Sơn La đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 vào cuộc sống: Đảm bảo thiết thực, hiệu quả

Nguyễn Nga | 02/12/2021, 09:27

(TN&MT) - Để đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 sớm vào cuộc sống, tỉnh Sơn La đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp cùng các Sở, ngành, các huyện, thành phố triển khai các hoạt động đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Đa dạng các hình thức  tuyên truyền

Theo Sở TN&MT Sơn La, Luật BVMT năm 2020 đã đưa các quy định về bảo vệ các thành phần môi trường lên đầu, thể hiện rõ mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ các thành phần môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, coi đây là nội dung trọng tâm, quyết định cho các chính sách BVMT khác.

Đặc biệt, việc phân cấp mạnh mẽ cho địa phương thông qua chế định giao UBND cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với các Bộ có liên quan thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với các dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư của các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành (quy định hiện hành phân cấp các Bộ, ngành đều có thể thẩm định Báo cáo ĐTM), đồng thời quy định các Bộ có liên quan có trách nhiệm phối hợp với UBND cấp tỉnh trong quá trình thực hiện nhằm bảo đảm hiệu quả; Quy định này sẽ bảo đảm quản lý thống nhất tại địa phương, thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát, cấp phép sau này và phù hợp với xu hướng phân cấp cho địa phương.

Sơn La lồng ghép việc tuyên truyền quy định pháp luật về môi trường cùng hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát tại các cơ sở.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La cho biết: Để đưa Luật BVMT 2020 vào cuộc sống, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 167 về triển khai thi hành Luật. Sở TN&MT cũng đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Luật BVMT của Sở với các nội dung, hoạt động cụ thể, khả thi, có trọng tâm, trọng điểm.

Cụ thể, Sở TN&MT đang giao các phòng chuyên môn thực hiện 19.400 tờ gấp giới thiệu, tuyên truyền phổ biến một số nội dung của Luật BVMT 2020 gửi tới UBND 12 huyện, thành phố; các Sở, ban, ngành; các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh; dự kiến hoàn thành trước ngày 30/12/2021. Đồng thời, đăng tải, cập nhật toàn văn nội dung Luật BVMT năm 2020, đăng tải thông tin tuyên truyền về những điểm mới của Luật 2020 so với năm 2014 lên Cổng thông tin điện tử của Sở. Ban hành Công văn đề nghị các Sở, ngành, các huyện, thành phố nghiên cứu, góp ý với Dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật BVMT, gửi Sở tổng hợp và báo cáo Bộ TN&MT.

Theo Kế hoạch thi hành Luật BVMT năm 2021 của UBND tỉnh Sơn La, Sở TN&MT sẽ chủ trì soạn thảo 4 nội dung Quyết định của UBND tỉnh quy định chi tiết, hướng dẫn các nội dung được giao trong Luật, gồm: Điểm a, Khoản 3, Điều 14; Điểm c, Khoản 6, Điều 52; Khoản 6, Điều 53 và Khoản 6, Điều 64. Sở Tài chính chủ trì, soạn thảo 2 nội dung Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chi tiết, hướng dẫn các nội dung được giao trong Luật, gồm: Khoản 3, Điều 45 và Khoản 4, Điều 169.

Trong tháng 11 vừa qua, Sở TN&MT đã tổ chức thành công 3 Hội nghị tuyên truyền các quy định trong lĩnh vực môi trường, đa dạng sinh học với khoảng 700 lượt người tham dự là cán bộ, công chức, viên chức địa chính môi trường cấp xã, cán bộ quản lý về môi trường cấp huyện; các doanh nghiệp khoáng sản, chăn nuôi, chế biến nông sản… Công tác tuyên truyền về Luật còn được triển khai lồng ghép vào các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát với các doanh nghiệp.

Đẩy mạnh tuyên truyền từ cơ sở

Là 1 trong 4 doanh nghiệp chế biến cà phê lớn của tỉnh Sơn La với công suất 9.600 tấn cà phê quả tươi/niên vụ, ông Phạm Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cát Quế cho biết: Đơn vị đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải theo đúng Báo cáo ĐTM được duyệt và các yêu cầu của các đoàn kiểm tra, giám sát của tỉnh, huyện. Doanh nghiệp cũng có ý thức nghiên cứu, tìm hiểu, tham gia các Hội nghị tập huấn về tài nguyên, môi trường do Sở TN&MT chủ trì. Đã tuyên truyền tới cán bộ vận hành hệ thống xử lý nước thải, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy trình xử lý, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước trong sản xuất, kinh doanh.

Từ năm 2020 tới nay, Sở TN&MT đã ban hành 24.800 tờ rơi tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Tái xuất bản hơn 1.500 cuốn sổ tay hướng dẫn thu gom, vận chuyển, xử lý bao gói thuốc BVTV và thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh thường xuyên ra quân phát động hưởng ứng các Ngày lễ về môi trường, duy trì Ngày thứ 7 về cơ sở giúp dân xây dựng nông thôn mới, Ngày Chủ nhật xanh…

Những năm trước đây, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thường là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường, nguồn nước trong niên vụ chế biến nông sản. Ông Phạm Duy Hùng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Mai Sơn cho biết: Huyện đã xây dựng Kế hoạch triển khai thi hành Luật BVMT 2020, tổ chức tuyên truyền tới các xã, các bản có hoạt động sơ chế và tới từng hộ sơ chế nông sản. Tài liệu tuyên truyền được thiết kế với ngôn ngữ dễ hiểu, có hình ảnh minh họa trực quan, đưa các hộ tham quan tại các hộ chế biến đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Qua đó, các hộ dân đăng ký sơ chế nông sản niên vụ 2021-2022 đã có ý thức hơn trong việc hoàn thiện các thủ tục về môi trường, xây dựng các hồ chứa nước thải có lót bạt HDPE theo quy định.

 

Bài liên quan
 • Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2016 – 2020: Triển khai 9 nhiệm vụ, giải pháp BVMT
  (TN&MT) - Mặc dù nhiều vấn đề môi trường đã được xử lý, mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường đã chậm lại, tuy nhiên, môi trường đã và đang chịu áp lực lớn từ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, các nguồn ô nhiễm môi trường đang gia tăng nhanh về số lượng, quy mô và mức độ tác động. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu BVMT tiến tới phục hồi môi trường các khu vực đã bị ô nhiễm, Bộ TN&MT đưa ra những định hướng trong giai đoạn tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
 • Nhà của gấu

  Nhà của gấu

  19:24 20/01/2023
  (TN&MT) - 7h, tiếng chuông reo rộn cả khu trại gấu rộng hơn 100ha của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan). Những chú gấu nhanh nhẹn bò ra giữa khuôn viên bán tự nhiên, trèo lên những cây cột có hộc to để tìm kiếm đồ ăn, ánh mắt hồ hởi…
 • Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc trời rét, miền Nam nắng dễ chịu
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Đắk Nông hướng đến mục tiêu phát triển   xanh và bền vững
  (TN&MT) - Xác định phát triển kinh tế không đánh đổi môi trường, từ nhiều năm qua, tỉnh Đắk Nông đã chủ động phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, hướng đến nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
 • Bảo vệ môi trường– Vì tương lai Sơn La xanh
  Với việc đổi mới công tác quản lý môi trường từ bị động giải quyết, khắc phục sang chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn ô nhiễm môi trường, năm 2022 tiếp tục ghi nhận những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm, hành động bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành và sự chung tay của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Sơn La.
 • Thời tiết 19/1, Bắc Bộ có mưa vài nơi, rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (19/1), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá.
 • Yên Bái: Nỗ lực nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  Bảo vệ môi trường sinh thái, sử dụng hiệu quả tài nguyên là một trong những mục tiêu được đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ sau Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trước đó, Sở TN&MT đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.
 • Lời thề giữ rừng

  Lời thề giữ rừng

  06:50 18/01/2023
  (TN&MT) - Mùa xuân đã về trên những bản làng Tây Nguyên, mang theo nắng vàng ấm áp, xua tan không khí lạnh còn sót lại. Mùa xuân cũng là dịp để người Jarai tổ chức những lễ hội truyền thống, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc. Thường niên, sau khi đón Tết Nguyên đán, dân làng O Grang (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) lại tất bật chuẩn bị cho lễ cúng rừng.
 • Dự báo thời tiết ngày 18-1, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 18- 1, khu vực Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm. Khu vực từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa vài nơi, trời rét, Gió đông bắc cấp 2-3.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO