Sơn La: Các địa phương ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2022

Nguyễn Nga | 09/02/2022, 17:43

(TN&MT) - Từ ngày 7/2 đến nay, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022.

1(3).jpg

Lễ phát động trồng cây, trồng rừng là nét đẹp truyền thống mỗi dịp Tết đến, Xuân về, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng, tạo cảnh quan môi trường sống xanh sạch đẹp.

Tại TP Sơn La, các đại biểu đã trồng 174 cây lộc vừng tại khu dân cư 6B, bản Cọ, phường Chiềng An. Đây là sự khởi đầu cho phong trào trồng cây, trồng rừng trong toàn tỉnh nói chung và xã hội hóa trồng cây xanh nói riêng, góp phần xây dựng thành phố Sơn La và tỉnh Sơn La phát triển toàn diện, bền vững, đảm bảo môi trường đô thị xanh - sạch - đẹp và xây dựng các tiêu chí của đô thị loại I.

Theo kế hoạch, năm 2022, tỉnh Sơn La phấn đấu nâng độ che phủ rừng lên 47,3%; thực hiện nếp sống "văn minh đô thị", hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước... Quy hoạch và lựa chọn phát triển hệ thống cây xanh đô thị, tạo nét đặc trưng cho từng khu vực; cung cấp đủ số lượng cây giống với chất lượng cao, phục vụ phong trào trồng cây phân tán; thực hiện tốt các quy định về hệ thống cây xanh trong các công trình, dự án đầu tư xây dựng...

tc1.jpeg

Huyện Thuận Châu phấn đấu trồng 50.000 cây phân tán trong năm 2022.

Tại huyện Thuận Châu, năm 2022, Thuận Châu đã xây dựng kế hoạch phấn đấu trồng 50.000 cây phân tán trên địa bàn huyện. Trong đó, trồng 10.000 cây dọc hành lang giao thông các tuyến đường trụ sở, khuôn viên trường học, sân nhà văn hóa xã, bản… Số cây còn lại sẽ được trồng tại vườn đồi núi, đất dốc.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã trồng 50 cây ban xung quanh khuôn viên trụ sở xã Noong Lay. Trong đợt này, toàn huyện sẽ trồng 5.300 cây phân tán các loại tại hành lang giao thông, các nhà văn hóa xã, bản và trường học...

Trong thời gian tới, huyện Thuận Châu tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân trồng các loại cây phân tán thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn của huyện. Qua đó, góp phần làm đẹp thêm các tuyến đường làng, ngõ xóm, phủ xanh đất trống đồi núi trọc; tăng độ che phủ rừng toàn huyện, cải thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân.

yc.jpg

Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân trên địa bàn hưởng ứng tích cực việc trồng cây xanh.

Những năm qua, huyện Yên Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân trên địa bàn hưởng ứng tích cực việc trồng cây xanh, trồng hoa ở các khuôn viên gia đình, các cơ quan, đơn vị và nơi công cộng. Lựa chọn những cây trồng phù hợp, tổ chức chăm sóc, quản lý, bảo vệ cây trồng; khuyến khích nhân dân phát triển trồng rừng sản xuất ở những nơi có điều kiện, phù hợp với quy hoạch đất lâm nghiệp, quan tâm chăm sóc, bảo vệ nâng cao chất lượng rừng. Đến nay, tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt trên 48%.

Trong dịp ra quân đầu Xuân mới, các đại biểu đã trồng trên 350 cây sao đen dọc công trình kè chống sạt lở suối Vạt bảo vệ thị trấn Yên Châu. Các xã đã trồng được gần 1.000 cây phân tán gồm: Nhãn, bơ, xoài, ban tại các khu di tích lịch sử và trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Năm 2022, huyện Mai Sơn đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các phòng chuyên môn và các xã, thị trấn chủ động chuẩn bị cây giống, phấn đấu trong năm thực hiện trồng mới 250 ha rừng và trên 65.000 cây phân tán các loại. Ngay tại Lễ phát động, các đại biểu đã tham gia trồng 500 cây phân tán quanh khu vực hồ thủy lợi Chiềng Dong. Một số xã trên địa bàn huyện cũng đã phát động ra quân trồng cây xanh, vệ sinh ngõ xóm, làm đường giao thông nông thôn, khơi thông thủy lợi tại địa phương.

Tại huyện Mường La, năm 2021, toàn huyện đã trồng được hơn 75.000 cây xanh, cây phân tán tại khuôn viên trụ sở, trường học, nhà văn hóa; bảo vệ tốt trên 67.400 ha rừng; độ che phủ rừng đạt hơn 47%. Các xã, thị trấn đã huy động trên 8.800 lượt ngày công lao động sửa chữa gần 150 km mương, phai dẫn nước, 22 phai tạm, đảm bảo nước tưới tiêu cho hơn 23.270 ha đất gieo trồng của huyện. Năm 2022, huyện phấn đấu trồng khoảng 80.000 cây phân tán, góp phần nâng độ che phủ rừng lên trên 48%.

2(1).jpg

Ra quân trồng cây nhằm tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sơn La đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Dần 2022.

Với phương châm “Trồng cây nào, sống và phát triển tốt cây đó”, 10 đồn Biên phòng, Tiểu đoàn HL-CĐ đã căn cứ vào điều kiện thực tế về khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng từng địa bàn khu vực biên giới để lựa chọn các loại giống cây trồng đảm bảo số lượng, chất lượng và hiệu quả cao.

Đến nay, toàn đơn vị đã triển khai trồng mới và chăm sóc trên 750 cây xanh các loại. Đây là hoạt động hàng năm của đơn vị, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO