Sớm dựng nhà cho dân vùng núi lở Phước Sơn (Quảng Nam)

Lan Anh | 03/06/2021, 18:42

(TN&MT) - Gần 7 tháng sau sau thảm họa sạt lở, lũ quét hồi tháng 10/2020, nhiều người dân huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam vẫn phải sống trong cảnh tạm bợ, chờ tái định cư trong khi mùa mưa bão lại cận kề.

Phước Thành và Phước Lộc, huyện Phước Sơn là hai địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của những đợt lũ quét, sạt lở đất hồi cuối năm 2020. Gần 7 tháng sau thảm hoạ, nhiều người dân ở hai địa phương này vẫn phải sống trong cảnh nhà tạm, nhà người thân. Những căn nhà tạm chật hẹp, được che chắn và lợp bằng bạt không đủ sức ngăn nổi cái nóng nắng ở miền Trung. Nỗi lo về chỗ ở vẫn canh cánh trong lòng cư dân vùng sạt lở.

Nhiều hộ dân vùng sạt lở Phước Sơn vẫn phải chật vật sống trong nhà tạm

Theo ông Hồ Văn Phức, Chủ tịch UBND xã Phước Thành, hiện tiến độ xây dựng nhà ở tái định cư cho người dân bị mất nhà đang bị chậm do chưa có mặt bằng. Ngoài 14 ngôi nhà đang được xây dựng, địa phương vẫn còn khoảng 22 hộ có nhà bị trôi hoàn toàn phải sống tạm hoặc ở nhà người thân.

“Đối với những hộ này, chúng tôi hỗ trợ gạo, lương thực cho bà con. Vừa rồi chúng tôi đã làm việc kiến nghị với huyện đẩy nhanh tiến độ đến 30/6 phải bàn giao mặt bằng cho bà con, đến khoảng tháng 8, tháng 9 là có nhà ở”- ông Phức nói.

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, đợt mưa lũ năm 2020 làm hư hỏng nặng gần 100 nhà dân. Thời gian qua địa phương đã ưu tiên tái định cư ổn định cho gần 30 hộ dân ở các xã Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc. Tuy nhiên, tiến độ tái định cư còn chậm do việc bố trí mặt bằng đang gặp nhiều khó khăn. Thứ hai, địa phương không đưa những công trình này vào danh mục xây dựng khẩn cấp nên phải thông qua nhiều thủ tục theo đúng quy định về đầu tư công nên việc xây dựng nhà cho dân bị chậm lại. Hiện địa phương đang khẩn trương dựng nhà cho dân vùng núi lở Phước Sơn trước mùa mưa bão.

Người dân vùng lở núi Phước Sơn mong được sớm an cư

“Cuối tháng 5/2021, địa phương mới khởi công đồng loạt 4 khu tái định cư với dự kiến sẽ có khoảng 130 ngôi nhà được xây mới, trong đó thôn 6 xã Phước Lộc có 30 hộ, thôn 3 xã Phước Thành có 35 hộ, thôn 2 xã Phước Thành có 35 hộ và thôn 2 xã Phước Kim có 33 hộ. Chậm nhất đến 30/6 địa phương sẽ bàn giao mặt bằng cho người dân, cùng hệ thống điện nước, điện và các điều kiện sinh hoạt khác, để từng bước ổn định chỗ ở an toàn cho bà con.” – ông Trung cho hay.

Theo nhận định của các nhà khoa học, các tỉnh, thành miền Trung có địa hình độ dốc cao, chia cắt mạnh, kết cấu đất là bở rời, dễ sạt trượt. Ngoài ra, việc xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế, hạ tầng đã làm thay đổi dòng chảy là những nguyên nhân gây xói lở, sạt lở đất. Do vậy, để giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra, cần phải có giải pháp để vừa thích nghi với biến đổi khí hậu, vừa có các giải pháp quy hoạch, sắp xếp lại dân cư, xây dựng nhà ở hài hòa, thân thiện với thiên nhiên, môi trường.

Mới đây, trong chuyến khảo sát tình hình tái định cư tại huyện Phước Sơn, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ưu tiên số 1 hiện nay của địa phương là dựng lại nhà cho người dân bị thiệt hại, phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay.

“Chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương ngay từ sau Tết, tranh thủ mùa khô vừa khắc phục cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông và điểm bố trí dân cư mới, qui mô diện tích phải phù hợp với đặc điểm địa hình từng khu vực, đảm bảo về mặt bằng, nước, điện, điều kiện sản xuất khác cho bà con nhân dân trước mùa mưa bão 2021", ông Lê Trí Thanh nói.

Bài liên quan
 • Người dân vùng sạt lở Trà Leng vui an cư trong nhà mới
  (TN&MT) - Theo quan niệm của người Mơ Nông ở huyện Nam Trà, tỉnh Quảng Nam, Bằng La mang ý nghĩa về một ngôi làng bằng phẳng, không lo sạt lở. Cái tên được đặt cho khu tái định cư với hi vọng, người dân sẽ được sống yên ổn, quá khứ đau thương sẽ dần lùi xa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Múa sư tử ngày xuân trên Xứ Lạng
(TN&MT) - Mỗi độ xuân về, khi những cánh đào e ấp nở khắp núi rừng, đồng bào các dân tộc ở Xứ Lạng lại nô nức trẩy hội xuân. Song hành cùng các lễ hội là hình ảnh những chú sư tử mèo với những điệu múa khỏe khoắn, rộn ràng, tạo nên không khí tưng bừng, rộn rã những ngày đầu năm.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
  (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
  Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
 • Bộ TT&TT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Sáng ngày 01/12 tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần về thông tin và truyền thông trong các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
 • Giáo hội Phật giáo chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc
  Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần từ bi, trí tuệ và phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh quan trọng trong đấu tranh với cái xấu, điều ác; nỗ lực làm việc tốt, điều thiện; chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tại buổi tiếp đoàn đại biểu lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn ra chiều tối 29/11 tại trụ sở Chính phủ.
 • Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
 • Thanh Hóa: Hỗ trợ hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3950 /QĐ-UBND về việc phê duyệt hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Lát, với tổng số gạo hỗ trợ là 624.162 kg.
 • Vùng cao Tông Cọ nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những ngày này, đến với xã vùng cao Tông Cọ - thuộc huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, cảm nhận rõ nét nhất là sự đổi thay diện mạo nông thôn của một xã miền núi. Những con đường bê tông liên xã, liên bản nối dài khang trang, sạch đẹp. Hai bên đường, những khu đất trống, đồi trọc trước đây giờ phủ kín một màu xanh bạt ngàn của các loại cây ăn quả.
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Đồng Tháp: Các tổ chức tôn giáo có nhiều sáng kiến, ý tưởng hay xây dựng nhiều mô hình tham gia BVMT, ứng phó với BĐKH
  (TN&MT) - Chiều ngày 14/11/2022, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình phối hợp về “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2015 – 2020 và đến năm 2022.
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO