Sơn La: Đa dạng các hình thức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về TN&MT

Nguyễn Nga | 15/12/2020, 21:46

(TN&MT) - Những năm qua, Sở TN&MT Sơn La đã quan tâm tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường, đặc biệt là tại 2 địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai

Thực hiện các Kế hoạch triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật của UBND tỉnh, đặc biệt là Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 29/9/2017 của UBND tỉnh Sơn La về thực hiện Đề án Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, hàng năm, Sở TN&MT đã xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các phòng chuyên môn triển khai tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; định hướng chủ đề, nội dung tuyên truyền, phổ biến gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành, trọng tâm là các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài nguyên môi trường; các văn bản pháp luật mới ban hành trong năm 2020 của Chính phủ và của tỉnh.

Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện đa dạng dưới nhiều hình thức, như: Hội nghị tuyên truyền; tờ gấp tuyên truyền pháp luật; biên soạn tài liệu tuyên truyền; thông qua hệ thống loa truyền thanh của tổ, bản, tiểu khu, xã, phường, thị trấn; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; thường xuyên, kịp thời cập nhật các quy định mới đã được sửa đổi, bổ sung lên trang thông tin điện tử của Sở TN&MT.

Phường Chiềng Sinh là cửa ngõ của TP Sơn La, là địa phương tập trung nhiều dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố. Đây cũng là 1 trong 2 địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật theo Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 29/9/2017 của UBND tỉnh Sơn La. Do đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai rất được quan tâm.

Ông Nguyễn Hồng Giang, Chủ tịch UBND phường Chiềng Sinh, TP Sơn La cho biết: Sau khi tiếp nhận các bộ tài liệu tuyên truyền do Sở TN&MT bàn giao, UBND phường đã lồng ghép công tác tuyên truyền tại các hội nghị của phường; phát tài liệu tới 18 tổ, bản trên địa bàn.

“Các tài liệu tuyên truyền được phổ biến, triển khai đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức cho cán bộ chủ chốt từ phường tới cơ sở. Người dân trên địa bàn bước đầu đã có nhận thức đúng đắn về công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng đô thị. Tôi mong muốn, thời gian tới, Sở TN&MT tiếp tục duy trì hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai. Đồng thời, đổi mới hơn nữa công tác tuyên truyền, như xây dựng các bài phóng sự ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề để giao các tổ bản phát thanh trên loa vào các buổi sáng, tối, cập nhật kịp thời tới người dân và để bà con dễ nghe, dễ hiểu, dễ thực hiện” – ông Nguyễn Hồng Giang kiến nghị.

Có thể nói, việc đa dạng các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã mang lại hiệu quả thiết thực. Thông qua việc phổ biến, tuyên truyền, bước đầu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, từng bước giảm số vụ việc và người vi phạm pháp luật đất đai, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả hơn nữa, Sở TN&MT đang tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực TN&MT đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành và cộng đồng dân cư, nhất là tại 2 địa bàn trọng điểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Nỗ lực đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa bàn trọng điểm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Tạo sinh kế ổn định cho dân cư nơi lòng hồ thủy điện
  (TN&MT) - Với lợi thế mặt nước ở vùng lòng hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện tỉnh Quảng Ngãi xác định bên cạnh việc triển khai các mô hình nuôi cá nước ngọt, nơi đây còn có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái, góp phần tạo việc làm, nâng cao tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quản lý tài nguyên nước tổng thể, tổng hợp, công bằng
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023, chiều 23/3 (giờ địa phương).
 • Quản lý đất đai cấp cho đồng bào dân tộc còn bất cập
  Theo báo cáo mới nhất về kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc (năm 2019), cả nước còn có 24.532 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở; 210.400 hộ dân tộc thiểu số có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất.
 • Xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản: Phân công nhiệm vụ theo nhóm vấn đề lớn hơn
  (TN&MT) - Đó là ý kiến góp ý của nhiều đại diện Bộ, ngành tại cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Địa chất và Khoáng sản vào chiều 23/3, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp.
 • “Sổ đỏ” mang tên cả vợ lẫn chồng : Tạo điều kiện để phụ nữ chủ động phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo
  Phụ nữ và nam giới bình đẳng về quyền sử dụng (QSD) đất được đề cập trong các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Nội dung này được thể hiện trong Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Thanh Hoá: Có 429.337 ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có Báo cáo số 47/BC-UBND, ngày 19/3/2023 về việc tổng hợp kết quả tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Các tổ chức, cá nhân góp ý 16 chương với 429.337 lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Bắc Ninh sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả góp phần giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bắc Ninh bên cạnh việc tạo điều kiện về vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tỉnh còn thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cho người dân.
 • Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế): Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn khoáng sản đa dạng, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã và đang chú trọng nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và sử dụng khoáng sản hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH).
 • Điện Biên khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động cấp phép khoáng sản trên địa bàn tỉnh Điện Biên được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản, dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra, tự phát và khó kiểm soát tại một số địa phương.
 • Mê mẩn với ốc đảo nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây cối xanh tươi, hàng trăm loài chim ríu rít, môi trường trong lành mát mẻ đến vô ngần, đó là cảm nhận của Đoàn Đảng bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin & Liên lại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lần đầu tiên đặt chân đến Đảo Ó Đồng Trường - Một ốc đảo “đẹp - độc - lạ” giữa lòng hồ thủy điện Trị An tỉnh Đồng Nai.
 • Cảnh sát biển tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
  (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO