Sớm đưa mỏ kaolin-felspat khu vực Giáp Lai - Tất Thắng vào khai thác

Mai Đan | 07/09/2022, 14:34

(TN&MT) - Sáng 7/9 tại Hà Nội, Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đã đánh giá trữ lượng khoáng sản kaolin-felspat khu vực Giáp Lai - Tất Thắng, xã Giáp Lai và xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

img_9373(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Ông Đinh Thái Sơn, Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm - đơn vị tư vấn cho biết, công tác thăm dò khoáng sản kaolin-felspat khu vực trên đã đạt được một số kết quả. Cụ thể, nghiên cứu làm sáng tỏ đặc điểm địa chất của các thành tạo đất, đá có mặt trong diện tích thăm dò. Qua kết quả tuyển quặng kaolin, khu thăm dò sẽ thu được tinh quặng có chất lượng đáp ứng yêu cầu của loại kaolin làm nguyên liệu sản xuất các loại sứ vệ sinh, gồm sứ dân dụng cao cấp, gốm sứ mỹ nghệ, gạch trang lát, vật liệu chịu lửa Samốt A và cao su. Quặng felspat khu vực Giáp Lai - Tất Thắng sau khi tuyển sẽ thu được 4 sản phẩm tinh quặng.

Ngoài ra, đặc điểm địa chất thủy văn - địa chất công trình của khu vực đơn giản. Quặng kaolin-felspat phần lớn nằm trên mức xâm thực địa phương, dễ tháo khô mỏ bằng phương pháp chảy tự nhiên. Các nhánh suối chảy qua các thân quặng chỉ có nước về mùa mưa với lưu lượng nước nhỏ nên việc xử lý thoát nước của các nhánh suối này không phức tạp, chỉ cần đào mương nắn dòng là khắc phục được nguồn nước mặt chảy vào moong khai thác mà không cần đầu tư lớn.

Bên cạnh đó, mỏ có điều kiện khai thác thuận lợi, khi khai thác, ít có tác động xấu đến môi trường sinh thái của khu vực xung quanh. Do vậy, cần sớm đưa mỏ vào khai thác nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu của thị trường.

img_9404(1).jpg
Ông Trịnh Đình Huấn - Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam) tiếp thu ý kiến của Hội đồng

Theo ông Phạm Văn Hưng, Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia, từ các tài liệu khảo sát kết hợp với tài liệu mô tả, lấy mẫu trong các lỗ khoan, hào…, Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm đã thành lập bản đồ địa chất mỏ tỷ lệ 1/2.000. Mức độ chi tiết của nghiên cứu địa chất là cơ bản phù hợp với tỷ lệ của bản đồ; việc khoanh nối các thành tạo địa chất trên bản đồ là phù hợp với các tài liệu hiện có.

Ông Hưng đánh giá, công tác nghiên cứu chất lượng và tính chất công nghệ đã cơ bản làm rõ được chất lượng và tính chất công nghệ của quặng kaolin, felspat tại khu thăm dò. Tuy nhiên, báo cáo chưa nêu rõ được các khoáng sản khác đi kèm cùng với quặng kaolin (cát xây dựng, felspat bột…). Mặc dù, đơn vị tư vấn đã lấy và phân tích mẫu quặng nguyên khai và sản phẩm trên rây 0,21mm để xác định chúng nhưng do không đạt chỉ tiêu theo quy định. Do trữ lượng quặng kaolin tại các khu thăm dò không lớn nên tồn tại trên là có thể chấp nhận được. Trong quá trình khai thác, chế biến kaolin, Công ty TNHH Cao Lâm Phú Thọ (chủ đầu tư) cần lưu ý vấn đề này để đảm bảo tiết kiệm tài nguyên khoáng sản.

Ông Nguyễn Văn Nguyên - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam - Ủy viên Hội đồng cho rằng, đơn vị tư vấn đã thành lập báo cáo theo quy định, số liệu thăm dò, kết quả tính, phương pháp tính trữ lượng và tài nguyên đủ độ tin cậy để tiến hành khai thác đem lại hiệu quả cho địa phương.

img_9418(1).jpg
Quang cảnh cuộc họp

Đánh giá số liệu trữ lượng trong báo cáo có cơ sở pháp lý cao, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên và các thành viên Hội đồng đã nhất trí phê duyệt trữ lượng kaolin-felspat khu vực Giáp Lai - Tất Thắng để chủ đầu tư chuẩn bị các thủ tục đưa mỏ vào khai thác.

Theo đó, trữ lượng quặng kaolin cấp 122 là 133,7 nghìn tấn nguyên khai trạng thái tự nhiên, tương ứng 50,1 nghìn tấn kaolin dưới rây 0,21 mm trạng thái khô; tài nguyên cấp 333 là 51,1 nghìn tấn nguyên khai trạng thái tự nhiên, tương ứng 18,6 nghìn tấn kaolin dưới rây 0,21 mm trạng thái khô, đạt khoảng 46% mục tiêu của đề án thăm dò. Trữ lượng quặng felspat cấp 122 là 707,9 nghìn tấn trạng thái tự nhiên; tài nguyên cấp 333 là 405,9 nghìn tấn trạng thái tự nhiên, vượt 50,6% mục tiêu của đề án thăm dò.

Tại cuộc họp, Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia cũng đã đánh giá trữ lượng đá vôi, dolomit làm nguyên liệu sản xuất công nghiệp tại mỏ T46, núi Hải Phú, xã Thanh Nghị và xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; quặng chì – kẽm khu vực Phia Đăm – Khuổi Mạn, xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn và đá trang trí mỹ nghệ khu vực Suối Giàng 1, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Bài liên quan
 • Đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 4 địa phương
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ ở 4 địa phương: Hòa Bình, Bình Định, Cao Bằng và Thái Nguyên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết, Hồ sơ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Ủy ban KH,CN&MT tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
 • Quảng Bình sau hơn 10 năm thi hành Luật Khoáng sản: Hiến kế khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả
  (TN&MT) - Quá trình tìm hiểu về công tác triển khai thi hành Luật Khoáng sản 2010 tại Quảng Bình, phóng viên đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, thực tế từ các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Đa số các ý kiến cho rằng, Luật đã có những đóng góp quan trọng, giúp phát huy tiềm năng tài nguyên khoáng sản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần sớm được sửa đổi.
 • ĐBQH Hoàng Đức Chính: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã có bước tiến rất quan trọng về chất
  (TN&MT) - Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ tiếp tục được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 tới đây sau khi tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 và ý kiến nhân dân.
 • Quảng Ninh đề xuất gỡ vướng khi thi hành Luật Khoáng sản: Sửa đổi quy định trong Nghị định
  (TN&MT) - Với tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc trong ngành công nghiệp khai khoáng. Tuy nhiên, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi thi hành các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.
 • Quảng Bình: Thúc đẩy phát triển bền vững tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Quảng Bình hiện có 127 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Từ năm 2012 đến nay, hoạt động khoáng sản đã nộp cho ngân sách Nhà nước hơn 433 tỷ đồng. Đây là nguồn tài chính quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay nhiều quy định của pháp luật đang gây cản trở quá trình phát triển của ngành kinh tế quan trọng này. Trước thực trạng đó, ngành TN&MT Quảng Bình đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ.
 • Sửa đổi bổ sung một số quy định về cấp "sổ đỏ" và hồ sơ địa chính
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.
 • Nghệ An: Xin ý kiến về việc bồi thường đất trên cốt ngập thủy điện Bản Vẽ
  Trước những vướng mắc kéo dài, mới đây, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản về việc giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ đất trên cốt ngập đối với Dự án Thủy điện Bản Vẽ gửi Bộ Công Thương.
 • Yên Bái: Người dân cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước
  (TN&MT) – Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản 1500/UBND-NLN yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Rà soát nhiều nội dung trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 24/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản trong đó tập trung rà soát nhiều nội dung liên quan đến các bộ luật khác.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Đảm bảo tính khả thi, thống nhất và đồng bộ giữa Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Đấu thầu (sửa đổi)
  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu hoàn thiện quy định của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về các trường hợp, điều kiện tổ chức đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất cũng như cơ chế bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư… để bảo đảm tính khả thi, thống nhất và đồng bộ trong hệ thống pháp luật.
 • Cần Thơ: Quản lý hiệu quả đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã triển khai thực hiện đồng bộ giải pháp nhằm từng bước đưa công tác quản lý, khai thác, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố đi vào nề nếp, tạo nguồn lực giúp TP. Cần Thơ thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến phát triển bền vững.
 • Bình Dương: Gắn khai thác đá VLXD với phát triển bền vững
  (TN&MT) - Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong nhiều năm qua, Bình Dương là địa phương có hạ tầng giao thông tốt nhất cả nước. Hoạt động khai thác đá vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã góp phần quan trọng vào sự phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp và dân dụng của tỉnh.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thái Bình ra Chỉ thị chấn chỉnh xử lý tổ chức chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thái Bình vừa ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý vi phạm đối với các tổ chức chậm đưa đất vào sử dụng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO