Sở TN&MT Tuyên Quang: Cải cách TTHC hướng tới hài lòng của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp

Việt Hùng | 04/08/2022, 16:36

(TN&MT) - Thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, trong đó, nổi bật là việc hợp tác với Bưu điện tỉnh Tuyên Quang trong cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính công ích; ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ và tạo sự thuận lợi, hài lòng cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện…

Là một tỉnh miền núi với điều kiện giao thông, địa hình, địa lý khó khăn, có xã xa nhất đến trung tâm thành phố cách 160 km dẫn tới các tổ chức, cá nhân khi thực hiện các thủ tục hành chính gặp nhiều khó khăn, lãng phí thời gian và kinh phí đi lại. Xuất phát từ nội dung này, Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho nhân dân, tăng cường thực hiện giao dịch qua Trang Thông tin điện tử, Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Sở TN&MT và sử dụng dịch vụ bưu chính công ích của Bưu điện tỉnh Tuyên Quang để nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

87-1-.jpg

Niềm vui của cụ Nguyễn Thị Tấc, 103 tuổi ở tổ 8, phường Mỹ Lâm, TP. Tuyên Quang khi nhận "sổ đỏ" tại gia đình.

Sở đã xác định để làm được việc này cần nhất là thay đổi tư duy, nhận thức của người dân, do vậy thời gian qua, Sở đặc biệt quan tâm đến công tác thông tin tuyên truyền với nhiều hình thức, phù hợp với mọi đối tượng trên địa bàn tỉnh như: qua Trang thông tin điện tử của Sở, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, qua đài phát thanh cơ sở phát thanh bản tin vào các khung giờ phù hợp, in 45.000 tờ rơi hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và sử dụng dịch vụ Bưu chính công ích, đưa nội dung tuyên truyền là một trong những nội dung trong những cuộc họp thôn, xóm, tổ nhân dân trên địa bàn tỉnh tạo sự chuyển biến về nhận thức trong nhân dân khi tiếp cận nền hành chính công hiện đại tiến tới mục tiêu chính quyền số, công dân số.

Cụ thể, từ ngày 1/8/2021, Sở đã tiếp nhận thông tin đề nghị trích đo địa chính thửa đất của người sử dụng đất bằng hình thức trực tuyến trên Trang Thông tin điện tử của

Sở TN&MT (tại địa chỉ:http://tnmttuyenquang.gov.vn). Theo đó 100% đơn đề nghị trích đo địa chính thửa đất được tiếp nhận trực tuyến, qua đó đã tạo điều kiện cho người dân không cần trực tiếp đến cơ quan nhà nước để đăng ký mà chỉ sử dụng smatphone để thực hiện tại bất kỳ thời gian, địa điểm nào qua đó đã khắc phục được hạn chế về khoảng cách địa lý.

Từ ngày 1/1/2021, Sở đã chỉ đạo thực hiện tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả trong ngày đối với 11 thủ tục hành chính, gồm 09 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đăng ký biện pháp bảo đảm và 2 thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai (Thủ tục đăng ký biến động về địa chỉ thường trú, địa chỉ thửa đất do sáp nhập, đổi tên tổ dân phố, thôn bản theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh; do điều chỉnh địa giới hành chính, sắp xếp các đơn vị hành chính theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tục Xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu đối với trường hợp diện tích đất nông nghiệp trong cùng thửa đất ở).

Đặc biệt, với đặc thù hồ sơ thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai phải là hồ sơ gốc, để hạn chế việc đi lại của người dân trong điều kiện đường xá xa xôi, khó khăn. Ngày 27/7/2021, Sở TN&MT đã ký Thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh Tuyên Quang trong cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính công ích.

87-2-.jpg

Tiếp nhận hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai - Sở TN&MT Tuyên Quang.

Thông qua việc hợp tác với Bưu điện tỉnh, từ ngày 1/9/2021 đến ngày 20/6/2022, kết quả tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đạt được nhiều kết quả thiết thực như: Tổng số hồ sơ tiếp nhận trên cổng dịch vụ công của tỉnh mức độ 3, 4 là 37.040 bộ hồ sơ; Tổng số hồ sơ nhận và trả kết quả qua dịch vụ Bưu chính công ích là: 20.666 lượt. Trong đó: Số hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ Bưu chính công ích là: 9.527 hồ sơ (chiếm 25,72%); Số hồ sơ trả kết quả qua dịch vụ Bưu chính công ích là 11.139 hồ sơ (chiếm 30,07 %).

Để thực hiện hiệu quả việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính dịch vụ Bưu chính công ích, Sở TN&MT đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: đẩy mạnh tập huấn, Sở đã mở 3 lớp tập huấn cho trên 150 người là nhân viên ngành Bưu điện, thành lập nhóm Zalo với trên 150 thành viên là cán bộ Sở TN&MT, nhân viên Bưu điện và cán bộ Viễn thông Tuyên Quang để kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện; công khai 12 số điện thoại của các đồng chí là lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và lãnh đạo các Chi nhánh để tiếp nhận thông tin 24/7 giải quyêt kịp thời các vướng mắc. Tuyên truyền để cán bộ, tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện theo đúng quy định.

Qua đó, sau 1 năm thực hiện cho thấy, việc nộp đơn đề nghị trích đo địa chính thửa đất bằng hình thức trực tuyến; việc nộp hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến tại nhà, đến điểm Bưu điện gần nhất để đăng ký và nộp hồ sơ, nhận kết quả tại nhà, đã tạo điều kiện thuận lợi về nhiều mặt cho người dân. Họ không phải đi lại nhiều nên tiết kiệm được chi phí về xăng xe, thời gian, giảm bớt tiếp xúc trực tiếp giữa người dân, doanh nghiệp với người trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính để hạn chế những tiêu cực, chi phí không chính thức, mang lại sự thuận lợi cho người dân, góp phần vào việc cải cách thủ tục hành chính, tăng tính công khai, minh bạch của các thủ tục hành chính; vừa đảm bảo trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp mang lại thuận tiện cho người thực hiện thủ tục hành chính hạn chế phiền hà cho người dân, giảm bớt áp lực với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tạo điều kiện để cán bộ tập trung chuyên môn, nâng cao hiệu quả, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh đó cũng góp phần trong công cuộc chuyển đổi số của tỉnh, số hóa tài liệu của ngành: khi nhân viên Bưu điện hướng dẫn người dân nộp hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 thì trước khi nhận hồ sơ phải scan toàn bộ hồ sơ để đưa vào hệ thống một cửa điện tử, từ đó dữ liệu về thủ tục hành chính dần được hoàn thiện và từng bước thực hiện mục tiêu chuyển đổi số của ngành.

Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, ông Phạm Mạnh Duyệt - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang nhận định: Việc hợp tác với Bưu điện tỉnh Tuyên Quang trong cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính công ích đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo sự thuận lợi, hài lòng của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp khi đến với Sở TN&MT Tuyên Quang để thực hiện các thủ tục hành chính.

“Trong thời gian tới, Sở TN&MT Tuyên Quang sẽ tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong nhân dân khi tiếp cận nền hành chính công hiện đại tiến tới chuyển đổi số toàn diện ngành TN&MT góp phần thành công trong chuyển đổi số của tỉnh Tuyên Quang với mục tiêu tiến tới chính quyền số, công dân số đáp ứng thực hiện nhiệm vụ mà Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao”, ông Phạm Mạnh Duyệt - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang cho biết.

Bài liên quan
 • Ngành TN&MT Phú Thọ: Sáng tạo để bứt phá toàn diện
  (TN&MT) - Đầu năm 2022, bằng nỗ lực lớn, quyết tâm cao, ngành TN&MT Phú Thọ đã, đang và sẽ tập trung trí tuệ, chủ động triển khai nhiệm vụ, thực hiện các giải pháp trọng tâm, trọng điểm, ghi dấu kết quả tích cực trong chỉ đạo, điều hành về quản lý TN&MT, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển bền vững của đất nước nói chung và của tỉnh nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT Lạng Sơn
(TN&MT) - Đến dự và phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT Lạng Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu đề nghị công chức, viên chức, người lao động Sở TN&MT cần phải cập nhật kịp thời, am hiểu sâu sắc các quy định pháp luật, năng động, sáng tạo trong áp dụng các quy định của pháp luật về công tác quản lý trong quá trình thực thi công vụ…
Đừng bỏ lỡ
 • Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ ngành TN&MT
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại Vĩnh Phúc, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã khai mạc khoá Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên trách ngành TN&MT năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tới dự và chủ trì Hội nghị.
 • Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW
  (TN&MT) - Ngày 26/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 24 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24 - NQ/TW).
 • Ngành TN&MT Điện Biên: 20 năm xây dựng và phát triển
  (TN&MT) - Trong 20 năm xây dựng và phát triển, Ngành TN&MT tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước; khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng thủy văn; biến đổi khí hậu.... Ngành đã từng bước khắc phục khó khăn, tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường góp phần tăng trưởng kinh tế và thu hút nguồn đầu tư trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
 • Bộ TN&MT rà soát TTHC tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về nội dung hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Kinh tế tuần hoàn - giải pháp tốt nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tách rời ô nhiễm
  (TN&MT) - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” được tổ chức vào ngày 23/9 tại TP.HCM.
 • Sở TN&MT An Giang: Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh An Giang hiện đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong năm 2023, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Để hiều rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hùng Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang.
 • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT tham gia Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 17/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng loạt tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 trên phạm vi toàn quốc, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” và tổ chức điểm cấp Trung ương tại tỉnh Phú Yên.
 • Quảng Ninh có tân Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh quản lý vừa tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Văn hóa và Thể thao.
 • Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự buổi lễ. Cùng dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
 • Thứ trưởng Lê Minh Ngân dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị
  (TN&MT) - Chiều 15/9, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở (16/9/2003 - 16/9/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã đến dự Lễ kỷ niệm.
 • Phổ biến công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Đà Nẵng, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Tập huấn nghiệp vụ “Quản lý Nhà nước về Bảo vệ môi trường” cho cán bộ các Bộ, ngành và một số địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO