Sơn La: Chú trọng tăng trưởng kinh tế gắn với BVMT

24/08/2016, 00:00

(TN&MT) - Sáng 24/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường. Tại điểm cầu Sơn La, ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Sơn La

 

Tỉnh Sơn La có một vị trí môi trường đặc biệt, do nằm trên đầu nguồn thuộc 2 lưu vực sông lớn là Sông Đà và Sông Mã. Hiện nay, vấn đề lớn nhất đặt ra cho tỉnh Sơn La là cân đối được mục tiêu tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, cụ thể là: cân bằng việc khai thác tiềm năng thủy điện với quy hoạch, sử dụng hợp lý tài nguyên nước, tài nguyên đất; cân bằng giữa việc khai thác tiềm năng nông, lâm nghiệp, thủy sản lòng hồ, chế biến nông lâm sản với bảo vệ rừng, bảo vệ chất lượng nước vùng đầu nguồn Sông Đà, Sông Mã; cân bằng giữa mục tiêu phát triển đô thị, phát triển công nghiệp (đặc biệt là các nhà máy chế biến nông, lâm sản) với bảo vệ môi trường.

Ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La nhấn mạnh: Bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột phát triển: kinh tế, xã hội và môi trường là chủ trương lớn, rất đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đối với tỉnh Sơn La, bên cạnh công tác lãnh đạo và chỉ đạo để giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên toàn tỉnh, chăm lo công tác ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân vùng tái định cư thuỷ điện Hoà Bình và thủy điện Sơn La, giữ vững an ninh chính trị vùng biên giới Việt - Lào. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La luôn xác định công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ nguồn nước trên lưu vực Sông Đà, Sông Mã là trọng tâm. Trong bối cảnh đó, môi trường Sơn La đang đối diện một số vấn đề như việc sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là thuốc diệt cỏ và chất thải trong chế biến các sản phẩm nông nghiệp như cà phê, sắn, mía đường...

Để giải quyết được nội dung trên, tỉnh Sơn La đang rất quan tâm thu hút đầu tư và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các Bộ, ngành, cơ quan nghiên cứu Trung ương trong việc tiếp cận các nguồn vốn đầu tư, tiếp cận các công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, ít gây ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản; trồng rừng, bảo vệ rừng và chế biến lâm sản; canh tác trên đất dốc và chế biến, tiêu thụ nông sản, đặc sản; khai thác tiềm năng thủy điện và thủy sản vùng lòng hồ các công trình thủy điện; bồi dưỡng và đào tạo đội ngũ cán bộ về môi trường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời cũng cần có sự phối hợp trong xử lý các vấn đề về môi trường của các tỉnh bạn trên cùng lưu vực sông.

Tin & ảnh: Nguyễn Nga


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.
 • Ngày 21/3, Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/3, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%.
 • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO