Sóc Trăng: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

Lê Hùng | 14/10/2021, 10:10

(TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nhiều giải pháp được triển khai

Chia sẻ với phóng viên, ông Ngô Thái Chân, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Nhằm nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã ban hành nhiều văn bản cụ thể hóa các quy định về quản lý tài nguyên nước tại địa phương; hoàn thiện các phần mềm quản lý hồ sơ cấp phép về tài nguyên nước; giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước; đồng thời triển khai dự án cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước; điều tra, đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của các sông chính”...

Cùng với đó, tỉnh Sóc Trăng cũng tập trung xây dựng đồng bộ, thống nhất mạng lưới cấp, thoát nước tại các đô thị trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng vừa để đảm bảo chất lượng nguồn nước trên các sông, kênh rạch, vừa thích nghi với tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Đối với các khu, cụm công nghiệp khi đi vào hoạt động đều phải có nhà máy xử lý nước thải đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Cán bộ Sở TN&MT Sóc Trăng phân tích chất lượng nước trên sông Hậu.

Bên cạnh đó, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về tài nguyên nước, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức điều tra, khảo sát các sông, kênh rạch trên địa bàn tỉnh để tập trung đầu tư nguồn lực triển khai nâng cấp, cải tạo khắc phục kịp thời tình trạng ô nhiễm nguồn nước; tổ chức lấp các giếng khoan nước ngầm không còn sử dụng.

Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng cho thấy, tính đến tháng 6/2021, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai trám lấp được trên 700 giếng khoan không còn sử dụng để phòng ngừa ô nhiễm nguồn nước ngầm; đồng thời thường xuyên tổ chức theo dõi, cập nhật đầy đủ những thông tin về chiều sâu mực ngầm hàng năm trên địa bàn tỉnh để đề xuất các giải pháp ứng phó.

Hàng tháng, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng thực hiện quan trắc thu mẫu, đo đạc hiện trường, phân tích các thành phần môi trường trong nước mặt trên các tuyến sông, rạch, nước ngầm và công bố công khai để giúp các cơ quan, đơn vị chức năng chủ động đề ra các giải pháp đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Đối với các tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước phải thực hiện quan trắc lưu lượng, chất lượng nguồn nước và định kỳ báo cáo về Sở TN&MT để theo dõi, quản lý.

Tăng cường ngăn mặn, trữ ngọt

Theo ông Ngô Thái Chân, Sóc Trăng là địa phương nằm ở cuối nguồn sông Hậu, tiếp giáp với Biển Đông nên những năm gần đây thường xuyên chịu tác động bởi xâm nhập mặn vào mùa khô, ngập úng vào mùa mưa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân, đặc biệt là tại các huyện, thị xã ven biển.

Từ thực tế đó, những năm gần đây, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều công trình, dự án nhằm ngăn mặn, trữ ngọt như Dự án xây dựng công trình đê bao chống ngập úng vùng trũng ở TX. Ngã Năm; Dự án ngăn mặn phục vụ sản xuất tại một số tuyến sông trên địa bàn TP. Sóc Trăng; Dự án xây dựng đê bao ở huyện Cù Lao dung; đồng thời tỉnh Sóc Trăng tiếp tục bảo vệ 3 ao hồ chứa nước ngọt tại khu vực TP. Sóc Trăng với tổng diện tích khoảng 8,3ha.

Để hạn chế khai thác nước ngầm tại những nơi có thể khai thác nước mặt, tỉnh Sóc Trăng đã quy hoạch 9,5ha đất tại xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành để xây dựng Nhà máy xử lý nước mặt với công suất dự kiến 10.000m3/ngày, góp phần đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân huyện Châu Thành, TP. Sóc Trăng.

Cùng với đó, tỉnh Sóc Trăng đang đẩy mạnh ứng dụng các mô hình sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước trong sản xuất như mô hình nước sạch và môi trường, đồng thời khuyến khích người dân, nhất là những vùng khó khăn về nguồn nước cải tạo lại các ao, kênh rạch để thu gom, tích trữ nước mưa phục vụ cho sinh hoạt và ăn uống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO