Sơn La: Hàng nghìn người tham gia hưởng ứng Ngày nước thế giới 2022

Nguyễn Nga | 19/05/2022, 16:02

(TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022, các địa phương trên toàn tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, huy động sự tham gia ủng hộ của đông đảo người dân.

1(3).jpg

Các huyện, thành phố đẩy mạnh phát động các phong trào trồng cây, trồng rừng.

Để triển khai các hoạt động hưởng ứng, UBND tỉnh đã yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố treo pano, băng rôn, áp phích tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan và các địa điểm thích hợp; tổ chức các hội thảo, tọa đàm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các phương thức trực tuyến; thực hiện các nhiệm vụ, dự án nhằm tăng cường bảo vệ, khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước dưới đất; phát động các phong trào trồng cây, trồng rừng, tích cực thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh; tổ chức “tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20h30 đến 21h30 ngày 26/3/2022.

Sở TN&MT đã chủ trì, cung cấp thông tin, tài liệu tuyên truyền tới UBND các huyện, thành phố; các Sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể để tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng. Chuỗi sự kiện quan trọng được phát động với mục tiêu nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước; bảo vệ đa dạng sinh học, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu theo chủ đề cụ thể: Ngày Nước thế giới năm 2022: “Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình”, Ngày Khí tượng thế giới 2022: “Cảnh báo sớm để hành động sớm - Thông tin khí tượng thủy văn và khí hậu phục vụ hiệu quả giảm nhẹ rủi ro thiên tai”, Chiến dịch Giờ Trái đất: “Kiến tạo Tương lai - Bây giờ hoặc không bao giờ”.

5-3-.jpg

15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mộc Châu đã tổ chức 25 đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh…

2(2).jpg

Các trường học trên địa bàn huyện Mộc Châu hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2022.

Hưởng ứng Chiến dịch, huyện Mộc Châu đã tăng cường tuyên truyền các nội dung về tài nguyên nước, biến đổi khí hậu, dự báo, cảnh báo và phòng, chống thiên tai; khai thác sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; những thách thức của tài nguyên nước về vấn đề ô nhiễm nguồn nước do nước thải, rác thải; kêu gọi tăng cường hợp tác để khai thác, sử dụng hài hòa, bền vững nguồn nước. Treo 10 băng zôn tuyên truyền tại trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học, khu công cộng, nơi đông người qua lại để vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ tài nguyên nước, ứng phó biến đổi khí hậu.

Ông Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết: Qua tổng hợp, khoảng 75% các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện đã tổ chức “tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20h30 đến 21h30 ngày 26/3. Cùng với đó, 15 xã, thị trấn đã tổ chức 25 đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom xử lý chất thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước, phát dọn, vệ sinh đường bản, tiểu khu, trồng cây xanh, thu gom khoảng 45 m3 rác thải… thu hút được hàng nghìn người tham gia.

3(2).jpg

Huyện Phù Yên triển khai ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Tại huyện Phù Yên, UBND huyện đã phát động các phong trào cộng đồng, trồng cây xanh, vệ sinh môi trường, thu gom chất thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; sử dụng tiết kiệm điện và nước tại hộ gia đình, nhà máy, trường học và nơi công sở, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa. Đồng thời, treo 230 băng zôn, khẩu hiệu, áp phích; thu gom và xử lý gần 5.000m3 rác thải; rẫy cỏ, quét dọn 280 km đường; khơi thông 250 km cống rãnh; tổ chức 25 buổi phát thanh tuyên truyền về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước…

Huyện Sốp Cộp đã huy động được hơn 4.500 người ra quân vệ sinh môi trường tại nơi công cộng, trụ sở UBND huyện, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn 8 xã. Trồng mới, chăm sóc 200 cây xanh; khơi thông hơn 73km cống, rãnh; quét dọn, phát quang bờ bụi gần 70km các trục đường chính; thu gom trên 74m3 rác thải…

4(2).jpg

Tuổi trẻ Sốp Cộp quét dọn vệ sinh các tuyến đường.

Huyện Quỳnh Nhai đã triển khai 4 lượt tuyên truyền lưu động tại khu trung tâm huyện; có 8/11 xã với 14 đơn vị trường học và một số bản đã đồng loạt ra quân tham gia tổng vệ sinh trụ sở, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, dòng chảy một số tuyến đường khu trung tâm hành chính xã.

Ông Phùng Kim Sơn, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở ngành, UBND cấp huyện đã phổ biến đến các cơ quan, đơn vị, trường học, tổ chức, cá nhân trên địa bàn yêu cầu thực hiện các hoạt động tuyên truyền thiết thực và phù hợp với tình hình thực tế tại các đơn vị, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, nhân dân và được các cấp, ngành, các địa phương nhiệt tình hưởng ứng. Qua đó, đã đạt được những kết quả tích cực.

Thông qua các hoạt động hưởng ứng diễn ra trong phạm vi toàn tỉnh, đã góp phần nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng, giá trị của tài nguyên nước về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội; tăng cường các giải pháp hiệu quả bảo vệ nguồn nước trước áp lực của các hoạt động phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu...

Bài liên quan
 • Quyết liệt bảo vệ tài nguyên nước dưới đất
  (TN&MT ) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản số 2553/BTNMT-TNN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên nước dưới đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển bền vững tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình
(TN&MT) - Ngày 29/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo “Định hướng quản lý, khai thác, sử dụng phát triển bền vững tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình”. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
Đừng bỏ lỡ
 • Khơi nguồn nước sạch Ba Vì
  (TN&MT) - Cùng với thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất xứ Đoài tiềm năng kinh tế, địa linh cũng tạo cho con người nơi đây những phẩm chất nhân văn. Nước sạch ở Ba Vì là một trong những câu chuyện tử tế nhân văn ấy.
 • Đảm bảo tiến độ xây dựng Luật Tài nguyên nước (Sửa đổi)
  Chiều 16/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Công Thành đã có buổi làm việc trực tuyến với Cục Quản lý tài nguyên nước và các đơn vị liên quan về công tác sửa đổi Luật Tài nguyên nước năm 2012.
 • Tập trung cao độ vận hành điều tiết các hồ chứa trong mùa lũ năm 2022
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 3256/BTNMT-TNN gửi các Bộ; UBND tỉnh, thành phố về việc vận hành các hồ chứa theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2022.
 • Hà Tĩnh: Nước không phải là tài nguyên vô hạn cần được sử dụng tiết kiệm
  Hầu hết người dân đang nghĩ nước là một nguồn tài nguyên vô hạn và thoải mái sử dụng. Quan niệm sai lầm đó đã dẫn đến những khó khăn tại địa phương Hà Tĩnh nói riêng và nhiều địa phương khác trên cả nước nói chung trong điều phối nước, khiến cho tình trạng thiếu nước đang ngày một nghiêm trọng hơn.
 • Sơn La: Giao nhiệm vụ cụ thể cho các địa phương về quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 2051/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh. Trong đó, giao rõ nhiệm vụ cụ thể cho 15 sở, ngành, các tổ chức có liên quan và UBND 12 huyện, thành phố, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, hướng tới phát triển bền vững.
 • Đơn giản hóa hồ sơ khai thác sử dụng nước của các công trình thủy lợi đã vận hành
  (TN&MT) - Thực tế, tại nhiều địa phương, trong đó có Tuyên Quang hiện chưa thực hiện cấp phép khai thác, sử dụng nước mặt cho sản xuất nông nghiệp đối với các công trình thủy lợi có quy mô từ 0,1m3/giây trở lên theo quy định tại Nghị định số 201/2013/NĐ-CP do việc cấp phép phức tạp, gặp nhiều vướng mắc.
 • Chủ động nguồn nước - an toàn hồ đập đảm bảo cho phát triển bền vững
  (TN&MT) - An ninh nguồn nước là loại hình an ninh phi truyền thống, liên quan đến các yếu tố tự nhiên xuyên biên giới, có tác động đến sự ổn định, phát triển bền vững của quốc gia. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk nhằm làm rõ thêm vấn đề an ninh nguồn nước với Việt Nam hiện nay.
 • TP.HCM: Tiến tới chấm dứt khai thác nước ngầm
  (TN&MT) - UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định thực hiện Chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm trên địa bàn thành phố năm 2022. Theo đó, TP.HCM đặt mục tiêu đảm bảo cung cấp nước an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH); đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu giảm khai thác nước dưới đất của giai đoạn 2021 - 2023.
 • Thượng nghị sĩ và nhóm hữu nghị Pháp - Việt chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách quản lý tài nguyên nước
  Tiếp nối các hoạt động trong chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước phục vụ xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) của phái đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Công Thành dẫn đầu, sáng ngày 31/5/2022, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi gặp gỡ chính thức các Thượng nghị sĩ và nhóm hữu nghị Pháp - Việt nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các chính sách quản lý tài nguyên nước.
 • Quảng Ninh: Bảo vệ nguồn nước để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Những năm gần đây, thời tiết diễn biến cực đoan, hạn hán kéo dài, nên mực nước trong các hồ chứa tại tỉnh Quảng Ninh rơi vào tình trạng khô hạn, xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn.
 • Cao Bằng: Quản lý, bảo vệ tài nguyên nước ngầm
  (TN&MT) - Cao Bằng là một tỉnh miền núi, biên giới. Luôn xác định nước ngầm là nguồn tài nguyên quan trọng phục vụ cho sinh hoạt và hoạt động sản xuất trên các lĩnh vực, vì vậy, Sở TN&MT Cao Bằng đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nâng cao công tác quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên nước (TNN) ngầm trên địa bàn tỉnh.
 • Cao Bằng nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, thời gian qua, tỉnh Cao Bằng đã quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa và tăng cường công tác quản lý khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt. Nhiều công trình cấp nước sạch được đầu tư xây mới đã giúp người dân tại các vùng nông thôn có nước sạch sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO