Sơn La: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực TN&MT

31/10/2017, 00:00

(TN&MT) – Xác định cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ trọng tâm, trong năm 2017, Sở TN&MT Sơn La đã tập trung rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) trong tất cả các lĩnh vực. Nhờ đó, đã giảm thời gian giải quyết TTHC từ 30-40%, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ về TTHC lĩnh vực TN&MT.

Từ 2/6/2017, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC của Sở TN&MT Sơn La được thực hiện tại Trung tâm hành chính công tỉnh Sơn La.
Từ 2/6/2017, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC của Sở TN&MT Sơn La được thực hiện tại Trung tâm hành chính công tỉnh Sơn La.

Ông Phan Tiến Diện, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La cho biết: Để công tác CCHC đạt hiệu quả cao, Sở TN&MT Sơn La đã tập trung tuyên truyền đẩy mạnh tăng cường vai trò, trách nhiệm và quyết tâm của người đứng đầu các phòng, đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện CCHC. Xác định CCHC là nhiệm vụ xuyên suốt để đưa vào kế hoạch theo dõi, kiểm tra, đánh giá, xếp loại cuối năm của các phòng, đơn vị.

Tiếp tục lồng ghép nội dung tuyên truyền CCHC với các hội nghị, các cuộc họp giao ban và tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của Sở. Nhờ đó, việc nắm bắt tìm hiểu thông tin của công chức, viên chức, người lao động về công tác cải cách hành chính, nhất là việc giải quyết các thủ tục hành chính phục vụ tổ chức, doanh nghiệp và người dân ngày càng hiệu quả hơn.

Trong từng nhiệm vụ cụ thể, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành gần 1.300 văn bản chỉ đạo, điều hành công tác quản lý nhà nước về TN&MT, hơn 2.000 văn bản các loại triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý TN&MT. Các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực đã ban hành đảm bảo được tính kịp thời, đầy đủ và có tính khả thi cao, bảo đảm tính minh bạch, tính khả thi, tiết kiệm, hiệu quả, dễ tiếp cận, dễ thực hiện; bảo đảm yêu cầu cải cách TTHC, tính công khai, dân chủ trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời, các văn bản được xây dựng trên cơ sở yêu cầu thực tiễn và đặc thù của địa phương về quản lý nhà nước của ngành TN&MT, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, góp phần hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phục vụ đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong công tác kiểm soát TTHC, thực hiện Quyết định số 634/QĐ-BTNMT ngày 29/3/2016 của Bộ TN&MT, Sở TN&MT đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định 840/QĐ-UBND ngày 6/4/2017 của UBND tỉnh về việc công bố Bộ thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở. Theo đó, Bộ thủ tục hành chính mới bao gồm 79 TTHC (lĩnh vực đất đai 33 thủ tục; lĩnh vực môi trường là 11 thủ tục; lĩnh vực khoảng sản 20 thủ tục, lĩnh vực khí tượng thủy văn 3 thủ tục). Thực hiện theo quyết định này, đã giảm thời gian giải quyết TTHC tại Sở từ 30% - 40%. Các TTHC thực hiện đúng quy định, nhanh gọn, minh bạch thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ về TTHC tại Sở.

Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp cùng các Sở Tư pháp, Sở Nội vụ và Sở Khoa học và Công nghệ lập danh mục các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đưa vào tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công theo đúng quy định. Bắt đầu từ ngày 2/6/2017, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC đã thực hiện tại Trung tâm hành chính công của tỉnh. Từ đầu năm 2017 tới nay, tổng số hồ sơ tiếp nhận là 196 hồ sơ, bao gồm: Đất đai 74 hồ sơ, môi trường 82 hồ sơ, khoáng sản 31 hồ sơ, tài nguyên nước là 9 hồ sơ. Hồ sơ đã giải quyết xong trả kết quả cho tổ chức 145 hồ sơ, hồ sơ đang giải quyết 51 hồ sơ, không có hồ sơ bị quá hạn. Sở cũng đã hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 03 thủ tục thuộc lĩnh vực môi trường, hiện đang chạy thử nghiệm.

Với nhiều cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, từ đầu năm tới nay, công tác CCHC tại Sở TN&MT Sơn La đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ trên mọi mặt, đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhờ đó, thời gian qua, Sở chưa nhận được phản ánh, kiến nghị nào của cá nhân, tổ chức về quy định TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở. Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp được tạo mọi điều kiện thuận lợi để giải quyết công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Nguyễn Nga

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO