Sơn La: Đa dạng các hình thức tuyên truyền giúp đồng bào  hiểu rõ các dạng thiên tai để biết cách phòng tránh

Nguyễn Nga | 18/08/2021, 08:46

(TN&MT) - Năm 2020, trên địa bàn TP. Sơn La (tỉnh Sơn La) xảy ra một số vụ đá lăn, làm 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Để đảm bảo an toàn cho người dân trước mùa mưa lũ, thành phố đã tổ chức rà soát, cập nhật, xác định những vùng, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đá và xây dựng phương án ứng phó cụ thể.

Nhiều khu vực chịu ảnh hưởng sạt lở đất đá

Chiềng Ngần là xã nằm ở phía Tây Bắc của TP. Sơn La, với 15 bản, tiểu khu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Mùa mưa năm 2020, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, đá lăn đã làm 1 người thiệt mạng, 1 người bị thương. Theo lời anh Lò Văn Tiến, chủ hộ gia đình, gia đình anh đã sinh sống ở đây hơn 20 năm, tảng đá đó nằm trên sườn đồi phía sau, cách nhà khoảng 50 m cũng đã ở đó từ trước đến giờ. Ngày xảy ra tai nạn, trời mưa to, đá lăn bất ngờ từ trên đồi xuống làm sập nhà, đè nát mọi thứ, bố anh Tiến vẫn ở bên trong và không thoát ra ngoài kịp nên đã bị đá đè.

Đá lăn xuống nhà dân tại bản Púng, xã Chiềng Ngần làm 2 người thương vong

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, thành phố Sơn La đã huy động gần 1.000 nhân lực gồm công an, quân đội và các lực lượng tại chỗ để hỗ trợ khắc phục thiệt hại do đá lăn. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, khảo sát các khu vực có nguy cơ sạt lở, đá lăn tại xã Chiềng Ngần.

Ông Cà Văn Yêu, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần cho biết: Qua kiểm tra, nhiều hộ gia đình nằm ở dưới chân núi có độ dốc lớn, đặc biệt kết cấu đất đá xen lẫn nên khi mưa nhiều khiến đất nhão, nguy cơ sạt lở, đá lăn rất cao. Cả bản có 23 điểm nguy cơ đá lăn, xã Chiềng Ngần đã thực hiện phương châm 4 tại chỗ, huy động lực lượng thực hiện một số biện pháp gia cố nhằm hạn chế nguy cơ sạt trượt các điểm trên, đến nay đã thực hiện phá dỡ những tảng đá có nguy cơ lăn cao.

Tại xã Chiềng Đen, đêm 7/8/2020, do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, đá lăn đã khiến tuyến đường giao thông trục xã đi qua bản Bôm Nam bị ách tắc. Tảng đá khoảng 50 m3 rơi chắn ngang đường giao thông, rất may không gây thiệt hại về người. Cũng trong tháng 8/2020, Công an TP. Sơn La đã kịp thời ngăn chặn nguy cơ đá lăn xuống khu dân cư tại khu vực tổ 3, phường Quyết Tâm.

Chính quyền đã huy động các lực lượng hỗ trợ gia đình anh Lò Văn Tiến khắc phục thiệt hại do đá lăn.

Tăng cường rà soát, khoanh vùng xung yếu

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố, những năm qua, do biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến khó lường, mùa khô nơi đây nắng hạn kéo dài, mùa mưa thường xuyên xảy ra giông, lốc, mưa đá, mưa to cục bộ. Địa hình thành phố có nhiều núi cao, đất đá xen kẽ, có những tảng đá do đất bị xói mòn đã trơ trọi trên mặt đất, nên nguy cơ trượt lở rất cao.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 5 vụ đá lăn nghiêm trọng, làm 1 người thiệt mạng, 2 người bị thương; 5 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó có 2 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn; hư hỏng mặt đường; thiệt hại nhiều diện tích cây trồng của các hộ gia đình…

Thành phố đã hỗ trợ di dời nhà ở khẩn cấp khỏi nơi đá lăn, sạt lở đất cho 4 hộ gia đình. Chỉ đạo khắc phục nguy cơ đá lăn tại tổ 2, phường Quyết Thắng; bản Lầu, phường Chiềng Lề; bản Pọng, xã Hua La; bản Púng, xã Chiềng Ngần; tổ 2, tổ 3 phường Quyết Tâm; bản Lả Mường xã Chiềng Xôm. Tổ chức phá gần 400 m3 đá có nguy cơ lăn tại các xã, phường, trong đó: Chiềng Ngần 153,6 m3; Hua La 137,52 m3; Quyết Tâm 69,95 m3; Chiềng Lề 35,06 m3; Chiềng Xôm 1,5 m3; Quyết Thắng 2 m3.

Tuy vậy, phương án di dời nhân dân đến khu vực an toàn chỉ là biện pháp trước mắt, về lâu dài phải có quy hoạch khu sơ tán đảm bảo ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Lãnh đạo TP. Sơn La chỉ đạo khắc phục đá lăn tại bản Bôm Nam, xã Chiềng Đen

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND TP. Sơn La cho biết: Trong năm 2020, thành phố đã kiểm tra khảo sát, thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân trong vùng nguy cơ đá lăn tại xã Chiềng Ngần, phường Quyết Tâm, xã Hua La, xã Chiềng Xôm, xã Chiềng Đen, phường Quyết Thắng... Hỗ trợ kinh phí cho các địa phương triển khai phá dỡ các khối đá có nguy cơ bị lăn kịp thời; xây dựng phương án di dời dân trong trường hợp khẩn cấp.

Năm 2021, thành phố đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, ban hành Lịch trực lũ bão từ ngày 5/5 - 31/10/2021. Cắm 15 biển cảnh báo phòng chống nguy cơ sạt lở đất, đá lăn… Chủ động phương án sẵn sàng đảm bảo an toàn phòng, chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Xây dựng kế hoạch trồng rừng, bảo vệ rừng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng nhằm hạn chế tối đa xảy ra lũ, sạt lở đất đá.

Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo các xã, phường rà soát, cung cấp thông tin về các công trình trọng điểm, xung yếu trên địa bàn có nguy cơ rủi ro thiên tai cao trong năm 2021, đặc biệt ảnh hưởng đến dân cư, cở sở hạ tầng quan trọng. Tiếp tục rà soát các khu vực trọng điểm, vị trí xung yếu, để phát hiện và xử lý, khắc phục kịp thời các hiện tượng sạt lở đất, đá… đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Xã Chiềng Ngần huy động lực lượng thực hiện một số biện pháp gia cố nhằm hạn chế nguy cơ sạt trượt các điểm có nguy cơ cao.

Đồng thời, đề nghị các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về PCTT&TKCN, nhất là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số. Đa dạng các hình thức tuyên truyền để người dân đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu rõ các dạng thiên tai, cách phòng chống, ứng phó để chủ động phòng tránh, nhận thức được phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai là nghĩa vụ phải thực hiện, để từ đó không chủ quan, tích cực thực hiện phòng chống thiên tai, nhất là phòng chống sạt lở đất, đá có nguy cơ lăn, phòng chống các công trình có nguy cơ bị sập, phòng chống gió lốc, cây đổ gẫy, an toàn điện, ngập lụt…

Theo thống kê từ Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP. Sơn La, thành phố đã triển khai Dự án đầu tư xây dựng bố trí dân cư vùng phòng tránh thiên tai sạt lở đất, lũ quét tại phường Chiềng Lề, xã Chiềng Xôm, đến nay, đã bố trí xong 51 hộ vùng sạt trượt đất tổ 10, phường Chiềng Lề. Dự kiến bố trí cho 35 hộ gia đình sạt trượt thuộc tổ 10, phường Chiềng Lề đến tái định cư tại Noong Đúc, phường Chiềng Sinh vào quý IV/2021.

Dự án đầu tư khu tái định cư sạt lở đất tại bản Ót Luông, xã Chiềng Cọ có quy mô 1 ha, tiếp nhận 27 hộ gia đình. Tuy nhiên, đến nay chưa triển khai thực hiện được do thành phố chưa cân đối được nguồn vốn đầu tư xây dựng, các hộ gia đình chưa nhất trí đơn giá bồi thường. Hiện, UBND thành phố đang thực hiện rà soát, điều chỉnh lại Dự án.

Bài liên quan
 • Quảng Ninh: Đồng bào xã miền núi Dân Chủ sử dụng hiệu quả nguồn nước sạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, bằng các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân, xã miền núi Dân Chủ thuộc huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP. Hạ Long), tỉnh Quảng Ninh đã đưa nguồn nước hợp vệ sinh từ khe, suối đầu nguồn về phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Người dân không còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch vào mùa khô hạn. 

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 5: Cần chấn chỉnh tình trạng lừa đảo đồng bào thiểu số bán đất
  Mặc dù, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, nhiều chính sách liên quan đến việc giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở nhiều địa phương tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở và sản xuất.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Sử dụng hiệu quả quỹ đất ở Tây Nguyên
  Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng đất canh tác bị thu hẹp đang có xu hướng tăng do suy thoái chất lượng đất, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường chưa được sử dụng hiệu quả, xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm…
 • Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/2/2023 về mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO