Sơn La: Gia tăng thiệt hại do rét đậm, rét hại

Nguyễn Nga | 24/02/2022, 17:36

(TN&MT) - Trong 4 ngày 20-23/2, rét đậm rét hại trên địa bàn tỉnh Sơn La đã gây thiệt hại hơn 19,5 tỷ đồng tại 10/12 huyện, thành phố.

1(1).jpg

Lãnh đạo tỉnh Sơn La kiểm tra công tác phòng chống rét tại xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên (Ảnh: Hàng A Chớ).

Do ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ thấp nhất ở các nơi trên địa bàn tỉnh phổ biến từ 6-11 độ; có địa phương xuống thấp nhất là Bắc Yên, nhiệt độ 0,4 độ C (6 giờ ngày 21/2 tại trạm Tà Xùa).

Bắc Yên cũng là huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất với hơn 500 gia súc bị chết rét, ước tổng thiệt hại hơn 6,6 tỷ đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra việc triển khai phòng chống rét cho gia súc tại 2 xã Mường Khoa và Tà Xùa.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại, huyện Bắc Yên đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các xã theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, khí hậu để thông tin kịp thời đến người dân; thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi, chủ động gia cố che chắn chuồng trại, dự trữ củi đốt, thức ăn, tăng cường bổ sung thức ăn tinh cho gia súc…

2(1).jpg

Kiểm tra tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Ảnh: Hàng A Chớ).

Qua kiểm tra thực tế tại 2 xã, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Công đã yêu cầu huyện Bắc Yên tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan, bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. Tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn người dân đưa gia súc về chuồng, che chắn kín gió, bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, thức ăn tinh, làm khô ráo nền chuồng... để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Vân Hồ là địa phương thứ 2 chịu ảnh hưởng của rét với 263 con gia súc bị thiệt hại tại 13 xã, ước giá trị thiệt hại hơn 3,8 tỷ đồng. Theo đánh giá của UBND huyện Vân Hồ, một số xã vẫn chủ quan, chỉ đạo chưa quyết liệt nên để xảy ra tình trạng gia súc thiệt hại lớn như Liên Hòa, Song Khủa, Tân Xuân, Lóng Luông.

Trước thực trạng đó, UBND huyện đã tổ chức họp khẩn giữa các ngành và các xã để chỉ đạo khẩn trương công tác phòng, chống và khắc phục thiệt hại. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Huấn đã giao UBND các xã tiếp tục quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống rét, chú trọng đối với các bản vùng cao, vùng sâu, những nơi có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn.

Thành lập đoàn công tác xuống các bản để hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng và đàn vật nuôi. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 15 độ, tuyệt đối không chăn thả trâu bò, không cho trâu bò đi làm việc, di chuyển đàn trâu, bò ra khỏi khu vực núi cao và đưa trâu bò thả rông về nhốt tại chuồng; che chắn chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm, mặc áo cho trâu bò khi nhiệt độ xuống thấp.

3.jpg

Sơn La tăng cường hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp  phòng chống rét cho đàn vật nuôi.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, tới hết ngày 24/2, rét đậm, rét hại kèm mưa lớn đã làm 1 nhà của người dân bị sập đổ; hơn 1.300 con gia súc thiệt hại, chủ yếu là trâu, bò, bê, dê… Ngoài ra, còn một số thiệt hại về thủy sản, mạ, cây cối, hoa màu của nhân dân. Một số địa phương khác cũng ghi nhận thiệt hại nặng gồm Mộc Châu hơn 3,3 tỷ đồng; Phù Yên hơn 1,7 tỷ đồng…

Hiện Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương đang tăng cường xuống cơ sở để phối hợp với các xã hướng dẫn nhân dân thống kê thiệt hại, triển khai hỗ trợ theo quy định. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, để giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất.

Bài liên quan
 • Sơn La: Thiệt hại 6,5 tỷ đồng do rét đậm, rét hại
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La, rét đậm, rét hại trong 2 ngày 20-21/2 đã làm thiệt hại về gia súc, thủy sản, lúa, rau màu của người dân tại 9/12 huyện, thành phố. Ước tính thiệt hại 6,5 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành về việc triển khai nhân rộng thực hành không rác thải tại một số điểm du lịch tiêu biểu.
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO