Sơn La: Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Nguyễn Nga | 24/04/2020, 22:04

(TN&MT) - Từ ngày 22 đến 24/4, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa đá, mưa vừa đến mưa to kèm giông, lốc, làm 1 người chết, 5 người bị thương, nhiều hư hại về tài sản. Ước thiệt hại hơn 12,3 tỷ đồng.

Nhà ở của người dân huyện Bắc Yên bị ảnh hưởng do mưa dông

Huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La có 1 người bị thương, 261 nhà dân bị tốc mái, hư hỏng trong đợt mưa đá này. Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất là xã Song Pe với 126 nhà dân, 4 nhà lớp học mầm non và tiểu học bị tốc mái, thủng mái; 5,5ha ruộng, 6.000m2 ao cá bị vùi lấp cuốn trôi… Tại xã Tạ Khoa, 108 hộ bị tốc mái, trong đó 1 nhà bị sập đổ hoàn toàn làm 1 người bị thương nặng.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo huyện Bắc Yên đã xuống các địa phương nắm tình hình và thống kê thiệt hại, thực hiện phương châm 4 tại chỗ, huy động lực lượng hỗ trợ các hộ dân khắc phục khó khăn về nhà ở. Hướng dẫn nhân dân các biện pháp, kỹ thuật chăm sóc diện tích ruộng, hoa màu bị ảnh hưởng để cây trồng phục hồi đảm bảo kịp mùa vụ. Với các hộ dân bị thiệt hại nặng, đề nghị các xã lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách gửi phòng Lao động - Thương binh và xã hội hỗ trợ theo quy định.

Huyện Phù Yên có 78 hộ dân bị thiệt hại về nhà ở

Tại huyện Phù Yên, thiên tai đã làm ảnh hưởng tới 78 hộ dân của 2 xã Bắc Phong, Đá Đỏ. Cùng với đó, 5ha lúa ruộng bị vùi lấp, sói lở; 2 lồng cá bị hư hỏng; hơn 5ha hoa màu, 5ha cây ăn quả… Sạt lở đất đá tại 2 điểm đường liên xã Bắc Phong; tốc mái 1 điểm trường…

Để ứng phó thiên tai, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã ban hành Công điện số 01 về việc tăng cường triển khai phòng, tránh, ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá trên địa bàn huyện. Chỉ đạo Trung tâm Truyền thông – Văn hóa huyện đôn đốc các trạm TT-TH xã, hệ thống loa đến các bản thực hiện cảnh báo ngay và tăng cường thông tin tuyên truyền, cảnh báo diễn biến thời tiết đến người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo 2 xã Bắc Phong, Đá Đỏ thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”, huy động lực lượng tại chỗ các đơn vị dân quân, phụ nữ, thanh niên… hơn 60 người/xã giúp các hộ có nhà bị hư hỏng, tốc mái sửa chữa, khắc phục, đảm bảo chỗ ở an toàn cho nhân dân. Đồng thời, thành lập Hội đồng xác minh mức độ thiệt hại, có danh sách, biên bản, hồ sơ cụ thể, đầy đủ theo quy định gửi về cơ quan Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN của huyện tổng hợp.

Công an thành phố Sơn La giúp đỡ người dân dọn dẹp đất, đá, bùn sạt lở trên tuyến đường liên xã, nội bản

 

Theo thống kê ban đầu của UBND thành phố Sơn La, mưa đá kèm theo giông lốc đã làm 8 nhà bị tốc mái; trên địa bàn một số xã, phường xảy ra tình trạng ngập úng, sạt lở đất đá tràn ra mặt đường giao thông. Riêng nông nghiệp ước thiệt hại gần 4 tỷ đồng, chủ yếu là cây ăn quả như xoài 7,7ha; mận trên 204 ha; trên 7 ha lúa; hơn 5ha rau các loại; 6,5 ha cà phê...

Ngay sau khi xảy ra mưa đá, cấp ủy chính quyền thành phố và các xã phường đã xuống các cơ sở kiểm tra thiệt hại; huy động lực lượng dọn bùn đất trên các tuyến đường và nạo vét cống rãnh để bảo đảm việc đi lại cho nhân dân. Đồng thời, đề nghị các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chủ động trong công tác phòng, chống bão lũ cho nhân dân, sẵn sàng ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Công ty Điện lực Sơn La tập trung khắc phục sự cố tại huyện Quỳnh Nhai

Theo tổng hợp từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La, mưa đá, gió lốc đã làm 1 người chết do đá lăn, 5 người bị thương. 937 nhà bị thiệt hại, ảnh hưởng, trong đó, 10 nhà bị sập đổ, 5 nhà sạt lở phải di dời, 922 nhà bị tốc mái, thủng mái, cây đổ vào nhà. 9 nhà lớp học bị tốc mái tại 5 điểm trường.

Về nông nghiệp, hơn 48ha lúa ruộng bị sạt lở, vùi lấp; 30ha mạ, hơn 124ha rau màu, hơn 500ha cây ăn quả và cây trồng lâu năm bị thiệt hại… Về giao thông, sạt lở 1.520m, 200m3 đất đá; 1.100m mặt đường bị sói mòn; hư hỏng 1 cống, 2 điểm giao thông bị sạt lở…

Ước giá trị thiệt hại 12,329 tỷ đồng.

Hiện vẫn còn hơn 14.000 khách hàng tại 3 huyện bị mất điện

Ông Cao Viết Thịnh, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La cho biết: Sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, các xã đã tiến hành kiểm tra thực tế tại địa bàn. Kịp thời hỗ trợ động viên gia đình có người bị chết, bị thương; gia đình có nhà bị hư hỏng nặng.

Với các hộ dân bị thiệt hại nặng, lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách để hỗ trợ theo quy định. Cùng với đó, tập trung huy động các nguồn lực tại chỗ để khắc phục nhà ở bị ảnh hưởng, sang sửa các nhà bị tốc mái, thủng mái, thu dọn rau màu, cây cối bị dập nát, gãy rụng, giúp nhân dân ổn định đời sống và sản xuất.

Vẫn còn hơn 14.000 khách hàng bị mất điện

Theo thông tin từ Cty Điện lực Sơn La, mưa giông, gió mạnh đã làm nhiều cột điện trung thế, hạ thế bị gãy đổ, nhiều cột bị nghiêng, nứt, hơn 1.000m dây trung thế bị đứt, gây sự cố cho 16.000 khách hàng bị mất điện trên toàn tỉnh.

Ngay trong đêm ngày 23/4, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty đã huy động các đơn vị kiểm tra, phân đoạn đường trục để cô lập sự cố, cấp điện trở lại cho hơn 2.000 khách hàng, thuộc các đơn vị: Điện lực Mường La 4 trạm biến áp; Điện lực Thuận Châu 5 trạm biến áp; Điện lực Phù Yên đã khôi phục phân đoạn 373/7 Tà Đò đến Sập Việt cấp điện lại cho 14 trạm biến áp (1.030 khách hàng).

Nhưng do thời tiết tiếp tục mưa to, nước sông dâng cao tại huyện Quỳnh Nhai và huyện Phù Yên, cản trở việc tiếp cận hiện trường. Công tác khắc phục sự cố gặp nhiều khó khăn.

Tính đến 16 giờ 20 phút ngày 24/4, vẫn còn 154 trạm biến áp và hơn 14.000 khách hàng thuộc 3 huyện Quỳnh Nhai, Phù Yên, Thuận Châu bị gián đoạn cung cấp điện.

Công ty Điện lực Sơn La đang phối hợp với chính quyền, nhân dân địa phương và các đơn vị thi công khẩn trương khắc phục sự cố để cấp lại điện cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
 • Quảng Ninh ứng phó BĐKH: Nhân lên những cánh rừng
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng trong quá trình phát triển, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức về phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Thời tiết miền Bắc có nhiều biến động thời gian tới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 7 - 8/3, tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời rét về đêm và sáng. Trong khi đó, ngày 9-10/3, miền Bắc hửng nắng, nhiệt độ tăng nhanh lên mức cao nhất 31 độ C, người dân có thể cảm thấy oi nóng.
 • Nông nghiệp thuận thiên giải bài toán giảm nghèo
  (TN&MT) - Những diễn biến phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu đặt ra yêu cầu cho ngành nông nghiệp phải thích ứng và thay đổi để có thể phát triển bền vững. Đây cũng chính là vấn đề cốt lõi để người nông dân giảm nghèo bền vững.
 • Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn VQG Mũi Cà Mau trước tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Viện đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tổn thất và thiệt hại hệ sinh thái rừng ngập mặn Vườn quốc gia Mũi Cà Mau liên quan đến biến đổi khí hậu” nhằm xác định thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với hệ sinh thái rừng ngập mặn, xây dựng định hướng quản lý, bảo tồn rừng ngập mặn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO