Sớm hoàn thiện dự thảo 3 Quy hoạch lĩnh vực môi trường

Trường Giang | 24/02/2022, 16:25

Chiều 24/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Tổng cục Môi trường và các đơn vị có liên quan về tiến độ thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch liên quan tới lĩnh vực môi trường.

Tổng cục Môi trường cho biết, hiện, Tổng cục được Bộ TN&MT giao chủ trì thực hiện 3 nhiệm vụ lập quy hoạch, gồm: Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch tổng thể quan trắc môi trường quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, đối với Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Tổng cục đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Liên danh Trung tâm Địa môi trường và Tổ chức lãnh thổ - Trung tâm Viễn thám và Công nghệ thông tin vào tháng 12/2021, với thời gian thực hiện là 8 tháng để tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của quy hoạch theo quy định. Đến nay, tiến độ chung đạt khoảng 15% khối lượng toàn dự án.

1(3).jpg
Ảnh minh họa

Về Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Tổng cục đã phê duyệt kết quả lựa chọn đơn vị xây dựng hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu số 4 “Lập quy hoạch BVMT thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Các đơn vị tư vấn đã hoàn thiện hồ sơ mời thầu và thẩm định hồ sơ mời thầu đối với gói thầu số 4 trong tháng 12/2021.

Đồng thời, phối hợp với các chuyên gia xác định mục tiêu, nội dung và sản phẩm thực hiện để đề xuất biện pháp tổ chức thực hiện. Rà soát, đánh giá xác định rõ phạm vi, đối tượng của quy hoạch, trên cơ sở đó, đã đưa nội dung đề nghị cung cấp nội dung, thông tin phục vụ lập quy hoạch trong dự thảo văn bản của Bộ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ, ngành liên quan.

Về Quy hoạch tổng thể quan trắc môi trường quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Tổng cục đã chủ động thu thập thông tin về chương trình quan trắc của toàn bộ 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị quan trắc trực thuộc Bộ/ngành, các đơn vị quan trắc thuộc Bộ.

Thông qua các thông tin thu được, Tổng cục đã tổng hợp một số thông tin ban đầu về hệ thống quan trắc môi trường của địa phương nhằm làm căn cứ xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia; năng lực các phòng thử nghiệm tại 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và một số các đơn vị nghiên cứu trực thuộc Nhà nước.

Trong qua trình thực hiện các quy hoạch, Tổng cục còn gặp một số khó khăn vướng mắc. Cụ thể như về Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch lần đầu tiên ở Việt Nam, do đó, chưa có dữ liệu của thời kỳ quy hoạch trước; một số quy định về phân vùng môi trường, vùng bảo vệ nghiêm ngặt, vùng hạn chế phát thải, quy định về cảnh quan thiên nhiên… mới được đưa vào Nghị định số 08/2022/NĐ-CP. Một số bản đồ sản phẩm quy hoạch BVMT đòi hỏi phải có các bản đồ chuyên đề mới có thể thực hiện được như: bản đồ hiện trạng và định hướng phân vùng môi trường…;

Tổng cục đề nghị Bộ xem xét báo cáo Chính phủ lùi thời gian thực hiện Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch tổng thể quan trắc môi trường quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tổng cục cũng kiến nghị Lãnh đạo Bộ xem xét, chỉ đạo Cục Đo đạc, bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cung cấp bản đồ nền tỷ lệ 1/250.000 1/500.000 và tỷ lệ 1/1.000.000 vào mục đích của dự án quy hoạch Tổng cục Môi trường đang xây dựng; hoặc cho phép sử dụng các tài liệu mà nhà thầu tư vấn tự thu thập được và đang sử dụng. Đồng thời, xem xét, thống nhất xây dựng bản đồ và báo cáo theo 6 vùng sinh thái (để thống nhất với Quy hoạch sử dụng đất quốc gia và các quy hoạch khác).

Đặc biệt, đề nghị Bộ xem xét, chỉ đạo về việc lập Ban Chỉ đạo liên ngành giữa lĩnh vực TN&MT và các lĩnh vực liên quan khác (lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng…) với sự tham gia của các Bộ, ngành liên quan để bảo đảm tính thống nhất trong các quy hoạch liên quan.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, đây là 3 quy hoạch có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Do đó, Tổng cục Môi trường cần khẩn trương bám sát các quy trình xây dựng, mời thầu, đôn đốc các đơn vị tư vấn để đảm bảo tiến độ, chất lượng tránh quy hoạch ảnh hưởng quy hoạch khác ảnh hưởng phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng cũng lưu ý, các quy hoạch cần xây dựng trên cơ sở các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ môi trường dựa trên kết quả phân tích các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ quy hoạch.

Thứ trưởng yêu cầu, Tổng cục Môi trường khẩn trương xây dựng Dự thảo các quy hoạch theo kế hoạch được giao để sớm lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các Bộ ngành để tiếp thu, hoàn thiện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
 • Thời tiết ngày 30/4: Hà Nội sáng se lạnh, trưa và chiều nắng đẹp
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày nghỉ lễ 30/4, sáng sớm và đêm Hà Nội trời lạnh. Buổi trưa, chiều, trời hửng nắng.
 • Thời tiết ngày 28/4: Cảnh báo mưa dông vào chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ chiều tối nay 28/4 sang đến ngày 29/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO