Sơn La: Dự kiến điều chỉnh, bổ sung 3 CCN để thu hút chế biến nông sản

Nguyễn Nga | 17/02/2022, 11:49

(TN&MT) - Ngày 16/2, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức họp tư vấn liên ngành về bổ sung quy hoạch các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

a1.jpg

Quang cảnh cuộc họp.

Theo Quyết định số 3184 ngày 31/12/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch 8 CCN, trong đó đã có quyết định thành lập 3 CCN, gồm: CCN Mộc Châu, CCN Gia Phù và CCN Mường La; bước đầu các CCN đã thu hút được 4 dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, việc đầu tư hạ tầng CCN còn hạn chế, chưa theo đúng quy hoạch do không thu hút được doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng CCN; việc quản lý CCN còn khó khăn, vướng mắc, chưa thực hiện đúng được theo quy định tại Nghị định số 68/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Dự thảo phương án phát triển CCN tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2030, tỉnh sẽ phấn đấu thành lập được 8 CCN và hoàn thành đầu tư hạ tầng ít nhất 5 CCN, với tổng diện tích 500 ha. Đến năm 2050, phấn đấu mỗi huyện, thành phố có ít nhất 1 CCN.

Quy mô các CCN dự kiến xác định vị trí tối thiểu không nhỏ hơn 5ha, tránh tình trạng manh mún đầu tư thiếu hiệu quả, diện tích tối đa không quá 75 ha theo quy định của Chính phủ. Các CCN phấn đấu đóng góp 10-12% giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh vào năm 2025, tương đương 1.500 - 1.800 tỷ đồng. Từng bước đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật của các CCN, trong đó, ưu tiên các công trình đường giao thông, xử lý nước thải tập trung.

a2(1).jpg

Lãnh đạo các huyện, thành phố tham gia ý kiến về bổ sung quy hoạch các CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia ý kiến đối với Tờ trình về việc bổ sung các CCN trên địa bàn Thành phố và huyện Thuận Châu vào quy hoạch phát triển CCN tỉnh Sơn La đến năm 2025.

Theo đó, dự kiến bổ sung CCN Hoàng Văn Thụ, thành phố Sơn La, quy mô 60 ha; các ngành nghề bố trí hoạt động gồm: Công nghiệp chế biến nông lâm sản; may mặc, giày da; chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, thuỷ sản; chế biến lương thực, thực phẩm; cơ khí; sản xuất vật liệu xây dựng…

Cùng với đó, điều chỉnh vị trí, quy mô diện tích CCN Tông Cọ, huyện Thuận Châu, với diện tích quy hoạch sau điều chỉnh 70 ha và CCN Phổng Lái, huyện Thuận Châu với diện tích quy hoạch sau điều chỉnh 50 ha.

Theo đánh giá của Sở Công thương Sơn La, các huyện Mai Sơn, Thuận Châu và thành phố Sơn La có diện tích và sản lượng cà phê tương đối lớn. Theo số liệu điều tra thì thành phố Sơn La có gần 5.000ha cà phê, sản lượng quả tươi đạt khoảng trên 48.680 tấn, có 63 hộ gia đình sơ chế. Huyện Thuận Châu có khoảng 5.564 ha cà phê, sản lượng quả tươi đạt khoảng trên 34.000 tấn, có 9 hộ gia đình sơ chế.

Công suất sơ chế của các hộ gia đình đạt trên 400 tấn quả tươi/ngày đêm; lượng nước thải khoảng 0,7m3 nước/tấn quả tươi; lượng vỏ cà phê khoảng 0,3 tấn/tấn quả tươi được thải trực tiếp ra môi trường. Việc sơ chế, chế biến cà phê trong những năm qua đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước. Để đảm bảo môi trường, năm 2021, huyện Thuận Châu không cho phép các cơ sở sơ chế, chế biến cà phê không đảm bảo điều kiện về môi trường hoạt động, phần nào đã ảnh hưởng đến việc chế biến, tiêu thụ cà phê của người dân trên địa bàn.

a3(1).jpg

Với việc điều chỉnh, bổ sung 3 CCN tại huyện Thuận Châu và TP Sơn La, tỉnh Sơn La dự kiến sẽ di dời các cơ sở sản xuất chế biến nông sản vào CCN, góp phần bảo vệ môi trường.

Hiện nay, thành phố Sơn La đã quy hoạch 1 CCN Chiềng Ngần tại bản Phường, phường Chiềng Ngần với diện tích 18 ha; huyện Thuận Châu quy hoạch 2 CCN Phỏng Lái tại Bản Kiến Xương, xã Phổng Lái, diện tích 5 ha và CCN Tông Cọ tại bản Lào, xã Tông Cọ, diện tích 5 ha. Tuy nhiên, thực tế hiện nay thì vị trí, quy mô diện tích quy hoạch 3 CCN trên không phù hợp do diện tích quá nhỏ, giao thông không thuận tiện, không đảm bảo nguồn để phục vụ sản xuất trong CCN, nguồn vốn đầu tư lớn... nên chưa thu hút được các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng CCN.

Do đó, việc bổ sung 3 CCN mới khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết các tồn tại, hạn chế về bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất chế biến, nhất là chế biến cà phê; đảm bảo nhu cầu đất cho doanh nghiệp công nghiệp, hộ kinh doanh, đặc biệt cho những lĩnh vực ưu tiên theo định hướng phát triển tăng trưởng xanh, bền vững của địa phương; di dời các cơ sở sản xuất chế biến nông sản nằm trong khu dân cư, các cơ sở ở đầu nguồn nước vào khu quy hoạch sản xuất tập trung, nhằm quản lý tốt các vấn đề về môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Minh đã giao Sở Công Thương tiếp thu ý kiến đề xuất, kiến nghị, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện phương án phát triển CCN tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo theo các quy định của Chính phủ, để sớm xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước khi gửi xin ý kiến của Bộ Công Thương bổ sung vào chiến lược phát triển CCN toàn quốc giai đoạn 2025-2030.

Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 06/NQ-TU ngày 21/1/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp chế biến nông sản tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, đưa Sơn La thành trung tâm chế biến nông sản của vùng Tây Bắc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thoát nghèo nhờ mô hình sản xuất chổi Thanh Hao
  (TNMT) – Với mục đích ban đầu là cải thiện thu nhập kinh tế gia đình nhưng nhờ nắm bắt được thị trường và tận dụng nguồn nhân lực ở địa phương, chị Bùi Thị Lý (xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã mạnh dạn mở xưởng sản xuất chổi Thanh Hao, tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều nỗ lực thích ứng với hạn, mặn
  Sau những đợt hạn lịch sử vào năm 2016 và 2020, Đồng bằng sông Cửu Long vẫn luôn ở trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với hạn, mặn vào mùa khô hàng năm. Những phương thức “sống chung” với hạn, mặn được bà con vùng đất châu thổ này sử dụng linh hoạt hơn bao giờ hết.
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • Nhà đầu tư bất động sản: Bắt đầu săn “hàng ngộp”
  (TN&MT) - Trong khi nhiều nhà đầu tư (NĐT) phải gồng lãi hoặc bán cắt lỗ thì trên thị trường bất động sản (BĐS) tại phía Nam bắt đầu xuất hiện các NĐT tranh thủ săn “hàng ngộp” (hàng cần bán gấp).
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Hoàn thành Báo cáo thẩm định dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trước ngày 30/9
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành báo cáo thẩm định Dự án đầu tư xây dựng Đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, trình Chính phủ trước ngày 30/9/2023.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • Khám phá “bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ” tại Glory Heights
  Sở hữu tầm view hoàn hảo ôm trọn đại công viên Grand Park 36 ha và sông Đồng Nai xanh mát, Glory Heights hiện thực hóa giấc mơ về một không gian sống giao hòa với thiên nhiên.
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO