Sơn La: Đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống thiên tai năm 2019

29/03/2019, 23:49

(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai 2018

Trong những năm gần đây, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở tỉnh Sơn La ngày càng rõ rệt, diễn biến thời tiết và thiên tai phức tạp, cực đoan, khó lường. Năm 2017, thiên tai đã làm 25 người chết, 04 người mất tích, 30 người bị thương. Tổng thiệt hại vật chất 2.628 tỷ đồng. Năm 2018, thiệt hại 21 người chết, 01 người mất tích, 18 người bị thương. Tổng giá trị thiệt hại ước tính 1.271,32 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các huyện, thành phố đã tập trung lực lượng tìm kiếm người bị mất tích, đưa người bị thương đi cứu chữa; thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tạm thời các hộ gia đình bị thiệt hại. Huy động lực lượng giúp các hộ bị ảnh hưởng do sạt lở, ngập lụt tu sửa lại nhà cửa, dọn vệ sinh, ổn định cuộc sống; di chuyển các hộ dân có nguy cơ sạt lở cao, bị ngập lụt đến nơi an toàn.

Cùng với đó, ngành giao thông vận tải và các huyện, thành phố đã kịp thời huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục toàn bộ khối lượng thiệt hại đảm bảo thông xe. Kết quả, đã khắc phục sụt lở ta luy dương hơn 1,4 triệu m3, sụt ta luy âm 8.925m; hư hỏng nền, mặt đường 28.958 m2... với tổng kinh phí đã khắc phục 110,196 tỷ đồng.

Năm 2018, thiệt hại 21 người chết, 01 người mất tích, 18 người bị thương. Tổng giá trị thiệt hại ước tính 1.271,32 tỷ đồng.
Năm 2018, tỉnh Sơn La thiệt hại hơn 1.200 tỷ đồng do mưa lũ

Về hệ thống điện, Công ty Điện lực Sơn La đã khắc phục 47 công trình bị ảnh hưởng do thiên tai với kinh phí khắc phục 23,168 tỷ đồng. Về thuỷ lợi và nước sinh hoạt, đã sửa chữa, cải tạo, khắc phục 96 công trình thủy lợi với tổng số tiền khắc phục hơn 62 tỷ đồng; kịp thời sửa chữa, lắp đặt cấp nước ổn định cho nhân dân vùng thiên tai.

Đặc biệt, đã tập trung sắp xếp, bố trí tái định cư cho các hộ dân vùng thiên tai. Trong đó, tại huyện Phù Yên, đã triển khai 3 dự án Bố trí sắp xếp ổn định dân cư cho 142 hộ. Tại huyện Vân Hồ, đã bố trí xen ghép cho 132 hộ và 3 dự án Bố trí sắp xếp ổn định dân cư tập trung cho 148 hộ. Tại huyện Mộc Châu, đã triển khai 3 dự án Bố trí sắp xếp ổn định dân cư cho 157 hộ.

Về sản xuất, đã cải tạo hơn 340ha đất trồng lúa nước bị vùi lấp do mưa lũ gây ra tại 2 huyện Vân Hồ và Mường La. Hỗ trợ giống cây ăn quả cho 105 hộ với 26,65 ha, giống cây trồng cho 139 hộ, 19 ha giống cây chanh leo và 80 con bò giống cho 80 hộ dân tại huyện Vân Hồ. Chủ động lực lượng, phương tiện, thuốc, tổ chức tốt việc cứu chữa kịp thời cho những người bị thương, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, xử lý môi trường, phun tiêu độc khử trùng không để dịch bệnh xảy ra.

Tổng các nguồn kinh phí đã bố trí, hỗ trợ thực hiện công tác khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2018 trên địa bàn tỉnh Sơn La là 203,527 tỷ đồng.

Đoàn viên huyện Mường La giúp các hộ dân vùng thiên tai dọn dẹp nhà cửa
Đoàn viên huyện Mường La giúp các hộ dân vùng thiên tai dọn dẹp nhà cửa

Chủ động phòng tránh, lấy phòng là chính

3 tháng đầu năm 2019, diễn biến thời tiết trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn rất phức tạp, cực đoan. Trong tháng 1-2, toàn tỉnh chịu ảnh hưởng của 5 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường, 02 đợt rét đậm rét hại trên diện rộng. Trong tháng 2-3, xảy ra gió lốc kèm mưa đá gây thiệt hại tại các huyện Thuận Châu, Phù Yên, Bắc Yên, Mộc Châu, Mường La, Sông Mã, Yên Châu, Quỳnh Nhai, Sốp Cộp.

Thiên tai đã làm 2 người chết và mất tích; hơn 2.600 nhà ở bị hư hỏng, tốc mái; hơn 33 ha lúa, hoa màu, 48 ha cây ăn quả tập trung, 25 con gia súc bị chết do rét hại... Tổng thiệt hại hơn 9 tỷ đồng.

Do đó, để chủ động trong công tác PCTT&TKCN năm 2019, UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các cấp, các ngành cần thực hiện tốt phương châm: Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng là chính.

Đoàn viên huyện Mường La giúp các hộ dân vùng thiên tai dọn dẹp nhà cửa

Đồng thời, tập trung thực hiện 12 giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm, gồm: Tiếp tục tập trung lãnh đạo chỉ đạo việc khắc phục hậu quả thiên tai 2018. Ổn định đời sống sinh hoạt những điểm tái định cư và những điểm cần di chuyển dân vùng thiên tai, khắc phục diện tích sản xuất, cơ sở hạ tầng phòng chống thiên tai.

Tổ chức rà soát, đánh giá chỗ ở an toàn cho cộng đồng và người dân; xây dựng và củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai ở cấp xã với nòng cốt là dân quân tự vệ, đoàn thanh niên nhằm nâng cao năng lực chủ động ứng phó thiên tai tại cơ sở. Rà soát, kiểm tra các công trình thuỷ lợi, thuỷ điện, các tuyến đường giao thông, trường học, trạm  y tế, hệ thống thông tin liên lạc… để có biện pháp tu sửa trước mùa mưa lũ.

Tăng cường xây dựng, lắp đặt thiết bị, công nghệ quan trắc nâng cao chất lượng thông tin, dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời đến cộng đồng và người dân. Tuyên truyền, vận động, giáo dục, hướng dẫn, phổ biến kiến thức về phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, nhằm nâng cao nhận thức, tạo ra sự chủ động trong phòng chống, né tránh, thích nghi các loại hình thiên tai, tính bất thường của thiên tai, diễn biến thời tiết cực đoan, thích ứng biến đổi khí hậu đến cộng đồng và người dân.

Điểm tái định cư xã Mường Bang, huyện Phù Yên
Điểm tái định cư xã Mường Bang, huyện Phù Yên

Tăng cường trồng rừng, bảo vệ diện tích rừng nâng cao độ che phủ phòng, chống và giảm nhẹ lũ quét, sạt lở. Quán triệt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai và xây dựng cộng đồng an toàn gắn với xây dựng nông thôn mới…

Dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc phòng chống dịch bệnh, các nhu yếu phẩm khác trong mùa mưa lũ, nhất là đối với những vùng sâu, vùng cao, vùng giao thông đi lại khó khăn bị ách tắc trong mùa mưa lũ. Chủ động các phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, công cụ, thiết bị để sẵn sàng cứu nạn, cứu hộ, sơ tán dân khi có thiên tai xảy ra.

Thực hiện tốt các chính sách xã hội, làm tốt công tác cứu trợ khắc phục hậu quả do mưa lũ và thiên tai gây ra, nhằm ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất, bảo vệ môi trường khi có thiên tai xảy ra.

Bài liên quan
 • Sơn La: Chủ động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn
  (TN&MT) – Năm 2016, chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1, số 3 và 4; đợt rét đậm, rét hại, băng giá, mưa tuyết, mưa đá và nắng nóng, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã làm 14 người chết, 28 người bị thương, trên 400 nhà sập đổ... Thiệt hại về vật chất ước tính 433 tỷ đồng. Năm 2017, tỉnh Sơn La đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO