Sóc Trăng: Giúp đồng bào DTTS nâng cao kiến thức về pháp luật

Lê Hùng | 31/01/2021, 13:23

(TN&MT) - Thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), trong thời gian qua Trung tâm Trợ giúp Pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh Sóc Trăng đã triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động TGPL, qua đó góp phần quan trọng trong việc nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân nói chung, đồng bào DTTS nói riêng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

 

Trong thời gian qua các Sở, Ngành chức năng tỉnh Sóc trăng luôn quan tâm công tác TGPL cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng  

Theo báo cáo của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sóc Trăng, trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2020, Trung tâm đã tiếp nhận và thực hiện TGPL cho trên 3.900 vụ việc liên quan đến người DTTS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, trong đó tư vấn 3.522 vụ việc; tham gia tố tụng 397 vụ việc; đồng thời, tổ chức 687 đợt tư vấn pháp luật ngoài trụ sở, cấp phát miễn phí hơn 56.512 quyển sổ tay pháp luật; triển khai chính sách TGPL cho người nghèo, đồng bào DTTS tại các xã đặc biệt khó khăn, xã bãi ngang theo Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sóc Trăng còn đã phối hợp với Ban Dân tộc, Ủy ban MTTQ, Hội Luật gia tỉnh Sóc Trăng tổ chức 212 đợt truyền thông lưu động về TGPL tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thu hút hơn 8.400 lượt người nghèo, đồng bào DTTS tham dự và xây dựng chuyên trang, chuyên mục về TGPL bằng tiếng Việt, tiếng dân tộc phát thanh 2 kỳ/tháng tại các xã nghèo, xã bãi ngang có đông đồng bào DTTS sinh sống. 

Tại các buổi truyền thông lưu động, Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sóc Trăng đã tập trung phổ biến các nội dung Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ Môi trường...cho đồng bào DTTS, qua đó giúp họ hiểu biết rõ hơn về các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Bà Thạch Thị Hoa ở phường 10, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho biết, do hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, hàng ngày vợ chồng bà chỉ lo làm ăn để cải thiện đời sống, ít có thời gian tìm hiểu các quy định của pháp luật, nên khi gặp chuyện liên quan đến pháp luật bà không biết phải bắt đầu từ đâu và cơ quan nào giải quyết.  

Tuy nhiên, vừa qua bà Hoa tham gia một buổi truyền thông lưu động do Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sóc Trăng tổ chức. Thông qua nội dung của buổi truyền thông này cũng như những tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ từ Trợ giúp viên pháp lý, bà Hoa biết được các thủ tục cần thiết và cơ quan sẽ giải quyết yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất mà gia đình bà đang ở.

Thông tin với phóng viên, ông Phạm Tuân, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Hoạt động TGPL đã góp phần đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào DTTS. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào DTTS, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL, bà con ngày càng tin tưởng hơn vào sự chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với chính sách TGPL cho đồng bào DTTS". 

Theo ông Phạm Tuân, để nâng cao hiệu quả, bảo đảm quyền được TGPL của đồng bào DTTS trong thời gian tới Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục đổi mới hình thức, phương thức truyền thông TGPL để làm sao từng người dân tộc thiểu số hiểu và nắm rõ tất cả những quyền lợi và nghĩa vụ của mình. 

Cũng theo ông Phạm Tuân, công tác TGPL lưu động tại các ấp, xã còn khó khăn trên đại bàn tỉnh Sóc Trăng tiếp tục tăng cường để kịp thời cung cấp dịch vụ TGPL đến đồng bào DTTS; đồng thời Sở Tư pháp, Trung tâm TGPL sẽ chú trọng bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho các Trợ giúp viên TGPL; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong hoạt động tố tụng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đặc biệt người DTTS ở các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan
 • Sóc Trăng: Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật BVMT
  (TN&MT)- Nhân dịp tỉnh Sóc Trăng chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh (tháng 4/1992- tháng 4/2017), phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng về những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực quản lý bảo vệ môi trường, cũng như những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
 • Sơn La: Tạo động lực để bứt phá
  (TN&MT) - Với trên 83% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021- 2025. Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống đồng bào các dân tộc, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.
 • Quảng Ninh: Nâng cao đời sống vùng đồng bào DTTS từ chính sách hiệu quả
  (TN&MT) - Sau gần 3 năm tích cực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Quảng Ninh đạt nhiều kết quả khả quan. Những nỗ lực đó đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của vùng đồng bào DTTS, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh tăng từ 2 lần so với năm 2020.
 • Quảng Nam: Đặc sắc Ngày hội văn hóa-du lịch các dân tộc miền núi Quảng Nam
  (TN&MT) - Ngày hội là dịp để các dân tộc sinh sống dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ thể hiện những giá trị đặc trưng độc đáo, sự đa dạng và phong phú của các loại hình văn hóa – nghệ thuật và thể thao.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Phát huy vai trò mặt trận Tổ quốc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về dân tộc thiểu số miền núi
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, thời gian qua, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào thi đua yêu nước, từ đó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ổn định và nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO