Sóc Trăng: Tập trung trồng rừng để ứng phó BĐKH, tạo sinh kế cho người dân

Lê Hùng | 06/07/2022, 23:05

(TN&MT) - Tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh hoạt động trồng và phát triển diện tích rừng nói chung, rừng phòng hộ ven biển nói riêng nhằm năng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH); đồng thời, tạo sinh kế cho người dân dưới tán rừng. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.

a1-ong-khiem-soc-trang.jpg
 Ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng

PV: Ông có thể cho biết một số kết quả nỗi bật trong công tác trồng rừng và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trong những năm vừa qua?

Ông Trần Trọng Khiêm:

Trong những năm gần đây, tình trạng xói lở bờ biển, nước biển dâng đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường gây ảnh hưởng không nhỏ đến cơ sở hạ tầng giao thông, đê biển cũng như sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đặc biệt là tại các địa phương ven biển.

Nhằm giảm thiểu những thiệt hại do các yếu tố cực đoan của BĐKH gây ra, tỉnh Sóc Trăng đã và đang triển khai nhiều giải pháp để ứng phó, trong đó giải pháp trồng và bảo vệ rừng để tạo vành đai rừng vững chắc bảo vệ 72km bờ biển được xem là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các cấp, các ngành, người dân trên địa bàn tỉnh.

Để thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng, tỉnh Sóc Trăng đã thành lập Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp kết hợp với Chi cục Kiểm lâm vừa thực hiện công tác bảo vệ rừng, vừa thực hiện các dự án trồng rừng; đồng thời, Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp tỉnh Sóc Trăng còn phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai hàng chục dự án trồng rừng ngập mặn ở những địa phương ven biển như: huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và TX. Vĩnh Châu.

Ngoài ra, các Sở, ban ngành, đoàn thể cũng đẩy mạnh thực hiện giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tại các địa phương giáp biển tích cực tham gia vào hoạt động trồng rừng và bảo vệ rừng. Với sự cố gắng của các cấp, các ngành, đoàn thể, người dân đã góp phần làm cho diện tích rừng nói chung, rừng phòng hộ ven biển nói riêng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng không ngừng tăng lên.

Trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2021, tỉnh Sóc Trăng đã trồng mới hơn 1.530 ha rừng ngập mặn tạo thành tường mềm giảm sóng biển với chiều dài khoảng 34km; tổ chức phục hồi 850 ha rừng kém chất lượng; đồng thời, trồng 766.155 cây phân tán. Hiện tại, một số diện tích đã đạt tiêu chí thành rừng, góp phần vào việc chắn sóng, lấn biển, bảo vệ đê biển và điều hòa khí hậu...

PV: Việc trồng rừng gắn với tạo sinh kế cho người dân dưới tán rừng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã triển khai như thế nào, kết quả ra sao, thưa ông?

Ông Trần Trọng Khiêm:

Trong thời gian qua, ngoài công tác trồng rừng, tỉnh Sóc Trăng cũng luôn quan tâm đến công tác bảo vệ rừng. Ngoài lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương, tỉnh Sóc Trăng còn xác định công tác bảo vệ rừng phải dựa vào người dân. Do đó việc chăm lo cho đời sống của người dân là một phần không thể thiếu trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Căn cứ vào điều kiện tự nhiên của từng vùng, các cơ quan, đơn vị chức năng tỉnh Sóc Trăng sẽ lựa chọn những mô hình tạo sinh kế phù hợp cho người dân dưới tán rừng. Đơn cử như ở huyện Cù Lao Dung, với địa hình thấp rất thuận lợi cho việc thực hiện các mô hình nuôi vọp, nghêu, ốc len dưới tán rừng.

Hiện nay, tại huyện Cù Lao Dung đang triển khai thực hiện tổng cộng 14 mô hình nuôn trồng thủy hải sản dưới tán rừng. Thông qua các mô hình này đã tạo sinh kế ổn định cho hàng trăm người dân, đặc biệt là những người dân là thành viên các Tổ cộng đồng tham gia trồng và bảo vệ rừng.

Còn tại địa bàn TX. Vĩnh Châu, do địa hình cao khó khăn trong việc trữ nước, các cơ quan, đơn vị tập trung hỗ trợ người dân thực hiện mô hình sinh kế như nuôi ếch, trồng hoa màu trong nhà lưới, qua đó góp phần cải thiện đời sống cho người dân, giảm tình trạng chặt phá rừng trái phép, duy trì ổn định và phát triển thêm diện tích rừng phòng hộ ven biển.

Bên cạnh tập trung triển khai các giải pháp để từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân ven biển, tỉnh Sóc Trăng cũng luôn chú trọng đến công tác thu hút các dự án đầu tư vào trồng rừng. Đối với các dự án này, ngoài việc thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật, tỉnh Sóc Trăng còn yêu cầu trong dự án bắt buộc phải có hợp phần hỗ trợ tạo sinh kế cho người dân sống ven rừng, đặc biệt là người tham gia tích cực vào công tác bảo vệ rừng.

a2-rung-phong-ho-soc-trang.jpg
Diện tích rừng phòng hộ ven biển trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đang tăng theo từng năm tạo thành đai rừng vững chắc bảo vệ bờ biển trước tác động từ BĐKH


PV: Để công tác trồng rừng ứng phó với BĐKH và tạo sinh kế cho người dân ngày càng tốt hơn, tỉnh Sóc Trăng sẽ triển khai các giải pháp nào, thưa ông?

Ông Trần Trọng Khiêm:

Trong thời gian tới, để công tác trồng rừng ứng phó với BĐKH, tạo sinh kế cho người dân dưới tán rừng ngày càng tốt hơn, Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng sẽ tập trung xây dựng rừng giống, vườn ươm sản xuất cây giống phục vụ công tác trồng rừng phòng hộ ven biển; đồng thời, tăng cường bảo vệ rừng ngập mặn, chống sạt lở bờ biển, đặc biệt ưu tiên những khu vực có nguy cơ sạt lở cao; khoanh nuôi xúc tiến tái sinh, làm giàu rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn động vật, thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm tại các khu rừng có tính đa dạng sinh học cao vùng ven biển.

Cùng với đó, Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng sẽ phối hợp với các Sở, ban ngành, địa phương tổ chức theo dõi, giám sát, cập nhật cơ sở dữ liệu về tài nguyên rừng; triển khai giao đất gắn với giao rừng; cắm mốc phân định ranh giới rừng; lập hồ sơ quản lý rừng; xây dựng các mô hình nông lâm kết hợp, cải thiện sinh kế, tạo công ăn việc làm cho những người dân đang trực tiếp tham gia bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là những người dân thuộc hộ nghèo và phụ nữ sinh sống ven rừng, góp phần giúp họ nâng cao thu nhập, ổn định đời sống và gắn bó lâu dài với hoạt động trồng và bảo vệ rừng.

Song song đó, Sở NN&PTNT tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế triển khai dự án trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển gắn với tạo sinh kế cho người dân; kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch sinh thái rừng ngập mặn để tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân ven biển.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Sóc Trăng: Đẩy mạnh bảo vệ môi trường và hệ sinh thái ven biển
  (TN&MT) - Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ TN&MT về việc tổ chức các hoạt động tại Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2021 với các chủ đề “Bảo vệ đại dương và phát triển bền vững sinh kế biển Việt Nam” và “Đại dương: Sự sống và sinh kế”, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng vừa có Văn bản yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường và hệ sinh thái ven biển trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
(TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Vào cuối tuần này, trên Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão. Đầu tuần sau, ở miền Trung và Tây Nguyên, khả năng có mưa to.
 • Ngày 18/11, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 18/11, Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Nam Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mưa rào và dông rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Từ Đà Nẵng đến Bình, có mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường hợp tác thực hiện Cơ chế Tín chỉ chung JCM
  (TN&MT) - Ngày 16/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 đang diễn ra tại Ai Cập, Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức Cuộc họp cấp cao với các đối tác tham gia Cơ chế Tín chỉ chung JCM.
 • Châu Á - Thái Bình Dương vượt qua toàn cầu trong giảm phát thải carbon
  (TN&MT) - Châu Á - Thái Bình Dương vượt trội hơn so với các khu vực khác trên toàn cầu trong năm 2021 với tỷ lệ giảm phát thải carbon là 1,2% so với 0,5%, trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính từ tăng trưởng kinh tế mặc dù đang đối mặt với nhiều trở ngại.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Khí sinh học - tiềm năng và thách thức
  (TN&MT) - Phát triển mô hình khí sinh học (KSH) là một giải pháp cho các vấn đề môi trường trong bối cảnh nguồn nhiên liệu đang ngày một cạn kiệt và biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ; Việt Nam có nhiều tiềm năng sử dụng khí sinh học nhưng vẫn còn thiếu chính sách hỗ trợ, nhiều rào cản công nghệ để phát triển nguồn khí sinh học ở quy mô vừa và lớn... Những nhận định này được các chuyên gia đề cập tới tại một Hội thảo quốc tế về khí sinh học diễn ra trong tháng 10/2022.
 • Phát triển khí sinh học - hiện thực hóa cam kết tại COP26 - Sử dụng khí sinh học phát điện, giảm phát thải
  (TN&MT) - Khí sinh học là hỗn hợp khí metan và khí cacbonic, trong đó chiếm tới 60% là khí metan được tạo ra từ quá trình phân giải các chất thải của người, động vật và cả thực vật trong điều kiện kín khí.
 • G20 giữ vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng toàn cầu
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, với dân số toàn cầu hiện ở mức 8 tỷ người và đang tăng lên, việc các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) hành động hoặc không hành động sẽ rất quan trọng để xác định liệu mọi người có được sống trên một hành tinh hòa bình và khỏe mạnh hay không.
 • Xã Mù Sang khởi sắc từ chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Là xã biên giới của huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Mù Sang được biết đến địa bàn rộng, hiểm trở, đất đai khô cằn vì thường xuyên thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt, thiên tai diễn biến khắc nghiệt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân. Để đảm bảo đời sống, lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO