Sơn La: Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ khai thác quỹ đất

Nguyễn Nga | 17/08/2021, 20:42

(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch về việc khai thác quỹ đất để tạo nguồn thu từ đất các tháng cuối năm 2021.

Ảnh minh họa

Theo số liệu từ Sở TN&MT Sơn La, từ đầu năm tới nay, toàn tỉnh đã đưa vào đấu giá thành công trên 5,6ha đất; thu nộp ngân sách hơn 171 tỷ đồng. Dự kiến, trong các tháng cuối năm sẽ tiếp tục đưa vào khai thác hơn 101ha, dự kiến số tiền thu từ đấu giá hơn 753 tỷ đồng.

Để hoàn thành mục tiêu trên, UBND tỉnh yêu cầu, với các khu đất UBND các huyện, thành phố đã hợp đồng dịch vụ tổ chức đấu giá không thành thì tập trung đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị có liên quan thông báo thông tin sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân quan tâm, nộp hồ sơ tham gia đấu giá.

Trường hợp tổ chức đấu giá nhiều lần nhưng không có người tham gia, UBND các huyện, thành phố xem xét, rà soát lại nhu cầu thực tế sử dụng đất ở tại địa bàn; nếu không có nhu cầu hoặc hạn chế nhu cầu về đất ở, trường hợp cần thiết xem xét điều chỉnh quy hoạch chi tiết, chuyển mục đích sử dụng đất (đất ở sang đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp), thu hút đầu tư đảm bảo việc sử dụng đất có hiệu quả, nhanh thu hồi vốn Nhà nước đã đầu tư kết cấu hạ tầng.

Cùng với đó, tiếp tục tập trung xây dựng phương án tổ chức đấu giá các khu đất đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, đấu nối cơ sở hạ tầng, kỹ thuật. Triển khai các thủ tục để thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng và thực hiện đấu giá các khu đất theo Kế hoạch năm 2021 đã được phê duyệt. Khẩn trương rà soát các trường hợp đất dôi dư sau rà soát, sắp xếp, xử lý và giao tài sản của các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, chỉ đạo cơ quan tài chính xây dựng phương án xử lý nhà và đất, trình UBND tỉnh thông qua Sở Tài chính theo quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ.

Giao Sở TN&MT tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh cập nhật, bổ sung các khu đất phát sinh theo đề nghị của UBND các huyện, thành phố vào Kế hoạch sử dụng đất, Kế hoạch khai thác quỹ đất theo quy định. Hướng dẫn UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư các dự án khai thác quỹ đất để kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn về đất đai; tổ chức xây dựng phương án giá đất cụ thể trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt để thu tiền sử dụng đất khi giao đất cho nhà đầu tư theo đúng tiến độ.

Sở Tài chính hướng dẫn các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố xây dựng phương án; chủ trì, thẩm định trình UBND tỉnh phương án xử lý tài sản là các trụ sở làm việc dôi dư sau rà soát, sắp xếp theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW, đề xuất đưa quỹ đất vào tổ chức đấu giá đảm bảo kế hoạch thu ngân sách.

Bài liên quan
 • Mường Ảng (Điện Biên): Dành quỹ đất đón các dự án đầu tư
  (TN&MT) - Trong buổi gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh Điện Biên, ngày 5/8/2021, Ban Thường vụ huyện Mường Ảng chỉ đạo, UBDN huyện, các cơ sở đảng, chính quyền địa các xã, thị trấn, phòng ban chuyên môn chuẩn bị tốt hạ tầng về đất đai để đón các dự án, các nhà đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
 • Bắc Hà (Lào Cai): Phát huy giá trị của đất trong giảm nghèo
  (TN&MT) - Những năm qua huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc phát huy các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực đất đai trong phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm của huyện Bắc Hà giảm 8,43%, phấn đấu đến năm 2025 đưa Bắc Hà thoát khỏi huyện nghèo, huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO