Sở TN&MT Sơn La triển khai 2 hội nghị tuyên truyền pháp luật về tài nguyên nước, BVMT

Nguyễn Nga | 03/12/2020, 16:51

(TN&MT) - Trong 2 ngày 1-2/12, Sở TN&MT Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật về tài nguyên nước, khí tượng thủy văn (KTTV) và Hội nghị tập huấn tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) và hướng dẫn các chủ đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Sơn La thực hiện cơ chế phát triển sạch (CDM).

Hội nghị tập huấn, tuyên truyền pháp luật về tài nguyên nước, KTTV

Tham dự Hội nghị có các chuyên viên phụ trách lĩnh vực liên quan đến tài nguyên nước, KTTV; xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch của các sở, ban, ngành; cán bộ phụ trách lĩnh vực liên quan đến tài nguyên nước và KTTV của các đơn vị liên quan; lãnh đạo, chuyên viên Phòng TN&MT các huyện, thành phố; 62 dự án thủy điện đã đi vào vận hành và đang thi công là tổ chức được cấp phép hoạt động tài nguyên nước và là đối tượng phải quan trắc KTTV trên địa bàn tỉnh. Cùng các tổ chức, cá nhân có hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn các nội dung quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên nước, gồm: Phổ biến nội dung Dự án “Đánh giá, điều tra, khoanh định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Sơn La” được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 2049/QĐ-UBND ngày 17/9/2020 theo quy định tại Nghị định 167/2018/NĐ-CP ngày 26/12/2018 của Chính phủ.

Các đại biểu dự Hội nghị

Giới thiệu nội dung về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước trong quá trình hoạt động của các tổ chức, cá nhân theo quy định tại Thông tư số 47/2017/TT-BTNMT ngày 7/11/2017 của Bộ TN&MT. Việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng theo quy định tại Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT ngày 29/12/2017 của Bộ TN&MT.

Tập huấn các nội dung quy định về thành lập trạm, quan trắc, cung cấp thông tin dữ liệu quan trắc, quy chuẩn, tiêu chuẩn về công trình, trang thiết bị quan trắc, quy chuẩn về quan trắc KTTV; các văn bản pháp quy lĩnh vực KTTV; giới thiệu về hệ thống trạm quan trắc KTTV tự động, hệ thống cơ sở dữ liệu KTTV.

Tại hội nghị, các báo cáo viên đã trao đổi, hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của các đại biểu liên quan đến nội dung tập huấn và trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước, KTTV tại địa phương. Nhất là các thắc mắc của tổ chức, cá nhân có công trình thuộc đối tượng phải quan trắc KTTV.

Hội nghị tập huấn tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Tại hội nghị tập huấn về bảo vệ môi trường trong bối cảnh BĐKH, được thực hiện theo Kế hoạch số 182/KH-UBND ngày 31/8/2020 của UBND tỉnh Sơn La về thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) trên địa bàn tỉnh Sơn La; Kế hoạch số 1083/KH-STNMT ngày 11/9/2020 của Sở TN&MT về thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) về lĩnh vực TN&MT trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tham dự hội nghị có đại diện 62 chủ đầu tư các dự án thủy điện đã đi vào vận hành và đang thi công là tổ chức được cấp phép hoạt động tài nguyên nước và là đối tượng phải quan trắc KTTV trên địa bàn tỉnh; cán bộ phụ trách lĩnh vực bảo vệ môi trường tại 1 số đơn vị có liên quan…

Tập trung thảo luận về công tác bảo vệ môi trường trong bối cảnh BĐKH

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm bảo vệ tầng ô-dôn và phát triển kinh tế các-bon thấp (Cục BĐKH) đã khái quát một số nội dung về BĐKH; giới thiệu các chủ trương, chính sách, định hướng của Trung ương về BĐKH; các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong bối cảnh BĐKH.

Ảnh hưởng của BĐKH đến nguồn nước và hoạt động sản xuất điện năng của các thủy điện; các giải pháp quản lý vận hành thủy điện trong bối cảnh BĐKH.

Khái quát về cơ chế phát triển sạch (CDM); các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; tình hình tổ chức thực hiện CDM trong cả nước và trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện cơ chế phát triển sạch (CDM) gồm: Chuẩn bị dự án CDM; hồ sơ đề nghị cấp thư xác nhận PIN; trình tự, thủ tục, thời gian cấp và hiệu lực của Thư xác nhận PIN; Hồ sơ đề nghị cấp Thư phê duyệt PDD hoặc PoA-DD; trình tự, thủ tục, thời gian xem xét, cấp và hiệu lực của Thư phê duyệt PDD hoặc PoA-DD. Hướng tiếp cận của thị trường tín chỉ các bon tại Việt Nam nói chung và Sơn La nói riêng trong thời gian tới.

Đồng thời, đã tập trung giải đáp, trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc của đại biểu tham dự Hội nghị về các nội dung có liên quan đến nội dung tập huấn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Tạo sinh kế ổn định cho dân cư nơi lòng hồ thủy điện
  (TN&MT) - Với lợi thế mặt nước ở vùng lòng hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện tỉnh Quảng Ngãi xác định bên cạnh việc triển khai các mô hình nuôi cá nước ngọt, nơi đây còn có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái, góp phần tạo việc làm, nâng cao tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quản lý tài nguyên nước tổng thể, tổng hợp, công bằng
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023, chiều 23/3 (giờ địa phương).
 • Quản lý đất đai cấp cho đồng bào dân tộc còn bất cập
  Theo báo cáo mới nhất về kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc (năm 2019), cả nước còn có 24.532 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở; 210.400 hộ dân tộc thiểu số có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất.
 • Xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản: Phân công nhiệm vụ theo nhóm vấn đề lớn hơn
  (TN&MT) - Đó là ý kiến góp ý của nhiều đại diện Bộ, ngành tại cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Địa chất và Khoáng sản vào chiều 23/3, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp.
 • “Sổ đỏ” mang tên cả vợ lẫn chồng : Tạo điều kiện để phụ nữ chủ động phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo
  Phụ nữ và nam giới bình đẳng về quyền sử dụng (QSD) đất được đề cập trong các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Nội dung này được thể hiện trong Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Thanh Hoá: Có 429.337 ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có Báo cáo số 47/BC-UBND, ngày 19/3/2023 về việc tổng hợp kết quả tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Các tổ chức, cá nhân góp ý 16 chương với 429.337 lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Bắc Ninh sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả góp phần giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bắc Ninh bên cạnh việc tạo điều kiện về vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tỉnh còn thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cho người dân.
 • Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế): Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn khoáng sản đa dạng, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã và đang chú trọng nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và sử dụng khoáng sản hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH).
 • Điện Biên khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động cấp phép khoáng sản trên địa bàn tỉnh Điện Biên được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản, dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra, tự phát và khó kiểm soát tại một số địa phương.
 • Mê mẩn với ốc đảo nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây cối xanh tươi, hàng trăm loài chim ríu rít, môi trường trong lành mát mẻ đến vô ngần, đó là cảm nhận của Đoàn Đảng bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin & Liên lại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lần đầu tiên đặt chân đến Đảo Ó Đồng Trường - Một ốc đảo “đẹp - độc - lạ” giữa lòng hồ thủy điện Trị An tỉnh Đồng Nai.
 • Cảnh sát biển tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
  (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO