Sở Y tế Thái Bình: Ký quyết định cho nhiều công ty không đủ điều kiện dự thầu?

Doãn Xuân - Quán Dũng | 03/06/2020, 17:19

(TN&MT) - Sở Y tế Thái Bình đã ký quyết định cho nhiều công ty không đủ điều kiện dự thầu trúng thầu nhiều gói cung ứng thuốc liên quan tới Dự án cung cấp thuốc cho các cơ sở y tế tỉnh Thái Bình năm 2019 – 2020, tổng mức đầu tư gần 945,9 tỷ đồng, khiến dư luận bức xúc.

Được biết, ngày 4/7/2019, UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án Cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế trong tỉnh năm 2019 – 2020, Dự án có tổng mức đầu tư 945.858.883.036 đồng, kinh phí được lấy từ nguồn vốn Ngân sách Nhà nước, nguồn Quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác; Dự án được chia làm 4 gói thầu khác nhau, chủ đầu tư là Sở Y tế tỉnh Thái Bình. Sở đã giao cho Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ Phẩm – Thực phẩm làm bên mời thầu.

Từ ngày 17/7/2019 đến 2/8/2019 Sở Y tế tỉnh Thái Bình tiến hành mở hồ sơ mời thầu, gần hai tháng chấm hồ sơ, ngày 27/9/2019 ông Phạm Văn Dịu – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã ký hàng loạt quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, đã có 150 doanh nghiệp trúng thầu tại Dự án trên.  Trong đó, Sở Y tế Thái Bình, cụ thể hơn là Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ Phẩm – Thực phẩm đã đánh giá sai, không tìm hiểu hết thông tin của đơn vị tham dự thầu, đã dẫn tới chọn nhầm nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện.

Điển hình, tại gói thầu số 1 về “Cung ứng thuốc Generic” đã có hơn 100 doanh nghiệp trúng thầu gói này, trong đó riêng Công ty CP Thương mại Dược phẩm Alpha Pháp trúng thầu với giá trị gần 7 tỷ đồng, Công ty CP Dược Ánh Dương trúng thầu giá trị gần 5,5 tỷ đồng, Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Âu Việt… Tuy nhiên, theo dữ liệu từ hệ thống mạng đấu thầu quốc gia của các doanh nghiệp trên đã hết hiệu lực từ tháng 3/2019. Đồng nghĩa với việc mọi hồ sơ thông tin tham gia dự thầu của họ đều không đủ tư cách hợp lệ!.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Gia Thủy, Giám đốc Công ty CP Thương mại Dược phẩm Alpha Pháp cho hay: Mỗi năm doanh nghiệp phải đóng 500 ngàn để duy trì thông tin đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, chúng tôi đã chậm đóng theo quy định, nhưng tôi không hiểu đóng tiền như vậy thì họ dùng vào mục đích gì, theo cá nhân tôi đây là quy định Nhà nước đang “hành” doanh nghiệp. Và ông Thủy còn đưa ra nhiều câu hỏi không liên quan gì tới nội dung công việc phóng viên đang trao đổi, sau đó còn kêu các đơn vị y tế cơ sở tỉnh Thái Bình “chây ì” tiền liên quan tới gói thầu của doanh nghiệp đã cung ứng.

Theo quy định, Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ Phẩm – Thực phẩm mà đứng đầu là tổ chuyên gia phải có trách nhiệm kiểm tra và yêu cầu nhà thầu hoàn thiện trước khi đóng thầu hai ngày, nhưng quy định này đã không được thực hiện.

Đáng chú ý, dù không đủ tư cách hợp lệ nhưng Công ty CP Dược Ánh Dương lại  được phê duyệt trúng thầu tại gói thầu số 3: Cung ứng thuốc cổ truyền với giá trị trên 1,2 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Âu Việt trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 , Luật Đấu thầu 2013, một trong những điều kiện về tư cách hợp lệ của nhà thầu tham dự thầu là đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã đến đặt lịch làm việc với Sở Y tế tỉnh Thái Bình và Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc – Mỹ Phẩm – Thực phẩm, tuy nhiên gần một tháng trôi qua, Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã liên hệ thông báo cho phóng viên có lãnh đạo Công ty CP Thương mại Dược phẩm Alpha Pháp sẽ liên hệ và làm việc với phóng viên. Sự việc rất khó hiểu, phóng viên đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Thái Bình bố trí lịch làm việc với phóng viên vì còn nhiều nội dung liên quan tới trách nhiệm cung cấp thông tin và phát ngôn của Sở, vị Văn phòng trao đổi sẽ xin ý kiến lãnh đạo và thông tin lại.

Ngoài thông tin trên, Báo Tài nguyên và Môi trường còn nhận được thông tin phản ánh về dấu hiệu thông thầu của một số doanh nghiệp trúng thầu Gói thầu số 1 “Cung ứng thuốc Generic” gồm: Liên danh Dược Sông Hồng – Trường Thọ; liên danh Công ty TNHH Dược phẩm Đức Hưng – Công ty CP Dược phẩm Vĩnh Phúc; liên danh Công ty CP Thương mại dược phẩm Thiên Xứng – Công ty CP Dược phẩm quốc tế Winsacom; Liên danh Gia Phát – Thái Bình…

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
 • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
 • Bắc Ninh: Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép
  (TN&MT) - Mặc dù xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch và sử dụng đất sai mục đích nhưng quán Bar “khủng” tại phường Đáp Cầu, Tp. Bắc Ninh vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, thách thức dư luận và chính quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO