Sớm giải “cơn khát” nguồn cung cho thị trường bất động sản

Thùy Linh | 14/06/2022, 13:58

(TN&MT) - Thời gian qua, việc triển khai đầu tư, xây dựng các dự án bất động sản (BĐS) tại hầu hết các địa phương gặp nhiều khó khăn khiến nguồn cung BĐS sụt giảm mạnh ở các phân khúc. Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị cần sớm đưa ra giải pháp để tháo gỡ “nút thắt” giúp thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả.

Nguồn cung sụt giảm mạnh

Thị trường BĐS đóng vai trò rất quan trọng; tuy nhiên trong 3 năm vừa qua, việc thanh kiểm tra rà soát và cắt giảm phương án giao đất đã khiến nguồn cung BĐS sụt giảm mạnh ở các phân khúc. Tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng không có dự án mới nào được phê duyệt, khởi công xây dựng. Đặc biệt các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội và nhà ở công nhân và nhà ở cho phân khúc thu nhập thấp, thu nhập trung bình.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở thương mại giảm ở hầu hết các địa phương, nhiều dự án chuẩn bị triển khai nhưng cũng gặp khó khăn trong thủ tục pháp lý như lựa chọn chủ đầu tư, tình hình sử dụng đất, giao đất.

Trong năm 2021, tổng số dự án nhà ở thương mại của cả nước được hoàn thành là 172 dự án, bằng khoảng 60% số dự án so với năm 2020. Riêng trong quý I/2022, số lượng dự án hoàn thành chỉ có 22 dự án, bằng khoảng 47% so với cùng kỳ năm 2021. Hiện tại, số dự án đang triển khai 1.216 dự án, số dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư 39 dự án. Riêng đối với nhà ở xã hội, cả nước hiện có 339 dự án, tiến độ thi công rất chậm. Hầu hết mới chỉ khởi động lại thời gian gần đây sau gói hỗ trợ tín dụng theo Nghị quyết 11 của Chính phủ được công bố.

thi-truong-bds-dang-thieu-hut-nguon-cung..jpeg

Thị trường BĐS đang thiếu hụt nguồn cung.

Đại diện một doanh nghiệp BĐS lớn tại Hà Nội cho biết, sau khi Chính phủ loại bỏ việc giao đất theo hình thức BT (Xây dựng - chuyển giao) đã ảnh hưởng lớn tới nguồn cung của thị trường BĐS. Hiện tại, để có dự án mới doanh nghiệp buộc phải tham gia đấu giá. Để thắng được trong các phiên đấu giá, doanh nghiệp phải cạnh tranh rất khốc liệt và giá trúng rất cao nên mặt bằng giá bán sản phẩm ra thị trường tại các địa phương liên tục phá đỉnh. Đây là nguồn cơn chính của các đợt sốt đất vừa qua.

Thêm vào đó, các ngân hàng lại đang siết chặt hoạt động cho vay khiến các doanh nghiệp rất lo lắng, lưỡng lự triển khai đầu tư dự án. Việc này tiếp tục làm tăng tình trạng mất cân đối cung cầu bất động sản; dự án có thể bị dở dang, thanh khoản thị trường BĐS giảm.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết: “Thị trường BĐS đang hy vọng cải thiện nguồn cung trong năm 2022 sau hai năm sụt giảm do ảnh hưởng dịch bệnh, song việc thắt chặt dòng vốn đang khiến nguy cơ nguồn cung khó phục hồi. Các doanh nghiệp không đủ tiềm lực để thực hiện dự án cũng như hoàn thiện dự án để ra hàng ở thời điểm hiện tại - thời điểm được coi là nhạy cảm của thị trường BĐS. Vì vậy, nguồn cung BĐS sẽ diễn biến theo chiều hướng tiêu cực”.

Tháo gỡ thể chế

Trả lời tại phiên chất vấn trước Quốc hội kỳ họp thứ 3, khóa XV, liên quan đến nguồn cung thị trường BĐS, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá, thị trường BĐS có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của cả nước. Chính vì vậy, việc tháo gỡ khó khăn giúp thị trường phát triển bền vững là nhiệm vụ tiên quyết.

Hiện, Bộ Xây dựng đã phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực BĐS để đảm bảo đồng bộ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo khung pháp lý, điều kiện để thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững. Đồng thời tăng cường quản lý thị trường BĐS; tăng nguồn cung, nhất là tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho phân khúc thu nhập thấp…

“Trước mắt, bộ sẽ kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở, kinh doanh BĐS để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng… để thúc đẩy triển khai tạo nguồn cung cho thị trường. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho vay đối với lĩnh vực BĐS theo đúng quy định pháp luật; Các doanh nghiệp có năng lực, có tín nhiệm, có dự án tốt, đáp ứng các điều kiện cần được tạo điều kiện tiếp cận nguồn tín dụng để phát triển các dự án BĐS để góp phần tăng nguồn cung; tiếp tục cho vay đối với các dự án đầy đủ pháp lý, có hiệu quả; ưu tiên cho vay đối với dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được cấp phép và khởi công để tạo nguồn cung cho thị trường” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo nhận định của các chuyên gia, chính sách pháp luật về đất đai ngày càng chặt chẽ đã tác động rất lớn đến nguồn cung của thị trường BĐS. Bên cạnh đó, quỹ đất tại các thành phố lớn vốn rất hạn hẹp, trong khi nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng tăng mạnh. Do vậy, các cơ quan quản lý cần có chiến lược phù hợp để thích ứng trong tình hình bình thường mới, cũng như thực trạng của thị trường.

Bài liên quan
 • Hé lộ công viên ven sông quy mô lên tới 50ha ở phía Đông Nam Đà Nẵng
  (TN&MT) - Một công viên ven sông quy mô 50ha sẽ sớm xuất hiện ở phía Đông Nam Đà Nẵng, bổ sung mảnh ghép “xanh” cho thành phố đáng sống. Đáng chú ý, công viên này là một phần của khu đô thị kiểu mẫu do Sun Property - thương hiệu bất động sản cao cấp của Sun Group kiến tạo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Công nghệ bất động sản Meey Land đạt “TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023”
  Ngày 22/9/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Land) với Hệ sinh thái Công nghệ - Tài chính bất động sản vừa chính thức được vinh danh tại Chương trình “TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023”. Được biết, Meey Land là một trong số ít doanh nghiệp công nghệ bất động sản được xướng tên tại giải thưởng danh giá này.
 • Sắp bàn giao nhà, Legacy Prime hút khách muốn nhận nhà ở ngay
  (TN&MT) - Mặc dù nguồn cung căn hộ tại Bình Dương khá dồi dào nhưng do Kim Oanh Group phát triển vẫn ghi nhận lượng tiêu thụ ổn định với hàng trăm lượt khách tham quan và giao dịch mỗi tuần.
 • TP.HCM: Nhu cầu nhà riêng lẻ sẽ tăng cao dịp cuối năm 2023
  (TN&MT) - Mặc dù thị trường BĐS vẫn còn khó khăn, thanh khoản còn yếu, tuy nhiên phân khúc nhà riêng lẻ tại TP.HCM vẫn nhận được lượt quan tâm lớn. Đặc biệt, là loại hình nhà riêng ở các hẻm xe hơi đang có lượt khách tìm mua nhiều, bởi đây là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực.
 • Chung cư mini hết thời "hốt bạc"
  (TN&MT) - Sau vụ cháy chung cư mini ở TP. Hà Nội, thị trường chung cư mini tại TP.HCM được dự báo sẽ rất khó khăn trong thời gian tới. Mặc dù nhu cầu ở đối với chung cư mini vẫn còn rất nhiều, nhiều khách hàng vẫn e ngại khi lựa chọn phân khúc này.
 • Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta – Sầm Sơn
  Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Tổ hợp đô thị biển Vlasta – Sầm Sơn vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đại lý phân phối hàng đầu miền Bắc.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 20/5/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (Nghị định 10/2023/NĐ-CP), có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho dự án bất động sản (BĐS), góp phần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường BĐS. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu (ảnh) - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) xung quanh vấn đề này.
 • Hạ lãi suất cho vay, vẫn khó kích cầu BĐS
  (TN&MT) - Các ngân hàng thương mại đang chạy đua hạ lãi suất để kích cầu người mua nhà.
 • Đà Nẵng gỡ vướng cho condotel, thúc đẩy thị trường BĐS
  (TN&MT) - Các giải pháp tháo gỡ của Chính phủ cùng với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đang góp phần “giải hạn” cho phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) tại Đà Nẵng.
 • “Mách nước” giúp Gen Z sở hữu ngay căn hộ cao cấp ngay khi vừa khởi nghiệp
  “Mua nhà 8 năm không lo lãi suất - không gánh nặng tài chính” là cơ hội “có 1-0-2” giúp các bạn trẻ Gen Z với lối đầu tư táo bạo và chuẩn sống cao sớm sở hữu tổ ấm riêng.
 • Feliz Homes công bố quỹ căn hộ đẹp nhất tòa Zen Tower
  Feliz Homes một lần nữa “hâm nóng” thị trường chung cư nội đô Hà Nội khi chủ đầu tư KLB cho ra mắt quỹ căn hộ đẹp nhất Zen Tower - tòa tháp “hoa hậu” của dự án.
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO