Sở TN&MT TP Đà Nẵng: Đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân tại Chung cư F-Home

Lan Anh - Quyết Thắng | 21/11/2021, 13:18

(TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư dự án chung cư F-Home (Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng) cam kết và có lộ trình cụ thể đối với những thiếu sót theo kết luận của Thanh tra thành phố để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Ngày 21/11, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết: Đối với dự án Chung cư F-Home tại số 16 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, quan điểm của Sở là đề xuất tháo gỡ, khắc khục những thiếu sót theo Kết luận số 968/KL-TTTP ngày 10/11/2021 của Thanh tra TP. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, Sở sẽ có đề xuất UBND thành phố cho phép tiếp tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho các hộ dân đã hoàn thành việc chuyển nhượng và đóng thuế.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết sẽ khắc phục những thiếu sót tại Chung cư F-Home theo hướng đảm bảo quyền lợi của người dân

Cũng theo ông Tô Văn Hùng, trước khi có Kết luận Thanh tra Sở TN&MT cũng đã có báo cáo UBND thành phố xem xét, đồng ý chủ trương giao đơn vị chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố lập thủ tục cấp 28 Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho các hộ dân tại Chung cư F-Home đã hoàn thành việc chuyển nhượng và đã có thông báo của cơ quan Thuế. Các trường hợp còn lại chỉ được giải quyết sau khi có Kết luận Thanh tra và ý kiến chỉ đạo của thành phố.

Trước đó, báo TN&MT đã có loạt bài phản ánh những sai phạm, bất cập mà không được xử lý tại chung cư F-Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (Danafood) làm Chủ đầu tư đã gây khó khăn, bức xúc cho người dân trong suốt thời gian dài. Đến ngày 12/11, Thanh tra TP.Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác QLDA đầu tư, xây dựng và cấp GCN QSDĐ tại chung cư này.

Người dân chung cư F-Home căng băng rôn đòi quyền lợi

Trong Kết luận này, Thanh tra TP đã chỉ ra một loạt những sai phạm tại dự án Chung cư F-Home. Cụ thể, tại thời điểm lập hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư, hồ sơ thiếu nhiều nội dung, trong đó không có nội dung về khu vực để xe công cộng và để xe cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định. Về phía Sở Xây dựng TP đã không hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các quy định này. Không chỉ vậy, tại thời điểm chuẩn bị đầu tư, chủ đầu tư không có quyền sử dụng đất đối với lô đất xây dựng chung cư F-Home do đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương, nhưng UBND TP đã chấp thuận đầu tư xây dựng dự án.

Đối với giấy phép xây dựng, Thanh tra TP xác định, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng (giấy phép số 1159/GPXD ngày 11/7/2013) cho chủ đầu tư khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ theo quy định (công văn chấp thuận đầu tư dùng để xấp phép xây dựng là không đúng quy định; chủ đầu tư không có giấy tờ về quyền sử dụng đất đối với lô đất theo quy định; hồ sơ cấp phép xây dựng không có văn bản phê duyệt về PCCC, hệ thống PCCC;…)

Đặc biệt, chủ đầu tư không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh loại hình dự án từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại theo quy định; Dự án đã thay đổi quy mô công trình, số lượng căn hộ và chiều cao các tầng, tổng chiều cao công trình, nhưng chủ đầu tư không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng mà vẫn căn cứ theo giấy phép cũ để tiếp tục xây dựng.

Ngoài ra, Thanh tra TP Đà Nẵng xác định chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi dự án chưa có giấy phép xây dựng điều chỉnh, chưa có bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt là cơ sở đảm bảo điều kiện bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định.

CĐT tòa nhà F.Home liên tục bị người dân “tố” thiếu trách nhiệm, vi phạm hợp đồng và chây ì trong việc thực hiện quyền lợi của chủ căn hộ.

Kết luận Thanh tra cũng chỉ ra việc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố tham mưu trình Sở TN&MT tách Giấy chứng nhận số CH 636980 và cấp 486 Giấy chứng nhận đối với 486/506 căn hộ, Giấy chứng nhận 5 tầng thương mại, 1 tầng hầm và 1 tầng lửng cho chủ đầu tư là không đúng quy định (tại khoản 4, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13). Việc chủ đầu tư gửi hồ sơ đề nghị và Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố căn cứ vào đó làm cơ sở chỉnh lý biến động 347 Giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân do chuyển quyền sử dụng khi công trình chưa được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng là không đúng theo quy định.

Kết luận Thanh tra cũng kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân có liên quan; đồng thời kiểm tra, rà soát và tham mưu, đề xuất UBND thành phố xử lý đúng theo quy định pháp luật đối với các tồn tại trên. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng đối với dự án để đủ điều kiện được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận theo đúng quy định.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Song, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng cho biết, tại thời điểm năm 2018, khi chủ đầu tư nộp hồ sơ về việc tách Giấy chứng nhận thì đã đầy đủ giấy tờ. Nhưng sau đó Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng có văn bản đề nghị ngừng cấp Giấy chứng nhận do chủ đầu tư chưa thực hiện các yêu cầu về xây dựng nhà để xe (công văn số 6108/SXD-TTS ngày 9/8/2019).

“Chúng tôi đang đề xuất lãnh đạo Sở cho phép tiến hành song song việc tiếp tục triển khai cấp Giấy chứng nhận cho các chủ hộ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, nghĩa vụ tài chính để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đối với các căn hộ và diện tích đang thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì sẽ tiếp tục tạm dừng để chủ đầu tư thực hiện các Kết luận của Thanh tra thành phố” - ông Nguyễn Hồng Song thông tin.

Bài liên quan
 • Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Chung cư F-Home
  (TN&MT) - Từ đầu tháng 12/2019 đến nay, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh những sai phạm, bất cập mà không được xử lý tại chung cư F-Home (số 16 Lý Thường Kiệt, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (Danafood) làm Chủ đầu tư. Ngày 12/11, Thanh tra TP.Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác QLDA đầu tư, xây dựng và cấp GCN QSDĐ tại chung cư này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phạt tiền gần 26 tỷ đồng các phương tiện vi phạm Luật giao thông
  Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 25.525 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 26 tỷ đồng; tạm giữ 4.491 phương tiện.
 • Những trường hợp đất lấn chiếm được xem xét cấp sổ đỏ
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Thanh Phương (Bắc Giang) hỏi: Tôi được biết, pháp luật đất đai hiện hành cho phép một số trường hợp lấn, chiếm đất đai nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Xin hỏi, cụ thể những trường hợp nào và điều kiện cần đáp ứng để đất lấn, chiếm được cấp sổ?
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO