Sớm xây dựng kế hoạch Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2021

Minh Tuấn (tổng hợp) | 08/01/2021, 18:16

(TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh khi bà chủ trì cuộc họp sáng 8/1 nhằm tổng kết, đánh giá kết quả tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh phát biểu chủ trì cuộc họp sáng 8/1. Ảnh: cema.gov.vn

Báo cáo tại cuộc họp Tổng kết, ông Lê Công Bình - Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ tuyên dương cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT, Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương; sự nỗ lực của Ban Tổ chức, Lễ Tuyên dương HSSVTN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 đã được tổ chức thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Việc tổ chức Lễ Tuyên dương năm 2020 đã có nhiều thay đổi và điểm mới rất quan trọng so với những năm trước, đặc biệt là việc mở rộng đối tượng và nâng cao tiêu chí lựa chọn đối tượng tuyên dương, cụ thể: Năm 2019 lựa chọn các học sinh trúng tuyển vào đại học có số điểm từ 26 điểm trở lên. Năm 2020 là 27 điểm trở lên; kết quả học tập 3 năm đạt khá, giỏi, đạo đức tốt.

Trong tổng số 154 cá nhân được tuyên dương, có 50 dân tộc, 47 địa phương có HSSVTN DTTS được tuyên dương. Đặc biệt trong 16 DTTS ít người (dưới 10.000 người) có 18 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 15 dân tộc ít người được tuyên dương. Trong đó 5 dân tộc rất ít người (dân số dưới 1.000 người) là Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La đều có HSSVTN được tuyên dương…

“Có thể thấy, chất lượng học sinh sinh viên tham gia Lễ Tuyên dương năm 2020 đã được nâng cao rất nhiều so với những năm trước, đây là một trong những thành công rất quan trọng của Lễ tuyên dương năm 2020…” - ông Lê Công Bình nói.

Quang cảnh cuộc họp sáng 8/1/2021 tại Ủy ban Dân tộc. Ảnh: cema.gov.vn

Ngoài ra, các công việc khác như: công tác tổ chức, truyền thông, hậu cần - khánh tiết… cũng đã được triển khai tốt. Với các hoạt động chính như: Gặp mặt Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; tham gia Lễ báo công và vào Lăng viếng Bác, ghi sổ vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; Chương trình Lễ Tuyên dương với chủ đề “Đường đến ước mơ”... chương trình đã để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng cho đại biểu, HSSVTN tham dự và hàng triệu khán giả xem truyền hình trên mọi miền đất nước, tạo hiệu ứng thông tin mạnh mẽ.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Tổ chức cũng đóng góp nhiều ý kiến để nhằm tăng cường hơn nữa chất lượng tổ chức Lễ Tuyên dương cho những năm sau như: Cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí lựa chọn đối tượng được tuyên dương năm 2021 và các năm tiếp theo được chặt chẽ hơn; cần tăng cường thêm hiệu quả công tác truyền thông đối với tất cả các hoạt động trước, trong và sau Lễ Tuyên dương.

Qua kết quả tổ chức thành công Lễ Tuyên dương năm 2020, tại cuộc họp, Ban Tổ chức cũng đã đánh giá, đề xuất tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đối với một số cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong dịp tổ chức Lễ Tuyên dương vừa qua.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ban Tổ chức đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về tổng thể, Thứ trưởng đánh giá Lễ Tuyên dương năm 2020 đã thành công theo yêu cầu đặt ra. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng ghi nhận những ý kiến tham gia tại cuộc họp và đề nghị Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật, bổ sung hoàn thiện báo cáo.

Để làm tốt hơn Chương trình Lễ Tuyên dương của năm 2021, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh yêu cầu cần xây dựng kế hoạch sớm; Thứ trưởng đề nghị Bộ giáo dục cùng các cơ quan liên quan sớm đặt ra các tiêu chí để nâng cao chất lượng lựa chọn học sinh để tuyên dương, ngày càng nâng cao chất lượng Lễ Tuyên dương;

Bân cạnh đó, theo Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh, công tác truyền thông cho sự kiện này của năm 2021 cần được triển khai sớm hơn, tốt hơn; “Cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các đơn vị liên quan của Ban Tổ chức. Trong đó, Trung ương Đoàn Thanh niên cần đầu tư hơn trong việc lựa chọn những thanh niên DTTS thực sự xuất sắc tham dự Lễ Tuyên dương...” - Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
Mường La (Sơn La): Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường
(TN&MT) - Chung tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều hộ dân xã Chiềng Hoa, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây cối để làm đường giao thông nông thôn, tạo thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ.
Đừng bỏ lỡ
 • Những căn nhà giữ vững thế trận lòng dân
  (TN&MT) - Hoạt động phối hợp tuyên truyền biển, đảo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của Quân chủng Hải quân nói chung, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn nói riêng tại các địa phương thời gian qua, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình mới.
 • Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các chức sắc tôn giáo huyện Hóc Môn, TP.HCM
  (TN&MT) - Sáng 10/5, tại huyện Hóc Môn, TP.HCM Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các chức sắc, các nhà tu hành đại diện một số tôn giáo trên địa bàn gồm: Phật Giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài. Cùng dự có lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và huyện Hóc Môn.
 • Các tổ chức Tôn giáo cần tiếp tục tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Đó là tinh thần chính của công văn số 1988/BNV-TGCP do Thứ trưởng Bộ Nội Vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng ký ban hành chiều 7/5 gửi Lãnh đạo các Tổ chức Tôn giáo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
 • Xây dựng kế hoạch tổng thể về công tác tuyên truyền của UBDT thời gian tới
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Vụ Truyên truyền sáng 7/5. Tham dự có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
 • Đầm Hà (Quảng Ninh): Sẵn sàng cho ngày hội non sông
  (TN&MT) - Những ngày này, trên mọi nẻo đường của huyện miền núi Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh rợp cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày hội non sông. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu, rộng từ huyện tới các xã, thôn, bản nhằm chuyển tải những thông tin nhanh nhất đến cử tri, nhân dân trên địa bàn huyện.
 • Thay đổi tư duy, chủ động tập trung, quyết liệt, thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả
  (TN&MT) - Đó là yêu cầu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tại Hội nghị giao ban công tác tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2021 của Ủy ban Dân tộc diễn ra mới đây. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Y Thông, Hoàng Thị Hạnh; đại diện Văn phòng Ban Cán sự Đảng và Đảng ủy; Thủ trưởng các Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc.
 • Đồng bào Công giáo Thái Bình kỳ vọng vào bầu cử
  (TN&MT) - Hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, UBND các cấp và các Giáo hạt, Giáo xứ Thái Bình đã tuyên truyền, phát huy vai trò tích cực của đồng bào Công giáo và các tín đồ trong bầu cử.
 • (Infographic) Ngày hội Bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
  (TN&MT) - Ngày 23/5/2021 tới đây, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2021
 • Gia Lai trong hơi thở đại ngàn
  (TN&MT) - Phố núi Gia Lai sở hữu những nét đặc trưng, thu hút với rất nhiều người, từ vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc của thiên nhiên, núi rừng đến sự chân chất, nghĩa tình của con người nơi đây. Đến phố núi mờ sương và cảm nhận chỉ một lần cũng sẽ khiến người ta mãi nhớ về một vùng cao nguyên đất đỏ, nên thơ và gần gũi.
 • Phật giáo chung tay phòng chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, vừa qua, Thượng tọa Thích Đức Thiện thay mặt Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) ra văn bản số 87/HĐTS-VP1 Gửi các Ban, Viện Trung ương; Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố; Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước về việc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các chùa, cơ sở tự viện trong tình hình hiện nay.
 • Điện Biên: Các công trình phúc lợi được xây dựng từ nguồn tiền chi trả DVMTR
  (TN&MT) - Nhờ chính sách chi trả DVMTR mà cuộc sống của người dân tham gia trồng và bảo vệ rừng đã có nhiều thay đổi, đời sống được nâng lên. Cũng nhờ tạo lập được nguồn kinh phí ổn định, chính sách chi trả DVMTR đã giúp các chủ rừng bảo vệ rừng, yên tâm gắn bó với rừng, chính sách này còn giúp các cộng đồng, các chủ rừng có thêm nguồn kinh phí để xây dựng các công trình phúc lợi.
 • Vì sao Mường Phăng mãi chưa được công nhận xã An toàn khu cách mạng?
  (TN&MT) - Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2021) đến nay gần 70 năm, người dân xã Mường Phăng vẫn chờ đợi một ngày xã được công nhận là xã An toàn khu cách mạng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO