Biến đổi khí hậu

Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu

Nguyễn Nga (thực hiện) 14:44 24/05/2023

(TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.

Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Dương Gia Định – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật – Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La.

a1(2).jpg
Ông Dương Gia Định - Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La.

PV: Xin ông cho biết những biểu hiện của BĐKH gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh những năm qua? Điều này có tác động gì đến đời sống đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn?

Ông Dương Gia Định:  Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Sơn La cũng như toàn vùng miền núi phía Bắc là một trong những nơi chịu ảnh hưởng của BĐKH.

Biểu hiện rõ nhất là nhiệt độ có xu hướng nóng lên, lượng mưa trung bình hàng năm có xu hướng giảm; thông số nhiệt độ đều tăng lên cả mùa đông và mùa hè; hạn hán xuất hiện thường xuyên và kéo dài hơn trong mùa khô; số ngày rét đậm có xu hướng giảm nhưng xuất hiện những đợt rét bất thường; hiện tượng sương muối, băng giá ngày càng xuất hiện thường xuyên...

Những biểu hiện này có ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, phát triển bền vững, tăng nguy cơ tái nghèo, nhất là tại khu vực vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, giữ ổn định và tăng năng suất cây trồng trước tác động của BĐKH nhằm bảo đảm an ninh lương thực đang là vấn đề quan trọng, cấp thiết.

PV: Được biết, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều mô hình canh tác thông minh thích ứng BĐKH. Ông có thể thông tin rõ hơn về kết quả một số mô hình đã thực hiện đạt hiệu quả?

Ông Dương Gia Định: Nông nghiệp thông minh thích ứng với BĐKH là một trong các cách thực hành nông nghiệp được cho là có thể thích ứng với sự thay đổi của khí hậu, thông qua áp dụng các biện pháp kỹ thuật có tính đến sự phù hợp với đặc điểm tự nhiên và điều kiện sinh thái cây trồng. Tại Sơn La, việc phát triển các mô hình canh tác thông minh thích ứng với BĐKH đang ngày càng phổ biến, đạt hiệu quả cả về mặt kinh tế - môi trường.

mo-hinh-cay-lua-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau-car-.jpg
Mô hình cấy lúa thích ứng BĐKH được triển khai tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Trong giai đoạn 2018-2023, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Trung tâm phát triển nông thôn bền vững triển khai các mô hình canh tác lúa thông minh, phục tráng giống lúa nếp bản địa, canh tác cà phê, khoai sọ bền vững thích ứng BĐKH tại 4 xã Chiềng Pha, Nậm Lầu, Bon Phặng, Muổi Nọi huyện Thuận Châu.

Quá trình triển khai, giúp người dân có được sản phẩm sạch an toàn, chất lượng, năng suất cây trồng tăng từ 15-25%, lượng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học giảm 40-60%, lượng phân bón có nguồn gốc hóa học giảm 20-50%, công lao động giảm 30% , tỷ lệ thiên địch trên đồng ruộng cao trên 30%.

Đồng thời, nâng cao kiến thức cho người dân về các biện pháp sản xuất để thích ứng, giảm nhẹ BĐKH trong sản xuất nông nghiệp, phòng trừ sâu bệnh hại.

Cùng với đó, đã xây dựng mô hình thâm canh xoài rải vụ 9 ha trên địa bàn huyện Mai Sơn, Yên Châu, khắc phục được tình trạng sản lượng tập trung vào một thời điểm, giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, tìm đầu ra cho sản phẩm dễ dàng hơn.

Mô hình ứng dụng IPM kết hợp kỹ thuật canh tác trên cây xoài, nhãn, cam, quýt thực hiện với quy mô 15ha tại các huyện Mường La, Yên Châu, Sốp Cộp, Phù Yên, Sông Mã, Thuận Châu.

Kết quả mô hình đã làm thay đổi nhận thức của người dân tăng cường sử dụng các sản phẩm hữu cơ vi sinh giúp cải tạo đất; hạn chế ô nhiễm môi trường do sử dụng bừa bãi thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng bao quả giúp môi trường sinh thái trong ruộng, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững.

Mô hình tái canh cà phê theo Đề án Phát triển vùng nguyên liệu cà phê gắn với chế biến, bảo vệ môi trường tại xã Muỗi Nọi huyện Thuận Châu và xã Chiềng Mai huyện Mai Sơn. Hiện nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tập huấn kỹ thuật, quy trình trồng tái canh cà phê, ghép cải tạo cho 90 nông dân của 2 xã vùng Dự án.

mo-hinh-trinh-dien-khoai-so-thich-ung-voi-bien-doi-khi-hau.jpg
Mô hình trình diễn khoai sọ thích ứng BĐKH trên địa bàn xã Nậm Lầu, Chiềng Pha, huyện Thuận Châu.

Đến nay, toàn tỉnh đã áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ với 187ha lúa, bưởi, sơn tra, rau, chè; 132 cơ sở trồng trọt với tổng diện tích hơn 2.700 ha, sản lượng trên 43.500tấn/năm áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP. Trên 18.500h diện tích cà phê được các tổ chức cấp chứng nhận bền vững và tương đương, trong đó: Tổ chức RA cấp chứng nhận cho sản xuất sản phẩm cà phê đạt tiêu chuẩn RA cho hơn 12.000ha; 6.200ha theo tiêu chuẩn 4C.

PV: Xin ông cho biết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các mô hình trên địa bàn tỉnh?

Ông Dương Gia Định: Một trong những hạn chế lớn nhất hiện nay là nhận thức về bảo vệ môi trường, BĐKH của một số bộ phận người dân chưa cao, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Một số khu vực, bà con nông dân vẫn giữ phong tục, tập quán và thói quen sản xuất cũ như đốt nương, sử dụng thuốc trừ cỏ, phân bón hóa học….

Điều kiện kinh tế của đại đa số nông dân trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, người dân chưa dám đầu tư các ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao, tiên tiến như hệ thống tưới nhỏ giọt, xây dựng nhà lưới...  

Đặc biệt, việc canh tác nông nghiệp thích ứng với BĐKH trong những năm đầu đòi hỏi chí phí đầu tư cao hơn, trong khi sản phẩm bán ra chưa ổn định nên người dân còn băn khoăn, chưa muốn áp dụng.

a4(1).jpg
Qua triển khai các mô hình nông nghiệp thích ứng BĐKH, góp phần thay đổi nhận thức của người dân, hướng tới sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả, bền vững.

PV: Nhằm giảm thiểu, chủ động ứng phó BĐKH, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, Sơn La sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp trọng tâm nào trong sản xuất nông nghiệp thời gian tới, thưa ông?

Ông Dương Gia Định: Hướng tới nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng BĐKH, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra theo Chiến lược quốc gia về BĐKH trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về BĐKH, các giải pháp để hạn chế BĐKH; hướng dẫn cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng tuân thủ đúng nguyên tắc để đạt hiệu quả cao, ít gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tiếp tục xây dựng các mô hình canh tác nông nghiệp thích ứng BĐKH; nhân rộng các mô hình canh tác theo phương pháp bền vững như trồng xen, luân canh các loại cây trồng, nông lâm kết hợp; áp dụng các biện pháp canh tác bền vững trên đất dốc.

Đưa vào khảo nghiệm, sản xuất thử, lựa chọn các loại giống phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng, giống rải vụ, giống để cung ứng nguyên liệu cho nhà máy chế biến quả, giống cho năng suất sản lượng cao. Nghiên cứu phục tráng, bảo tồn và nhân giống cây trồng địa phương cho năng suất, sản lượng cao, thích ứng với các điều kiện tiểu vùng khí hậu khác nhau.

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ sinh học, công nghệ thông tin vào sản xuất, quản lý nông nghiệp trong chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nhiệp, xúc tiến tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, hướng tới thị trường xuất khẩu sang các nước khác trên thế giớ. Góp phần đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa nông nghiệp, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

PV: Trân trọng cám ơn ông!

Bài liên quan
 • Nông thôn mới Sơn La – Tạo đột phá để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Là một trong ba chương trình trọng điểm trong phát triển KT-XH, hơn 12 năm xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã khởi sắc toàn diện theo hướng hiện đại, sáng - xanh - sạch - đẹp. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đời sống nhân dân ngày một nâng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
 • Thời tiết ngày 13/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 13/9, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày nắng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; Riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thúc đẩy đầu tư dựa vào tự nhiên để bảo vệ cảnh quan Trung Trường Sơn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra tuyên bố về hợp tác thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS).
 • Yên Bái: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông khi có thiên tai xảy ra
  (TN&MT) - Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cùng các công trình công cộng, trong đó có hệ thống giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như phương án xử lý khi có thiên tai xảy ra, xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Nhân Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Bình: Bàn giao nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Lệ Thủy
  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Hana Bank (Hàn Quốc) và UBND huyện Lệ Thủy vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 2 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại thôn Lộc An (xã An Thủy) và thôn Đại Phong (xã Phong Thủy).
 • Bình Định: Nâng cao khả năng ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2023
  UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Công văn số 6240/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo về việc phòng chống giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét trong mùa mưa lũ năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO