Sơn La: Gỡ khó trong triển khai Dự án kè suối Nặm La

Nguyễn Nga | 23/12/2022, 17:07

(TN&MT) - Dự án kè suối Nặm La, thành phố Sơn La là một trong các công trình trọng điểm của tỉnh, góp phần cải tạo dòng chảy, đảm bảo yêu cầu thoát lũ, tạo cảnh quan môi trường đô thị, ứng phó BĐKH. Hiện nay, chủ đầu tư Dự án đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công, mục tiêu hoàn thành Dự án vào năm 2023.

a2.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Minh kiểm tra tiến độ thi công cầu Dây Văng.

Dự án Kè suối Nặm La trải dài trên địa phận 6 xã, phường gồm: Chiềng Cơi, Tô Hiệu, Quyết Thắng, Chiềng Lề, Chiềng An và xã Chiềng Xôm, có tổng mức đầu tư trên 1.475 tỷ đồng, nguồn vốn TĐC thủy điện Sơn La và huy động, lồng ghép nguồn vốn khác. Dự án được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2046/QĐ-UBND ngày 23/8/2016 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 1346/QĐ-UBND ngày 24/5/2017.

Sau hơn 5 năm triển khai, các nhà thầu đã thi công hoàn thành và bàn giao toàn bộ công trình đoạn từ cầu Dây văng đến đường tỉnh lộ 106 (giai đoạn I) cho UBND Thành phố quản lý, vận hành, khai thác sử dụng từ tháng 9/2019.

Về tiến độ giai đoạn 2, hiện nay, đoạn từ cầu Coóng Nọi - Viện dưỡng lão, đã thi công hoàn thành đạt gần 90% kế hoạch so với hợp đồng đã ký, khối lượng còn lại gồm mặt đường, hè phố, trồng cây, hệ thống điện chiếu sáng.

a1.jpg

Ngày 23/12, nhà thầu đổ bê tông cầu Dây Văng và phấn đấu thông kỹ thuật trước Tết Nguyên đán.

Đoạn từ cầu 308 – cầu Dây Văng, đạt khoảng 84% kế hoạch so với hợp đồng, đang tập trung thi công mặt đường bờ phải, hệ thống vỉa hè, lan can, giao thông, điện chiếu sáng. Trong đó, hạng mục cầu Dây Văng đã thi công cơ bản hoàn hành lắp đặt ván khuôn gia công cốt thép dầm, vòm cầu, đang đổ bê tông, dự kiến hoàn thành trước ngày 24/1/2023.

Đoạn từ hồ Tuổi trẻ - cầu Tông Panh đạt khoảng 84% so với hợp đồng, còn lại chưa thi công gồm 12/118 đơn nguyên kè, đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật. Thực hiện Dự án giai đoạn 2 khu vực này, Thành phố đã thu hồi 7,3 ha đất của 181 hộ, 7 tổ chức thuộc phường Chiềng An và xã Chiềng Xôm. Đã hoàn thành GPMB được 171/181 hộ, diện tích đã thu hồi là 4,3/7,3 ha, giá trị đã giải ngân thanh toán là 22 tỷ đồng.

a3.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Minh chủ trì họp với các sở, ngành bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc triển khai dự án kè suối Nặm La.

Vướng mắc chính là do công tác đền bù GPMB một số vị trí thuộc đoạn từ hồ Tuổi trẻ đến cầu Tông Panh, liên quan đến đất cộng đồng của bản Phiêng Ngùa, bản Bó, xã Chiềng An, một số công ty, doanh nghiệp và các hộ gia đình trên địa bàn. Do đó, chưa bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư triển khai thi công.

Nhằm đảm bảo mục tiêu năm 2023 sẽ hoàn thành dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Minh cùng đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra thực địa và tiến độ thi công tại cầu treo bản Phiêng Ngùa, đoạn từ hồ Tuổi trẻ - Cầu Tông Panh và cầu Dây Văng. Tổ chức họp bàn, giao các sở, ban, ngành của tỉnh phối hợp với Thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ GPMB và bàn giao diện tích đất còn lại cho nhà thầu hoàn thiện các hạng mục dự án.

Đối với cầu Dây Văng, nhà thầu phải đảm bảo theo cam kết sẽ thông kỹ thuật trước Tết Nguyên đán. Còn tuyến đường 18m bên bờ trái đoạn từ cầu Coóng Nọi - Viện Dưỡng Lão, chủ đầu tư dự án phối hợp với Sở Xây dựng hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh thiết kế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO