện trên cơ sở rà soát, đối chiếu bảng tổng hợp các trường hợp biến động đã thực hiện xong thủ tục hành chính về đất đai trong năm 2021 với thực tế sử dụng đất để cập nhật; xác nhận thông tin hiện trạng sử dụng từng thửa đất vào bảng tổng hợp các trường hợp biến động để thực hiện cập nhật, chỉnh lý bản đồ thống kê đất đai dạng số và tổng hợp số liệu thống kê đất đai bằng phần mềm kiểm kê đất đai.

Việc tổng hợp số liệu thống kê ở cấp huyện, tỉnh được thực hiện trên máy tính bằng phần mềm TK-Online và TK-Desktop. Việc cập nhật, chỉnh lý khoanh đất trên bản đồ thống kê được thực hiện bằng phương pháp chuyển vẽ, cập nhật, chỉnh lý từ hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai đã được giải quyết, bảo đảm các yêu cầu quy định tại Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT ngày 14/12/2018 của Bộ TN&MT.

Nhìn chung, số liệu thống kê đất đai năm 2021 so với kiểm kê năm 2019 và thống kê năm 2020 có ít biến động, chủ yếu biến động ở đất lâm nghiệp do chuyển đổi trong nội bộ khi xác định ranh giới các loại rừng và cập nhật diễn biến tài nguyên rừng; một phần nhỏ diện tích đất nông nghiệp chuyển mục đích sang một số loại đất phi nông nghiệp; đất chưa sử dụng biến động chủ yếu cho mục đích lâm nghiệp để khoanh nuôi bảo vệ, trồng mới diện tích rừng và một phần cho mục đích phi nông nghiệp.

Những năm qua, tỉnh Sơn La đã thực hiện nghiêm thống kê đất đai định kỳ. Qua đó, nhằm đánh giá thực trạng tình hình quản lý, sử dụng đất và đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Đây cũng là căn cứ để lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của tỉnh; làm cơ sở để đề xuất điều chỉnh chính sách, pháp luật về đất đai.

Cùng với đó, cung cấp số liệu để xây dựng niên giám thống kê các cấp, phục vụ nhu cầu thông tin đất đai cho các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo và các nhu cầu khác của nhà nước và xã hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Sơn La
(TN&MT) - Ban Quản lý dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai vay vốn Ngân hàng Thế giới VILG Trung ương vừa làm việc với Ban quản lý dự án VILG tỉnh Sơn La về tiến độ triển khai thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng Nai: Tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản số 9878/UBND-KTN về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng kiến nghị thu hồi 2 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai
  Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố các đơn vị sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Qua đó các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã kiến nghị thu hồi 2 trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp phải thu hồi đất theo quy định điểm g, khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về thu hồi đất trong khu, cụm công nghiệp
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 14/2022/QĐ-UBND quy định thu hồi đất trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
 • Rà soát tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai"
  (TN&MT0 - Ngày 26/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và đã chủ trì buổi làm việc trực tiếp và trực tuyến với Ngân hàng Thế giới về tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG). Cùng dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục, Cục, Vụ, Văn phòng Bộ.
 • Khánh Hòa: Thu hồi 28,5 ha đất để phát triển kinh tế- xã hội
  UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản về việc tiếp thu, giải trình báo cáo thẩm tra Nghị quyết thông qua danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn. Tổng diện tích thu hồi là 28,5ha của 6 dự án sử dụng vốn ngân sách. Việc thu hồi nhằm phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, cộng đồng.
 • TP. Cần Thơ: Tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3693/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.
 • Thừa Thiên – Huế: Tăng cường quản lý việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất
  UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành công văn nhằm tăng cường quản lý công tác tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh để giải phóng mặt bằng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm.
 • Mai Sơn (Sơn La): Hoàn thành cấp GCNQSDĐ lần đầu cho người dân
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện cấp GCNQSDĐ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân, hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn huyện và đảm bảo quyền, lợi ích của người sử dụng đất. Đến nay, Mai Sơn đã hoàn thành cấp GCNQSDĐ với đất ở, đất sản xuất nông nghiệp lần đầu và tổ chức trao GCN cho các hộ gia đình, cá nhân.
 • Thanh Hóa: Nhiều dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất
  Theo báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN), hiện nay trên địa bàn KKTNS&CKCN có 700 dự án đầu tư, trong đó có 188 dự án đầu tư thứ cấp thuê đất trực tiếp với nhà đầu tư hạ tầng và 512 dự án đầu tư kinh doanh đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất. Hiện có 122 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng chưa được cấp thẩm quyền giao đất, cho thuê đất.
 • Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong thực tế liên quan đến hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn quản lý nhà nước.
 • Đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi bị “làm loạn”
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, tại nhiều vùng nông thôn ở Quảng Ngãi, cò đất ráo riết gom mua đất vườn, đất trồng keo của người dân địa phương rồi nâng hạn mức đất ở, tiến hành các thủ tục tách thửa, phân lô bán nền tạo cơn sốt đất ảo
 • Đôn đốc các địa phương chậm tiến độ thực hiện Dự án VILG
  Sáng 20/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị liên quan về tình hình triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO