Sơn La: Đo đạc, lập bản đồ địa chính gần 103.000ha đất

Nguyễn Nga | 25/10/2021, 16:36

(TN&MT) - Thực hiện Luật Đất đai 2013, từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh Sơn La đã triển khai đo đạc lập bản đồ địa chính hơn 508.000 thửa đất, với diện tích gần 103.000 ha. Đã triển khai xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên địa bàn 3 huyện, thành phố.

Sơn La đẩy mạnh công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.

Cụ thể, Sơn La đã thực hiện đo đạc lưới địa chính tại 1.867 điểm, đo đạc tỷ lệ 1/200 được 5.754ha; tỷ lệ 1/500 được 6.926ha; tỷ lệ 1/1000 được 44.794ha; tỷ lệ 1/2000 được 15.330ha; 1/5000 được 83.281ha.

Tại huyện Mường La, UBND tỉnh đã triển khai đầu tư trang thiết bị, công nghệ thuộc dự toán đo đạc, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đo 10 xã và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai 16 xã. Tính đến ngày 31/12/2020, đã bàn giao toàn bộ cơ sở dữ liệu địa chính của 16/16 xã huyện Mường La cho Văn phòng Đăng ký đất đai để đưa vào cập nhật, khai thác theo quy định.

Tại huyện Mai Sơn, tỉnh đã triển khai tại 7 xã, 1 thị trấn; thành phố Sơn La tại 7 phường, 5 xã. Hiện đơn vị tư vấn đang xây dựng cơ sở dữ liệu do công đoạn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận vừa bàn giao sản phẩm hoàn thành trong năm 2020.

Ngoài ra, có 6 huyện đang được triển khai Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (VILG) vay vốn ngân hàng thế giới trên địa bàn tỉnh. Như vậy, Sơn La chỉ còn 4 huyện chưa được đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai là Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Bắc Yên, Sốp Cộp.

Song song đó, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được tỉnh chú trọng triển khai. Kết quả, với đất ở, tổng số hộ đã có Quyết định công nhận quyền sử dụng đất, cấp GCN là 44.771 hộ, đạt 98,59% so với tổng số hộ đủ điều kiện cấp. Trong đó, đã ký và trao GCN đất ở lần đầu đến người sử dụng đất cho 40.688 hộ, đạt 90,88%; đã ký GCN nhưng chưa trao Giấy cho 2.979 hộ.

Với đất sản xuất nông nghiệp, đã có Quyết định công nhận quyền sử dụng đất, cấp GCN đất sản xuất nông nghiệp lần đầu cho 58.035 hộ, đạt 99%. Đã trao GCN đến người sử dụng đất được 54.589 hộ, đạt 94,06%. Đã ký nhưng chưa trao Giấy đến người sử dụng đất là 1.749 hộ.

Nhìn chung, thời gian qua, công tác đăng ký đất đai, cấp GCNQSDĐ trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; cấp ủy, chính quyền các huyện, thành phố; sự phối hợp giữa các sở, ngành có liên quan. Nhờ đó, đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, việc đo đạc, lập bản đồ địa chính của tỉnh còn chậm, kết quả đạt được còn hạn chế do kinh phí thực hiện còn khó khăn. Một số hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu cấp GCN hoặc không có điều kiện để thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, dẫn đến việc phối hợp hoàn thiện hồ sơ cấp GCN còn chậm. Nguồn gốc sử dụng đất của một số trường hợp rất phức tạp như tranh chấp, vi phạm hành lang các công trình cộng cộng, tự chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công do các nông lâm trường cấp… khiến công tác thẩm định hồ sơ kéo dài.

Hiện nay, Sở TN&MT đang chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, các huyện, thành phố tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện để hoàn thành cấp GCNQSDĐ lần đầu trong năm 2022 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Bài liên quan
  • Sơn La: Chuyển biến tích cực về quản lý đất đai
    (TN&MT) - Sau hơn 7 năm triển khai thi hành Luật Đất đai 2013, việc chấp hành các quy định của Luật và nhận thức của các tổ chức, cá nhân tại Sơn La đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên đất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic: Chùa Bụt – điểm đến tâm linh độc đáo của xứ Thanh
(TN&MT) - Chùa Bụt (xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) là một trong những điểm du lịch tâm linh thu hút rất đông du khách tại khu du lịch Hải Tiến với lối kiến trúc độc đáo, có hình dáng như những ngôi chùa của người Khmer.
Đừng bỏ lỡ
  • Hạ Lang (Cao Bằng): Tăng cường công tác quản lý và sử dụng đất đai
    (TN&MT) - Sau hơn 7 năm triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Hạ Lang (Cao Bằng) đã có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở huyện biên giới của tỉnh Cao Bằng.
  • Trùng Khánh (Cao Bằng): Hơn 2.000 hộ gia đình, cá nhân được cấp GCNQSDĐ
    (TN&MT) - Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đã tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho trên 2.200 hộ gia đình, cá nhân, với tổng diện tích hơn 185 ha đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO