Sóc Trăng: Đẩy mạnh bảo vệ môi trường và hệ sinh thái ven biển

Lê Hùng | 07/06/2021, 11:07

(TN&MT) - Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ TN&MT về việc tổ chức các hoạt động tại Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2021 với các chủ đề “Bảo vệ đại dương và phát triển bền vững sinh kế biển Việt Nam” và “Đại dương: Sự sống và sinh kế”, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng vừa có Văn bản yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường và hệ sinh thái ven biển trên địa bàn tỉnh.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2021, Sở TN&MT đang cùng với các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tổ chức nhiều hoạt động nhằm kêu gọi mọi người dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về biển và có những hành động thiết thực để bảo tồn và phát huy những giá trị tài nguyên, môi trường biển, góp phần thực hiện hiệu quả các nội dung về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) có 17 km bờ biển với 8/8 xã, thị trấn thuộc xã đảo. Thời gian qua, để thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, cải thiện môi trường, hệ sinh thái ven biển, huyện Cù Lao Dung đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo và tôn vinh những giá trị của đại dương.

Tỉnh Sóc Trăng triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị tài nguyên, môi trường biển trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, hàng năm, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới, các Ban, ngành đoàn thể, UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cù Lao Dung cũng đã triển khai các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân đối với việc bảo vệ tài nguyên, môi trường biển; ra quân thu gom rác thải ven biển…

Đồng thời, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cù Lao Dung còn chú trọng tạo sinh kế cho người dân ven biển. Ông Nguyễn Văn Sử, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đại Ân 1 (huyện Cù Lao Dung) cho biết: “Nhằm tạo sinh kế cho người dân, hơn 16 ha đất bãi bồi ven biển trên địa bàn xã vừa được giao khoán cho khoảng 40 người dân tham gia tổ trồng rừng và bảo vệ rừng. Hình thức này không chỉ góp phần mở rộng thêm diện tích rừng trên địa bàn xã Đại Ân 1, mà còn giúp cải thiện đời sống cho nhiều người dân ven biển”.

So với các địa phương khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Sóc Trăng có nhiều lợi thế trong việc phát triển kinh tế biển với các lĩnh vực quan trọng như: đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản, dịch vụ cảng biển, vận tải biển, du lịch… Tuy nhiên, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội vùng ven biển trên địa bàn tỉnh cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức trong việc bảo vệ môi trường khu vực ven biển khi các nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học đang bị suy giảm.

Nhằm góp phần khắc phục tình trạng này, những năm qua, Sở TN&MT cùng các Sở, ngành, đơn vị chức năng tỉnh Sóc Trăng đã tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tài nguyên, môi trường biển đến các tầng lớp nhân dân; đồng thời, tổ chức các hoạt động vệ sinh thu gom rác thải ven biển; xây dựng công trình cải tạo khắc phục ô nhiễm các tuyến sông, kênh rạch khu vực ven biển.

Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng còn triển khai thực hiện điều tra, xác định khu vực biển bị ô nhiễm, đánh giá các nguồn thải từ đất liền và từ trên biển; xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu và bản đồ nhạy cảm môi trường đường bờ phục vụ công tác ứng phó sự cố tràn dầu khu vực ven biển; thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển và quản lý hồ sơ tài nguyên hải đảo, xã đảo.

Đặc biệt, thực hiện theo Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đã ban hành Kế hoạch nhằm triển khai các nội dung Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Theo đó, trong giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Sóc Trăng sẽ tập trung rà soát, đánh giá, điều chỉnh, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo, khai thác sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên các khu vực biển. Trong giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Sóc Trăng cũng sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, công nghệ vi sinh và bảo vệ môi trường nuôi bền vững; phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất bãi bồi khu vực ven biển; điều tra, khảo sát, đánh giá các tiềm năng khoáng sản biển.

Bài liên quan
 • Sở TN&MT Sóc Trăng: Đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
  (TN&MT) - Nhằm đẩy mạnh công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản Nhà nước, tài nguyên thiên nhiên, nguồn lực con người, góp phần thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Sở TN&MT Sóc Trăng vừa ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Hướng đến vùng bờ biển có kinh tế xanh, thông minh
  (TN&MT) - Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ tỉnh Quảng Trị được triển khai sẽ góp phần thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động của tỉnh và hướng đến một vùng bờ biển tỉnh Quảng Trị có kinh tế xanh, thông minh; tài nguyên được khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
 • Ninh Hải - Ninh Thuận: Mang đại dương gần cuộc sống
  (TN&MT) - Ninh Thuận là tỉnh vùng cực Nam Trung Bộ, thời gian qua, mỗi du khách khi đặt chân đến miền đất lắm nắng, nhiều gió, sẽ được nghe câu chuyện có một không hai về “Bức tường tranh bích họa ven biển có chủ đề bảo vệ môi trường, biển đảo, quê hương Ninh Hải trong xây dựng nông thôn mới dài nhất Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO