Somalia: Vụ thu hoạch tồi tệ nhất kể từ năm 2011, hơn 2 triệu người ​​sẽ không có lương thực

06/09/2019, 18:35

(TN&MT) – Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), vụ thu hoạch ngũ cốc ở quốc gia Somalia năm 2019 được đánh giá là thấp nhất trong lịch sử kể từ năm 2011, khi nạn đói căng thẳng đã làm khan hiếm nguồn tài nguyên.

Ở những vùng bị hạn hán ở Somalia, các gia đình đang từ bỏ nhà cửa và di dời đến các thành phố hoặc vùng đất nơi có viện trợ (28/3/2017). Ảnh: Anouk Delafortrie
Ở những vùng bị hạn hán ở Somalia, các gia đình đang từ bỏ nhà cửa và di dời đến các thành phố hoặc vùng đất nơi có viện trợ (28/3/2017). Ảnh: Anouk Delafortrie

Những cơn mưa đến chậm xảy ra trong vụ mùa (từ tháng 4 - 6), những lòng sông khô cằn đã tạo ra mức thu hoạch thấp hơn mức trung bình tới 70% ở một số nơi. Theo báo cáo mới nhất từ đơn vị phân tích an ninh lương thực và dinh dưỡng của Somalia FSNAU, nạn đói hoành hành khiến hơn 2 triệu người khốn đốn.

“Trong trường hợp không có hỗ trợ nhân đạo, sẽ có 2,1 triệu người trên khắp Somalia phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng trong tháng 12 tới. Theo dự báo, điều này sẽ khiến 6,3 triệu người Somalia mất an ninh lương thực vào cuối năm nay”, Liên Hợp Quốc cảnh báo.

Khí hậu thất thường và dễ bị tổn thương

Vấn đề gợi lại năm 2018, khi những cơn mưa nhỏ xảy ra từ tháng 10 đến tháng 12 xảy ra trước mùa khô khắc nghiệt vào đầu năm nay. Theo số liệu phân tích gần đây nhất của FAO, mưa thất thường, hạn hán xảy ra trong tháng 4 đến đầu tháng 5 dẫn đến sự suy giảm sản lượng mùa vụ và chăn nuôi trong tháng 7, chiếm khoảng 60% tổng sản lượng ngũ cốc của Somalia.

Liên Hợp Quốc cho biết: “Tình hình khí hậu khắc nghiệt cùng với nghèo đói xảy ra trên diện rộng là những nguyên nhân chính khiến hàng triệu người Somalia bị đói và suy dinh dưỡng trầm trọng”.

Khoảng 2,2 triệu người được ước tính là mất an ninh lương thực nghiêm trọng, rơi vào giai đoạn 3 và 4 trong 5 năm giai đoạn của Phân loại Giai đoạn Tích hợp (IPC). Giai đoạn 3 biểu thị tình trạng khủng hoảng với mức độ suy dinh dưỡng cao hơn mức bình thường và giai đoạn 4 cho thấy mức độ suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao.

Con số này cao hơn 40% so với ước tính dân số bị mất an toàn lương thực của FAO từ đầu năm nay, với ước tính 2,6 triệu người phải di dời khỏi nội thành và sống trong các khu định cư tạm thời ở vùng ngoại ô, đối mặt với nạn đói.

“Nếu không tăng cường các biện pháp can thiệp, 1 triệu trẻ em có thể sẽ bị suy dinh dưỡng nặng trong năm tới, trong đó 180.000 người có khả năng bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng”, Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Người đứng đầu Cơ quan Nhân đạo và Quản lý Thảm họa cho chính phủ Somalia - Hamza Said Hamza chia sẻ: “Mặc dù tình hình khí hậu căng thằng không làm trầm trọng thêm nhu cầu cần thiết, nhưng nó không dẫn đến thảm họa quy mô lớn. Chúng ta phải tiếp tục phối hợp để tăng cường năng lực của Somalia trong việc chống lại tình hình này và xác định các giải pháp lâu dài”.

Dự báo mưa lớn, tìm kế hoạch ứng phó

Theo Liên Hợp Quốc, dự báo cho thấy có 45 - 55% khả năng lượng mưa trên mức trung bình sẽ xảy ra trong mùa vụ tiếp theo (từ tháng 10 đến tháng 12), được cho là “sẽ rất quan trọng để tránh tình trạng an ninh lương thực xấu đi ở Somalia”.

Cộng đồng Nhân đạo và Chính phủ Somalia đã cùng nhau đưa ra Kế hoạch ứng phó hạn hán (DIRP) để bảo đảm an toàn từ tháng 6 - 12/2019, tuy nhiên khoản tài trợ 487 triệu USD nhận được cho đến nay chưa đáp ứng được một phần hai yêu cầu.

George Conway - Điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Somalia đã thúc giục các nguồn lực bổ sung và sự phối hợp hỗ trợ từ các nhà tài trợ. “Các đối tác nhân đạo sẵn sàng giúp đỡ nhưng họ không thể làm nếu không có đủ nguồn lực” - George Conway nhấn mạnh.


(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO