Sơn La: Các địa phương đẩy mạnh bảo vệ môi trường trong niên vụ chế biến nông sản

Nguyễn Nga | 05/11/2021, 05:53

(TN&MT) - Triển khai nhiệm vụ bảo vệ môi trường, nguồn nước với hoạt động chế biến nông sản, thời gian qua, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát với các cơ sở.

Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát với các cơ sở chế biến cà phê quy mô nhỏ lẻ.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện Mường La có 9 cơ sở chế biến nông sản, chủ yếu là sơ chế ngô, sắn bằng phương pháp khô nên không phát sinh nước thải; 1 cơ sở chăn nuôi đã được Sở TN&MT tổ chức thanh tra việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước.

Tại huyện Vân Hồ có 4 cơ sở chế biến nông sản đang hoạt động, gồm 1 cơ sở sản xuất chè, 3 cơ sở sản xuất măng khô. Các cơ sở chế biến măng khô đã được đăng ký xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường và đang lắp đặt Hệ thống xử lý nước thải.

Huyện Sốp Cộp có 15 cơ sở chế biến cà phê quả tươi, trong đó, 3 cơ sở đã dừng hoạt động; 12 cơ sở đang hoạt động đều đã đảm bảo quy định về xử lý nước thải.

Tại TP Sơn La, niên vụ 2021-2022, thành phố đã giám sát chặt chẽ với các cơ sở chế biến cà phê quy mô nhỏ, đến nay không có cơ sở nhỏ lẻ tiến hành hoạt động.

Đảm bảo các cơ sở chế biến nông sản phải có hệ thống xử lý chất thải, không để xảy ra tình trạng xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Tại huyện Mai Sơn, trong tổng số 91 cơ sở đăng ký chế biến cà phê, có 42 cơ sở đã được UBND huyện xác nhận Kế hoạch bảo vệ môi trường, các cơ sở còn lại đang triển khai hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và thủ tục môi trường theo quy định; 83/91 cơ sở đã thực hiện đầu tư các hạng mục thu gom, xử lý nước thải sơ chế cà phê; 2 cơ sở sản xuất cà phê sạch tận dụng vỏ không phát sinh chất thải; 6 cơ sở đang hoàn thiện hồ thu gom nước thải.

Năm nay, huyện Thuận Châu có 9 cơ sở đăng ký chế biến cà phê hoạt động, trong đó, 5 cơ sở chưa đảm bảo về môi trường đã dừng hoạt động sản xuất.

Một số huyện khác gồm Mộc Châu, Phù Yên, Bắc Yên… do tình hình dịch bệnh Covid-19 vừa qua diễn biến phức tạp nên đang tạm dừng các hoạt động kiểm tra, giám sát.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La cho biết: Với 4 cơ sở chế biến cà phê quy mô tập trung, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra, giám sát trực tiếp định kỳ và đột xuất với các đơn vị. Trên cơ sở kết quả kiểm tra cho thấy, các cơ sở cơ bản có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan.

Với 3 cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường, do chưa đi vào hoạt động sản xuất niên vụ 2021-2022, nên Sở TN&MT đã ban hành văn bản đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện đúng các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục theo quy định. Riêng Công ty CP Mía đường Sơn La, đơn vị đã lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục, Sở TN&MT đã đôn đốc đơn vị rà soát, truyền số liệu quan trắc khí thải tự động, liên tục về Sở.

Tiếp tục tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất với các cơ sở nông sản quy mô tập trung.

Trong 2 tháng cuối năm 2021, với quyết tâm không để xảy ra ô nhiễm môi trường, nguồn nước, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát với các cơ sở chế biến nông sản quy mô tập trung. Đôn đốc, hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trong quá trình sản xuất.

Giao các huyện, thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, nguồn nước trong chế biến nông sản, chăn nuôi. Đặc biệt, tại TP Sơn La, huyện Mai Sơn, Thuận Châu tổ chức kiểm tra, giám sát nghiêm các cơ sở chế biến cà phê quy mô nhỏ, đánh giá khả năng hoạt động của các công trình xử lý chất thải, các công trình lưu giữ nước thải, đảm bảo không để xảy ra tình trạng xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Chỉ đạo UBND cấp xã cử cán bộ thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động chế biến cà phê, không để phát sinh các cơ sở chế biến tự phát quy mô nhỏ, không có công trình xử lý chất thải, biện pháp bảo vệ môi trường hoạt động, đặc biệt vào thời gian từ 18h đến 5h sáng ngày hôm sau gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước. Trường hợp phát hiện các cơ sở không đủ điều kiện hoạt động, thực hiện đình chỉ và xử lý nghiêm theo quy định.

Tiếp tục yêu cầu các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản tuyệt đối chấp hành đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trong hoạt động sản xuất. Khuyến khích các cơ sở chế biến, hộ gia đình đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn tăng cường thu mua, sơ chế cà phê quả tươi. Chỉ cho phép hộ gia đình, cơ sở chế biến cà phê sản xuất với công suất phù hợp với khả năng lưu giữ nước thải, chất thải rắn thuộc phạm vi của cơ sở.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Đừng bỏ lỡ
 • Việt Nam đặt mục tiêu hoàn thiện Chính phủ số vào năm 2030
  (TN&MT) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định số 1232/QĐ-BTTTT phê duyệt Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Quyết định số 2289/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030. Trong kế hoạch hành động, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu, đến năm 2030 chỉ số Chính phủ điện tử của Việt Nam sẽ thuộc nhóm 50 nước đứng đầu.
 • SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
 • Dự báo các tác động kinh tế vĩ mô của BĐKH tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình GEMMES tại Việt Nam. Các nghiên cứu trong dự án đã đưa ra được bức tranh toàn cảnh về các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) trong tương lai, từ đó, dự báo sự thay đổi của kinh tế, xã hội ở Việt Nam và đề xuất các hành động chính sách ứng phó BĐKH.
 • Yên Bình (Yên Bái): Sôi nổi phong trào “6 không, 6 sạch”
  Trong thời gian qua, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực vận động người dân xây dựng mô hình “6 không, 6 sạch”, sau cuộc vận động nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng.
 • Ngày 28/6, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ hôm nay (28/6) nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ, tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Thấy gì qua thành công ở Green Day B1 Thành Công
  (TN&MT) - Mặc dù mới tổ chức buổi đầu tiên nhưng hoạt động Green Day - đổi rác lấy quà tại điểm B1 Thành Công của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) - Chi nhánh Ba Đình đã thu được kết quả ấn tượng. Từ điểm sáng B1 Thành Công, có thể áp dụng cách làm cho các điểm đổi rác lấy quà của Urenco đang diễn ra.
 • Vùng áp thấp sắp vào Biển Đông, các địa phương chủ động ứng phó
  Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Philippines) đang tồn tại một vùng áp thấp. Dự báo khoảng đêm 27 và ngày 28/6, vùng áp thấp này đi vào khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.
 • Tiến tới ràng buộc pháp lý toàn cầu về cam kết giảm nhựa
  Dự thảo Nghị quyết "Chấm dứt ô nhiễm nhựa: Hướng tới một công cụ ràng buộc pháp lý quốc tế" là một cam kết mang tính chất lịch sử chấm dứt ô nhiễm nhựa tại các quốc gia trên toàn thế giới. Nội dung của Nghị quyết hướng đến một cam kết có tính chất pháp lý toàn cầu và ấn định thời hạn nhất định cho mỗi quốc gia phải tìm kiếm vật liệu thân thiện với môi trường, nâng cao tính chất tuần hoàn của nhựa, giảm rác thải nhựa, tăng cường tái chế.
 • Ngày 27/6, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
  Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO