Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023

Nguyễn Nga | 31/01/2023, 17:10

(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.

mla-3.jpg

Huyện Mường La tổ chức Lễ ra quân trồng cây mừng Đảng, mừng Xuân và phát động phong trào toàn dân làm thủy lợi mùa khô.

* Tại huyện Mường La, các đại biểu đã ra quân trồng 40 cây ban dọc tuyến quốc lộ 279D, xã Mường Bú. Đồng thời, phát động phong trào toàn dân làm thủy lợi mùa khô năm 2023, cùng nhân dân tu sửa, phát quang, nạo vét gần 1.000m mương dẫn nước.

Theo kế hoạch, năm 2023, huyện Mường La phấn đấu trồng trên 230.000 cây phân tán. Trong đó, 30.000 cây trồng tại các hành lang giao thông các tuyến đường; hơn 200 cây trồng tại khuôn viên các trường học, nhà văn hóa các xã, bản; số cây còn lại sẽ trồng tại vườn, đồi.

mla-1.jpg

Theo kế hoạch, năm 2023, huyện Mường La phấn đấu trồng trên 230.000 cây phân tán.

mla-2.jpg

Phát động phong trào toàn dân làm thủy lợi mùa khô năm 2023.

Được biết, năm 2022, Mường La đã trồng 100ha rừng phòng hộ thuộc dự án rừng bền vững tại xã Chiềng Ân; khôi phục và bảo tồn 150ha rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường La; trồng mới trên 680.000 cây phân tán; bảo vệ tốt trên 67.800 ha rừng; độ che phủ rừng đạt hơn 47,7%.

Cùng với đó, các xã, thị trấn đã huy động hơn 13.000 lượt ngày công lao động phát dọn, nạo vét gần 170km mương chính và mương nội đồng, với 4.000m3 đất, đá của 213 công trình thủy lợi, đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất.

yc-2.jpg

Lễ phát động trồng cây, trồng rừng là nét đẹp truyền thống mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

* Năm nay, huyện Bắc Yên đã trồng 50 cây hoa anh đào tại điểm du lịch bản Tà Xùa, xã Tà Xùa, dọc theo tỉnh lộ 112. Các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cũng đồng loạt ra quân trồng 1.200 cây phân tán, gồm tếch, lát, sấu tại khu vực trụ sở xã, trường học và các tuyến đường của xã, thị trấn.

Dự kiến, trong năm 2023, Bắc Yên sẽ trồng 150ha rừng tập trung và 600.000 cây phân tán, nâng tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 45%.

yc-1.jpg

Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng, tạo cảnh quan môi trường sống xanh sạch đẹp.

* Hưởng ứng Tết trồng cây đầu xuân, huyện Yên Châu đã tổ chức trồng xà cừ và các loại cây ăn quả tại bản Nà Khái, xã Sặp Vạt và Khu vực Trận địa phòng không của huyện. Tết trồng cây năm nay, huyện Yên Châu sẽ trồng trên 3.000 cây xanh gồm xà cừ, sấu và các loại cây ăn quả tại các xã, thị trấn.

Những năm qua, Yên Châu luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào trồng cây, khoanh nuôi, chăm sóc rừng, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Đã lựa chọn những cây trồng phù hợp, tổ chức chăm sóc, quản lý, bảo vệ cây trồng; khuyến khích nhân dân phát triển trồng rừng sản xuất ở những nơi có điều kiện, phù hợp với quy hoạch đất lâm nghiệp, quan tâm chăm sóc, bảo vệ nâng cao chất lượng rừng. Nhờ đó, tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt trên 48%.

sm-1.jpg

Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân trên địa bàn hưởng ứng tích cực việc trồng cây xanh.

* Tại xã Chiềng Pha, UBND huyện Thuận Châu đã phát động trồng, chăm sóc và bảo vệ cây phân tán nhân dịp Xuân Quý Mão 2023. Trong dịp Tết, dự kiến toàn huyện sẽ trồng 5.350 cây; trong đó, 1.000 cây trồng tại hành lang giao thông các tuyến đường, hơn 1.300 cây trồng tại khuôn viên các trường học, nhà văn hóa xã, bản...

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã trồng 50 cây ban trắng tại khuôn viên nhà văn hóa và dọc tuyến đường vào bản Nà Heo, xã Chiềng Pha. Kế hoạch năm 2023, Thuận Châu phấn đấu trồng 50.000 cây phân tán. 

sc-1.jpg

Ra quân trồng cây nhằm tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

sc-2.jpg

Góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tăng độ che phủ rừng, cải thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

* Tại huyện Sốp Cộp, UBND huyện cùng các cơ quan, đơn vị đoàn thể đã trồng 12 cây sấu tại khuôn viên ao to khu Trung tâm hành chính huyện. Các xã, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đồng loạt ra quân hưởng ứng trồng hàng trăm cây phân tán tại các tuyến đường và khu vực trụ sở...

Sau đợt ra quân, UBND huyện Sốp Cộp tiếp tục tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị hưởng ứng trồng cây phân tán tại các tuyến đường, khu vực trụ sở các cơ quan, đơn vị.

Qua đó, đưa phong trào trồng cây, trồng rừng thành hoạt động thường xuyên, nét đẹp văn hóa trong cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong huyện. Năm 2023, Sốp Cộp phấn đấu trồng 450ha rừng tập trung, tăng tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 46,6%.

* Nhân dịp này, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La đã trồng mới trên 160 cây bơ tại Trung đoàn 754. Ban Chỉ huy quân sự 12 huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc đã phát động và trồng mới trên 1.300 cây ăn quả, cây bóng mát, cây lấy gỗ.

2(2).jpg

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã trồng hàng vạn cây xanh trên các ngọn đồi nơi biên giới của tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trồng gần 300 cây ăn quả tại vườn cây Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động. Đây là hoạt động hàng năm của đơn vị, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH.

Được biết, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng tỉnh đã trồng hàng vạn cây xanh trên các ngọn đồi nơi biên giới của tỉnh và các đơn vị mà Bộ đội biên phòng tỉnh đóng quân. Riêng năm 2022, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng tỉnh đã trồng hơn 5.000 cây xanh gồm cây lấy gỗ và cây ăn quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
 • Nghệ An: Chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 152/VP-PCTT về việc chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới.
 • JETP - nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Chia sẻ tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” sáng 23/9, ông Vũ Đức Đam Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TN&MT nhấn mạnh đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) là một trong những nội dung quan trọng trong tiến trình hướng tới mục tiêu net zero của Việt Nam.
 • TS Phạm Phú Ngọc Trai: Lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
  (TN&MT) - Phát biểu tại diễn đàn Báo chí Phát triển xanh sáng 23/9, TS Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã chia sẻ với các đại biểu về lộ trình Zero Carbon và cơ hội phát triển bền vững tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO