Sơn La dự kiến trồng 30.000 cây phân tán dịp Tết Nguyên đán 2021

Nguyễn Nga | 08/01/2021, 17:45

(TN&MT) - Theo kế hoạch số 04/KH-UBND của UBND tỉnh Sơn La về trồng, chăm sóc và bảo vệ cây phân tán trên địa bàn tỉnh, năm 2021, tỉnh Sơn La sẽ tiến hành trồng 500.000 cây phân tán các loại.

Tỉnh Sơn La sẽ tiến hành trồng 500.000 cây phân tán các loại trong năm 2021

Với mục tiêu Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIV; chương trình xây dựng nông thôn với phát triển kinh tế - xã hội và chương trình bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch trồng, chăm sóc và bảo vệ cây phân tán trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Thông qua đó, nhằm tạo thành phong trào sâu rộng, thường xuyên, nét đẹp văn hoá trong cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc của tỉnh. Gắn việc tổ chức phát động và trồng cây phân tán nhân dịp Tết trồng cây và Ngày sinh của Bác 19/5 hàng năm với việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong đó, trồng cây phân tán theo chỉ tiêu sự nghiệp của tỉnh là 394.000 cây ở vườn đồi, vườn nhà. UBND các huyện, thành phố chủ động giao chỉ tiêu trồng cho các xã, phường, thị trấn, tổ, bản… Trồng cây phân tán dọc các tuyến hành lang giao thông, cơ quan, đơn vị, trường học là 106.000 cây.

Thời gian trồng cây được tiến hành theo 2 đợt.

Đợt 1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sẽ tổ chức ra quân trồng 30.000 cây. Thời gian tổ chức ra quân đồng loạt trồng trên địa bàn các huyện, thành phố vào ngày 17/2/2021 (tức ngày 6/1/2021 âm lịch).

Đợt 2, nhân dịp Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sẽ trồng mới 470.000 cây. Thời gian bắt đầu từ ngày 1/5 đến hết ngày 30/8/2021.

Những năm qua, việc phát động trồng cây phân tán đã trở thành phong trào sâu rộng, thường xuyên được duy trì hiệu quả

Về loại cây trồng, căn cứ điều kiện đất đai, khí hậu từng vùng, không gian cảnh quan môi trường sinh thái và địa điểm trồng, các cơ quan, đơn vị xác định cơ cấu, danh mục cây trồng và tiêu chuẩn cây trồng cho phù hợp; riêng huyện Mộc Châu cho phép bổ sung cây Mai anh đào.

Để việc trồng cây phân tán đạt hiệu quả cao nhất, UBND tỉnh Sơn La yêu cầu việc tổ chức trồng cây phải đảm bảo theo kế hoạch; công tác chăm sóc, bảo vệ sau khi trồng cây phải đặc biệt được quan tâm và gắn trách nhiệm quản lý, chăm sóc cây sau khi trồng đến từng cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân. Việc tổ chức thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả, trồng đến đâu được đến đó, không thực hiện theo hình thức, phong trào, gắn với trách nhiệm trồng, chăm sóc và quản lý bảo vệ cây trồng.

Sau mỗi đợt phát động, các đơn vị tổ chức nghiệm thu, đánh giá số lượng, tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng; phân công rõ trách nhiệm quản lý bảo vệ cây trồng với từng cơ quan đơn vị và cá nhân. Tổng hợp kết quả, báo cáo UBND huyện, thành phố (qua phòng NN&PTNT, phòng Kinh tế) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh (qua Sở NN&PTNT) về kết quả trồng, chăm sóc và bảo vệ cây phân tán.

Bài liên quan
 • 10 kết quả nổi bật tỉnh Sơn La năm 2020
  (TN&MT) - Ngày 7/1, tỉnh Sơn La đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, văn nghệ sỹ tiêu biểu nhân dịp năm mới 2021. Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã thông tin tới các cơ quan báo chí 10 kết quả nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh – quốc phòng và đối ngoại của tỉnh năm 2020.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cùng hành động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 7294/BTNMT-TTTT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu công khai danh sách các cơ sở sản xuất phải lắp đặt, đã lắp đặt, chưa lắp đặt thiết bị quan trắc liên tục tự động trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của đơn vị. Việc lắp đặt phải khẩn trương hoàn thành lắp đặt và truyền dữ liệu quan trắc liên tục tự động trước ngày 31/12/2024 theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
 • Dự báo thời tiết ngày 8/9: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hôm nay (8/9), Hà Nội và các tỉnh phía Bắc ngày nắng, nóng, có nơi trên 35 độ. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 3/9: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 3/9, Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong khi Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 1/9: Miền Bắc nắng đẹp, miền Nam mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Trong hôm nay (1/9), thời tiết miền Bắc nhìn chung có nắng, có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Miền Trung ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Quảng Nam: Tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam triển khai các giải pháp hữu hiệu về bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Thời tiết ngày 27/8: Bắc Bộ mưa to chiều tối, Nam Bộ ngày nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 27/8, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Mưa có xu hướng tăng về chiều tối đến đêm khiến thời tiết Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to. Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa dông.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/8: Mưa lớn tiếp diễn, Bắc Bộ đến Nghệ An có nguy cơ cao sạt lở, lũ quét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa từ rạng sáng nay (25/8) và sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện thuộc các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Nghệ An, Thanh Hóa.
 • Thời tiết ngày 20/8: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/8, thời tiết khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn.
 • Dự báo thời tiết ngày 18/8: Trung Bộ vẫn nắng to, Bắc Bộ chuẩn bị mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 18/8, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; từ đêm nay có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Thời tiết các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phổ biến là nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ.
 • Thời tiết ngày 13/8: Miền Bắc tiếp diễn mưa to, trời dịu mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết 13/8/2023, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Voi 12/8
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Voi 12/8, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã phối hợp cùng một số đơn vị khởi xướng các hoạt động hưởng ứng, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp bảo tồn loài và giúp các quần thể voi tại Việt Nam có thể phát triển mạnh mẽ trở lại.
 • Thời tiết ngày 11/8: Cảnh báo mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 11/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO