Sơn La: Giám sát hoạt động xử lý nước thải tại 2 Nhà máy chế biến nông sản sau niên vụ

Nguyễn Nga | 21/05/2022, 18:44

(TN&MT) - Ngày 20/5, Đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực liên quan với các cơ sở chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng sản xuất và tình hình hoạt động các công trình xử lý chất thải sau khi kết thúc niên vụ 2021-2022 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La và Công ty Cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La.

1(2).jpg

Kiểm tra, giám sát tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.

Tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La, đơn vị đã kết thúc hoạt động sản xuất từ ngày 30/4/2022. Niên vụ năm nay, Công ty đã thực hiện chế biến 554.000 tấn mía. Hai hệ thống xử lý nước thải công suất 900m3/ngày đêm và 2.000m3/ngày đêm hoạt động ổn định; nước thải phát sinh trong hoạt động sản xuất sau khi được xử lý được tái sử dụng toàn bộ.

Công ty đã lắp đặt hệ thống đồng hồ đo lưu lượng khai thác sử dụng nước. Đã hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục, có camera giám sát; thực hiện truyền dữ liệu quan trắc tự động, liên tục về Sở TN&MT. Lắp đặt 10 camera giám sát công trình thu gom xử lý nước thải, truyền hình ảnh về Sở TN&MT để phục vụ cho việc theo dõi, giám sát hoạt động xử lý chất thải trong niên vụ 2021 – 2022.

2(3).jpg

Kiểm tra hiện trạng các hồ chứa lưu giữ nước thải sau niên vụ.

Thời điểm kiểm tra, đơn vị đang thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị. Qua ghi nhận thực địa, Công ty đã tiến hành thu gom nước thải sản xuất, nước thải vệ sinh thiết bị máy móc để xử lý; 2 hệ thống xử lý nước thải 900m3/ngày đêm và 2.000m3/ngày đêm đang hoạt động để xử lý lượng nước thải, chất thải rắn còn lại phát sinh trong niên vụ 2021 – 2022.

Do Công ty chưa kết thúc hoạt động xử lý nước thải nên Đoàn giám sát chưa thực hiện ghi nhận chỉ số cuối của các đồng hồ đo lưu lượng sử dụng nước, đo lưu lượng nước được thu gom xử lý và tái sử dụng. Dự kiến, hoàn thành trước ngày 30/5/2022.

3(2).jpg

Khu vực Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Mía đường Sơn La.

Về chất thải rắn sản xuất, được tập kết tại sân bê tông có diện tích khoảng 1.700m2; được sử dụng để chế biến phân vi sinh, khu vực lưu giữ chất thải đã được che chắn phủ bạt. Chất thải nguy hại được thu gom, lưu giữ trong kho chứa có diện tích khoảng 30m2, đã dán nhãn vào các thùng chứa theo quy định. Đã thực hiện quan trắc môi trường định kỳ đối với Xưởng chế biến phân vi sinh và Nhà máy mía đường 2 đợt trong suốt niên vụ.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La tiếp tục thực hiện thu gom, xử lý lượng nước thải còn lại đảm bảo theo quy định. Đối với lượng nước thải lưu giữ tại hồ số 3 để nuôi cấy men vi sinh của hệ thống xử lý nước thải, yêu cầu Công ty có biện pháp lưu giữ đảm bảo không để nước thải bị tràn ra khỏi hồ chứa. Đồng thời, thực hiện nạo vét bùn của hồ chứa nước thải số 4 và số 2 để kiểm tra lớp bạt lót đáy hồ chứa.

4.jpg

Kiểm tra, giám sát tại Công ty Cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La.

Tại Công ty cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La, Nhà máy chế biến nông sản BHL có công suất 300 tấn tinh bột sắn/ngày và các sản phẩm phụ là bã sắn sấy khô 50 tấn/24 giờ, phân bón từ vỏ lụa... Đơn vị đã kết thúc niên vụ sản xuất từ ngày 30/4/2022. Trong niên vụ 2021 – 2022, đã thực hiện thu mua, chế biến hơn 146.000 tấn sắn.

Qua ghi nhận hiện trạng, Công ty đã hoàn thành việc thu gom, xử lý nước thải sản xuất trong niên vụ 2021 – 2022. Đoàn giám sát đã chốt chỉ số của 6 đồng hồ đo lưu lượng sử dụng nước, đo lưu lượng nước được thu gom xử lý và tái sử dụng trong niên vụ.

5.jpg
6.jpg
8.jpg

9.jpg

Chốt chỉ số các đồng hồ đo lưu lượng của hệ thống xử lý nước thải.

Về chất thải rắn sản xuất của Công ty, đang tập kết tại sân bê tông có diện tích khoảng 1.700m2; được sử dụng để chế biến phân vi sinh, khu vực lưu giữ chất thải đã được che chắn phủ bạt. Chất thải nguy hại đã thu gom, lưu giữ và dán nhãn vào các thùng chứa theo quy định. Công ty đã thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 4 đợt trong suốt niên vụ.

Đoàn cũng đã giám sát việc Công ty thực hiện khắc phục các nội dung yêu cầu theo Thông báo kết quả kiểm tra năm 2021 của UBND tỉnh Sơn La. Theo đó, đơn vị đã đầu tư xây dựng 3 hồ phòng ngừa sự cố hơn 25.000m3, trong trường hợp có sự cố xảy ra các hồ sự cố đã xây dựng có khả năng lưu giữ nước thải trong vòng 6,35 ngày.

7.jpg

Công ty CP chế biến nông sản BHL đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục truyền số liệu về Sở TN&MT.

Đơn vị cũng đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục truyền số liệu về Sở TN&MT. Đã lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực xử lý nước thải sản xuất; kết nối, truyền dữ liệu hình ảnh camera về Sở TN&MT để theo dõi việc thực hiện xử lý chất thải trong niên vụ năm nay.

Đoàn kiểm tra tiếp tục yêu cầu Công ty thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường đã được xác nhận, Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt.

Bài liên quan
 • Sơn La: Phòng ngừa, bảo vệ nguồn nước trước nguy cơ suy thoái
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn tài nguyên nước phong phú với 35 suối lớn, 2 sông lớn là sông Đà (dài 280km, 32 phụ lưu) và sông Mã (dài 90km, 17 phụ lưu), những năm qua, Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ tài nguyên nước (TNN), đáp ứng nhu cầu khai thác, sử dụng nguồn nước cho phát triển kinh tế - xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ủy quyền BQL khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế cấp giấy phép môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về phân cấp, ủy quyền cho Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế (khu công nghiệp) thực hiện thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; cấp, cấp đổi, điều chỉnh, cấp lại, thu hồi giấy phép môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
  Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
 • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
 • Thách thức phát triển lớn nhất của Việt Nam là biến đổi khí hậu
  Theo ông Jonathan Pincus, chuyên gia Kinh tế Cao cấp của UNDP, thách thức phát triển lớn nhất đối với Việt Nam hiện nay là biến đổi khí hậu. Là một quốc gia có đường bờ biển dài và hai vùng đồng bằng thấp, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia dễ tổn thương nhất trước tình trạng nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • Những mảnh vụn làm đẹp cuộc đời
  (TN&MT) - “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO