Sớm tháo gỡ vướng mắc GPMB dự án di dân Kinh thành Huế

Văn Dinh | 03/06/2022, 14:17

Dự án “Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế” hiện nay vẫn còn nhiều vướng mắc, trong đó nhiều hộ dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng. Cơ quan chức năng đã và đang quyết liệt tháo gỡ để đảm bảo tiến độ cho “cuộc di dân lịch sử”.

Chậm giải phóng mặt bằng 

Sau hơn 3 năm triển khai giai đoạn 1 của “Dự án Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế”, UBND TP. Huế đã cơ bản hoàn thành giải quyết thủ tục di dời hơn 3.000 hộ dân ở di tích Thượng Thành, Eo Bầu, hộ Thành hào, tuyến Phòng lộ. Tuy nhiên, thực tế, việc bàn giao mặt bằng của người dân lại rất chậm, không đạt kế hoạch đề ra. Việc cấp phép xây dựng đã cấp, nhưng tỷ lệ xây dựng thực tế còn thấp.

Trung tâm phát triển Quỹ đất TP. Huế cho biết, khu vực Thượng Thành có 577 hộ di dời (242 hộ chính, 335 hộ phụ), với tổng kinh phí phê duyệt 124,9 tỷ đồng; phê duyệt bố trí 444 lô đất. Nay, người dân đã nhận 442 lô. Còn lại 2 lô đã mời nhiều lần nhưng chưa nhận. 277/289 hộ có nhà ở đã bàn giao mặt bằng, còn 12 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Khu vực các Eo Bầu có 1.054 hộ (375 hộ chính, 679 hộ phụ), với tổng kinh phí phê duyệt 553,5 tỷ đồng, bố trí 892 lô đất. Nay người dân đã nhận 864 lô, còn lại 28 hộ chưa nhận. 313/515 hộ có nhà ở đã bàn giao mặt bằng.

z3458484765360_fd7fd1c05eff0fa588668133c0d7e3e3.jpg

Nhiều hộ dân hiện nay vẫn chưa bàn giao mặt bằng

Khu vực hộ Thành hào và tuyến phòng lộ có 1.704 hộ (819 hộ chính, 885 hộ phụ), với tổng kinh phí phê duyệt 451,8 tỷ đồng. Hiện đã phê duyệt bố trí tái định cư 606 hộ (606 lô đất). Nay, người dân đã nhận 584 lô, còn lại 22 lô chưa nhận. 187/1.011 hộ có nhà ở đã bàn giao mặt bằng…

Ghi nhận của PV tại khu vực Thượng Thành, Eo Bầu Kinh thành Huế nằm dọc đường Xuân 68 (phường Đông Ba, TP. Huế) là nơi triển khai di dời nhà cửa sớm nhất. Đến nay, hầu hết hộ dân đã giải tỏa về nơi mới nhưng vẫn còn một số hộ dân tiếp tục sinh sống ngay trên bề mặt khu vực Thượng Thành chưa chịu bàn giao mặt bằng.

Ngôi nhà của gia đình ông Trương Văn Q., một trong số hộ dân còn lại chưa di dời nằm lọt thỏm giữa những ngôi nhà cũ vừa tháo dỡ. Ông Q. nói rằng do áp giá đền bù chưa thỏa đáng nên gia đình chưa chịu bàn giao mặt bằng.

Theo Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Huế, việc di dời dân cư ở khu vực 1 Kinh thành Huế được áp dụng với khung chính sách đặc thù của Chính phủ, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho người dân trong quá trình di dời. Cơ sở hạ tầng ở các khu tái định cư được xây dựng đồng bộ, hiện đại để người dân có thể xây dựng nhà ngay. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn cố tình chây ỳ, làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án quan trọng này.

Ông Đặng Minh Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Huế cho hay, đơn vị đã thông báo đến các hộ dân đã nhận đền bù nhưng chậm bàn giao mặt bằng, nếu hộ nào cố tình chây ỳ, chính quyền địa phương buộc phải thông báo cưỡng chế.

“Đối với một số hộ chưa thực hiện việc bàn giao mặt bằng, bên phía trung tâm cũng như UBND các phường đã phối hợp vận động người dân để thực hiện bàn giao mặt bằng. Sau khi thực hiện xong việc vận động này, nếu các hộ dân vẫn chưa thực hiện việc bàn giao theo như quy định thì UBND TP. Huế sẽ thực hiện cưỡng chế để đảm bảo tiến độ của dự án được thực hiện theo đúng quy định”, ông Thắng thông tin.

z3458484608939_4ebba7f24b553ec3456c21349d2122e6.jpg

Khu vực thuộc dự án di dời Kinh thành Huế còn nhếch nhác

Đến nay, TP. Huế cũng đã ban hành các quyết định cưỡng chế đối với 5 trường hợp ở khu vực Thượng Thành. Thực trạng chậm bàn giao mặt bằng này khiến cho cảnh quan một số khu vực trong diện di dời rất nhếch nhác. Một số nơi còn trở thành điểm tiêm chích ma túy của các con nghiện, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Sớm tháo gỡ vướng mắc

Chủ tịch UBND TP. Huế - Võ Lê Nhật chia sẻ, thời gian qua, thành phố nhận nhiều đơn thư của người dân liên quan đến dự án yêu cầu bố trí đất hộ phụ. Có những đơn thư giải quyết được, có những đơn thư chưa giải quyết được. Thành phố đã phân các phường xác minh lại, lấy ý kiến tổ dân phố để khách quan hơn. Với những hộ chưa phù hợp sẽ nhanh chóng điều chỉnh lại. Ngoài ra, việc kiểm đếm, xác định thực trạng sinh sống của các hộ dân giữa các địa phương chưa tương đồng, khâu thẩm định hồ sơ chậm do lực lượng làm nhiệm vụ “mỏng”...

Ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế xác định, đây là dự án đặc biệt quan trọng và là một “cuộc di dân lịch sử”, tác động đến nhiều đối tượng dân cư. Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã triển khai tốt nhưng hiện vẫn còn một số vướng mắc. Vì vậy, UBND TP. Huế, các sở, ngành liên quan tập hợp tất cả các tình huống phát sinh và có sự thống nhất để đưa ra các giải pháp giải quyết rốt ráo, nhất là đối với những hộ phụ; giải quyết tốt công tác tái định cư; khẩn trương trả lại mặt bằng cho dự án. Đồng thời, UBND TP. Huế phải trưng tập cán bộ nội bộ; rà soát, đề xuất bổ sung thêm đội ngũ cán bộ sở, ngành cấp tỉnh, nhất là vấn đề đo đạc, thẩm định đền bù một cách chặt chẽ, đồng bộ, rút ngắn thời gian; huy động tất cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng và vai trò của người đứng đầu.

img_8315.jpg

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện dự án

“Đây là dự án quan trọng không chỉ của tỉnh mà của Trung ương nên hạn chế thấp nhất những sai sót trong quá trình triển khai thực hiện. Cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân. Mục tiêu cao nhất là, đảm bảo tiến độ dự án, gắn với chăm lo đời sống, sinh kế của người dân”, ông Lưu nhấn mạnh.

Được biết, hiện UBND TP. Huế đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 (2022-2025) của dự án “Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế”. Theo đó, sẽ có có 1.954 hộ dân được di dời khỏi khu vực hồ Học Hải, đàn Xã tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ và khu vực tiếp giáp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Để phục vụ cho dự án, TP. Huế đã và đang xây dựng 10 khu tái định cư với 3.419 lô đất ở phường Hương Sơ. Trong đó, từ khu 1 đến khu 7, tổng quỹ đất 2.489 lô đã hoàn thiện hạ tầng và hàng trăm hộ dân đã xây dựng nhà, ổn định cuộc sống tại đây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Sơn La
(TN&MT) - Ban Quản lý dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai vay vốn Ngân hàng Thế giới VILG Trung ương vừa làm việc với Ban quản lý dự án VILG tỉnh Sơn La về tiến độ triển khai thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng Nai: Tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản số 9878/UBND-KTN về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng kiến nghị thu hồi 2 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai
  Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố các đơn vị sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Qua đó các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã kiến nghị thu hồi 2 trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp phải thu hồi đất theo quy định điểm g, khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về thu hồi đất trong khu, cụm công nghiệp
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 14/2022/QĐ-UBND quy định thu hồi đất trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
 • Rà soát tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai"
  (TN&MT0 - Ngày 26/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và đã chủ trì buổi làm việc trực tiếp và trực tuyến với Ngân hàng Thế giới về tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG). Cùng dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục, Cục, Vụ, Văn phòng Bộ.
 • Khánh Hòa: Thu hồi 28,5 ha đất để phát triển kinh tế- xã hội
  UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản về việc tiếp thu, giải trình báo cáo thẩm tra Nghị quyết thông qua danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn. Tổng diện tích thu hồi là 28,5ha của 6 dự án sử dụng vốn ngân sách. Việc thu hồi nhằm phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, cộng đồng.
 • TP. Cần Thơ: Tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3693/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.
 • Thừa Thiên – Huế: Tăng cường quản lý việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất
  UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành công văn nhằm tăng cường quản lý công tác tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh để giải phóng mặt bằng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm.
 • Mai Sơn (Sơn La): Hoàn thành cấp GCNQSDĐ lần đầu cho người dân
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện cấp GCNQSDĐ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân, hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn huyện và đảm bảo quyền, lợi ích của người sử dụng đất. Đến nay, Mai Sơn đã hoàn thành cấp GCNQSDĐ với đất ở, đất sản xuất nông nghiệp lần đầu và tổ chức trao GCN cho các hộ gia đình, cá nhân.
 • Thanh Hóa: Nhiều dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất
  Theo báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN), hiện nay trên địa bàn KKTNS&CKCN có 700 dự án đầu tư, trong đó có 188 dự án đầu tư thứ cấp thuê đất trực tiếp với nhà đầu tư hạ tầng và 512 dự án đầu tư kinh doanh đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất. Hiện có 122 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng chưa được cấp thẩm quyền giao đất, cho thuê đất.
 • Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong thực tế liên quan đến hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn quản lý nhà nước.
 • Đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi bị “làm loạn”
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, tại nhiều vùng nông thôn ở Quảng Ngãi, cò đất ráo riết gom mua đất vườn, đất trồng keo của người dân địa phương rồi nâng hạn mức đất ở, tiến hành các thủ tục tách thửa, phân lô bán nền tạo cơn sốt đất ảo
 • Đôn đốc các địa phương chậm tiến độ thực hiện Dự án VILG
  Sáng 20/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị liên quan về tình hình triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO