Sơn La: Giám sát hoạt động xử lý nước thải tại 2 Nhà máy chế biến nông sản sau niên vụ

Nguyễn Nga | 21/05/2022, 18:44

(TN&MT) - Ngày 20/5, Đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực liên quan với các cơ sở chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng sản xuất và tình hình hoạt động các công trình xử lý chất thải sau khi kết thúc niên vụ 2021-2022 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La và Công ty Cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La.

1(2).jpg

Kiểm tra, giám sát tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.

Tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La, đơn vị đã kết thúc hoạt động sản xuất từ ngày 30/4/2022. Niên vụ năm nay, Công ty đã thực hiện chế biến 554.000 tấn mía. Hai hệ thống xử lý nước thải công suất 900m3/ngày đêm và 2.000m3/ngày đêm hoạt động ổn định; nước thải phát sinh trong hoạt động sản xuất sau khi được xử lý được tái sử dụng toàn bộ.

Công ty đã lắp đặt hệ thống đồng hồ đo lưu lượng khai thác sử dụng nước. Đã hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục, có camera giám sát; thực hiện truyền dữ liệu quan trắc tự động, liên tục về Sở TN&MT. Lắp đặt 10 camera giám sát công trình thu gom xử lý nước thải, truyền hình ảnh về Sở TN&MT để phục vụ cho việc theo dõi, giám sát hoạt động xử lý chất thải trong niên vụ 2021 – 2022.

2(3).jpg

Kiểm tra hiện trạng các hồ chứa lưu giữ nước thải sau niên vụ.

Thời điểm kiểm tra, đơn vị đang thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị. Qua ghi nhận thực địa, Công ty đã tiến hành thu gom nước thải sản xuất, nước thải vệ sinh thiết bị máy móc để xử lý; 2 hệ thống xử lý nước thải 900m3/ngày đêm và 2.000m3/ngày đêm đang hoạt động để xử lý lượng nước thải, chất thải rắn còn lại phát sinh trong niên vụ 2021 – 2022.

Do Công ty chưa kết thúc hoạt động xử lý nước thải nên Đoàn giám sát chưa thực hiện ghi nhận chỉ số cuối của các đồng hồ đo lưu lượng sử dụng nước, đo lưu lượng nước được thu gom xử lý và tái sử dụng. Dự kiến, hoàn thành trước ngày 30/5/2022.

3(2).jpg

Khu vực Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Mía đường Sơn La.

Về chất thải rắn sản xuất, được tập kết tại sân bê tông có diện tích khoảng 1.700m2; được sử dụng để chế biến phân vi sinh, khu vực lưu giữ chất thải đã được che chắn phủ bạt. Chất thải nguy hại được thu gom, lưu giữ trong kho chứa có diện tích khoảng 30m2, đã dán nhãn vào các thùng chứa theo quy định. Đã thực hiện quan trắc môi trường định kỳ đối với Xưởng chế biến phân vi sinh và Nhà máy mía đường 2 đợt trong suốt niên vụ.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La tiếp tục thực hiện thu gom, xử lý lượng nước thải còn lại đảm bảo theo quy định. Đối với lượng nước thải lưu giữ tại hồ số 3 để nuôi cấy men vi sinh của hệ thống xử lý nước thải, yêu cầu Công ty có biện pháp lưu giữ đảm bảo không để nước thải bị tràn ra khỏi hồ chứa. Đồng thời, thực hiện nạo vét bùn của hồ chứa nước thải số 4 và số 2 để kiểm tra lớp bạt lót đáy hồ chứa.

4.jpg

Kiểm tra, giám sát tại Công ty Cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La.

Tại Công ty cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La, Nhà máy chế biến nông sản BHL có công suất 300 tấn tinh bột sắn/ngày và các sản phẩm phụ là bã sắn sấy khô 50 tấn/24 giờ, phân bón từ vỏ lụa... Đơn vị đã kết thúc niên vụ sản xuất từ ngày 30/4/2022. Trong niên vụ 2021 – 2022, đã thực hiện thu mua, chế biến hơn 146.000 tấn sắn.

Qua ghi nhận hiện trạng, Công ty đã hoàn thành việc thu gom, xử lý nước thải sản xuất trong niên vụ 2021 – 2022. Đoàn giám sát đã chốt chỉ số của 6 đồng hồ đo lưu lượng sử dụng nước, đo lưu lượng nước được thu gom xử lý và tái sử dụng trong niên vụ.

5.jpg
6.jpg
8.jpg

9.jpg

Chốt chỉ số các đồng hồ đo lưu lượng của hệ thống xử lý nước thải.

Về chất thải rắn sản xuất của Công ty, đang tập kết tại sân bê tông có diện tích khoảng 1.700m2; được sử dụng để chế biến phân vi sinh, khu vực lưu giữ chất thải đã được che chắn phủ bạt. Chất thải nguy hại đã thu gom, lưu giữ và dán nhãn vào các thùng chứa theo quy định. Công ty đã thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 4 đợt trong suốt niên vụ.

Đoàn cũng đã giám sát việc Công ty thực hiện khắc phục các nội dung yêu cầu theo Thông báo kết quả kiểm tra năm 2021 của UBND tỉnh Sơn La. Theo đó, đơn vị đã đầu tư xây dựng 3 hồ phòng ngừa sự cố hơn 25.000m3, trong trường hợp có sự cố xảy ra các hồ sự cố đã xây dựng có khả năng lưu giữ nước thải trong vòng 6,35 ngày.

7.jpg

Công ty CP chế biến nông sản BHL đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục truyền số liệu về Sở TN&MT.

Đơn vị cũng đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục truyền số liệu về Sở TN&MT. Đã lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực xử lý nước thải sản xuất; kết nối, truyền dữ liệu hình ảnh camera về Sở TN&MT để theo dõi việc thực hiện xử lý chất thải trong niên vụ năm nay.

Đoàn kiểm tra tiếp tục yêu cầu Công ty thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường đã được xác nhận, Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt.

Bài liên quan
 • Sơn La: Phòng ngừa, bảo vệ nguồn nước trước nguy cơ suy thoái
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn tài nguyên nước phong phú với 35 suối lớn, 2 sông lớn là sông Đà (dài 280km, 32 phụ lưu) và sông Mã (dài 90km, 17 phụ lưu), những năm qua, Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ tài nguyên nước (TNN), đáp ứng nhu cầu khai thác, sử dụng nguồn nước cho phát triển kinh tế - xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hướng dẫn thực hiện Hệ thống giám sát đánh giá các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Ngày 7/7, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Mạng lưới Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu (NGN) đã tổ chức Hội thảo “Đào tạo sử dụng sổ tay hướng dẫn thực hiện Hệ thống giám sát và đánh giá các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu cấp quốc gia”. Tham dự có đại diện Sở TN&MT của 24 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc cùng một số Bộ, ngành.
Đừng bỏ lỡ
 • Thay đổi tư duy phát triển rừng ngập mặn thích ứng biến đổi khí hậu: Thúc đẩy vai trò của cộng đồng địa phương
  (TN&MT) - Một trong những giải pháp quan trọng để Việt Nam đạt mục tiêu Net Zero - phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 là dành nguồn lực cho bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là RNM. Trong giai đoạn tới, khi Việt Nam tham gia mạnh mẽ vào các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu, các khu RNM sẽ càng phát huy giá trị, đóng góp tích cực vào quá trình triển khai kế hoạch thích ứng quốc gia và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.
 • Tăng cường sức chống chịu cho rừng ven biển Đầm Hà
  (TN&MT) - Có thể khẳng định RNM có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chống xâm nhập mặn, bảo vệ đê điều, ứng phó với BĐKH. Tuy nhiên, để thay đổi tư duy chỉ trồng RNM theo dự án, mang tính giai đoạn và thiếu tính bền vững, cần có giải pháp phù hợp, hiệu quả trong việc trồng rừng và tạo sinh kế lâu dài cho người dân vùng ven biển.
 • Ngày 7/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (07/7), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Sóc Trăng: Tập trung trồng rừng để ứng phó BĐKH, tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh hoạt động trồng và phát triển diện tích rừng nói chung, rừng phòng hộ ven biển nói riêng nhằm năng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH); đồng thời, tạo sinh kế cho người dân dưới tán rừng. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.
 • JICA hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Sáng 6/7, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo tổng kết “Kinh nghiệm và đề xuất chính sách của Nhật Bản cho công tác xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”.
 • Hà Nội ghi nhận điểm mưa trên 100mm, nhiều tuyến đường ngập sâu
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai về tình hình thiệt hại do mưa lớn chiều tối 5/7. Theo đó, vào thời điểm trên, khu vực Hà Nội có mưa to đến rất to lượng mưa phổ từ 47,3 - 90,5mm, có nơi lớn hơn như trạm Hoài Đức 161.5mm.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Lũ quét làm 4 người bị nước cuốn trôi
  (TN&MT) - Lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) thông tin, chiều ngày 5/7/2022, trên địa bàn huyện Bảo Lâm xảy ra mưa lớn cục bộ, sau đó lũ quét bất ngờ xuất hiện cuốn trôi 4 người mất tích.
 • Thanh Hóa: Lan tỏa các hình thức bảo vệ môi trường biển
  Hội đồng Đội thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã phối hợp với CLB Bóng bàn Long Thành Newday và Trường TH Trung Sơn II tổ chức Lễ ra quân “Biệt đội nhí chung tay bảo vệ môi trường”.
 • Sơn La: Ra mắt mô hình Tổ công nhân vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Ngày 5/7, Thành phố Sơn La đã tổ chức Hội nghị giao ban quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an - Đảng ủy quân sự - Đảng ủy phường, xã với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La. Đồng thời, tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ công nhân vì môi trường xanh - Tự quản về an ninh trật tự".
 • Mô hình 3D giúp quản lý, bảo vệ tài nguyên bền vững tại Cúc Phương
  (TN&MT) - Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa bàn giao mô hình 3D số hóa công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, phát triển du lịch bền vững, có sự tham gia của cộng đồng cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương.
 • Ngày 6/7, Bắc Bộ có mưa, đề phòng dông, lốc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Theo cảnh báo, mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Đà Nẵng: Cá chết hàng loạt ở hồ điều tiết bốc mùi hôi thối vào nhà dân
  (TN&MT) - Nhiều ngày qua, cá chết nổi hàng loạt ở hồ điều tiết Hòa Phú 3C (phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) gây ô nhiễm nặng, mùi hôi thối bay vào nhà dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO