Sở TN&MT Sơn La triển khai 2 hội nghị tuyên truyền pháp luật về tài nguyên nước, BVMT

Nguyễn Nga | 03/12/2020, 16:51

(TN&MT) - Trong 2 ngày 1-2/12, Sở TN&MT Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật về tài nguyên nước, khí tượng thủy văn (KTTV) và Hội nghị tập huấn tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) và hướng dẫn các chủ đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Sơn La thực hiện cơ chế phát triển sạch (CDM).

Hội nghị tập huấn, tuyên truyền pháp luật về tài nguyên nước, KTTV

Tham dự Hội nghị có các chuyên viên phụ trách lĩnh vực liên quan đến tài nguyên nước, KTTV; xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch của các sở, ban, ngành; cán bộ phụ trách lĩnh vực liên quan đến tài nguyên nước và KTTV của các đơn vị liên quan; lãnh đạo, chuyên viên Phòng TN&MT các huyện, thành phố; 62 dự án thủy điện đã đi vào vận hành và đang thi công là tổ chức được cấp phép hoạt động tài nguyên nước và là đối tượng phải quan trắc KTTV trên địa bàn tỉnh. Cùng các tổ chức, cá nhân có hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được tập huấn các nội dung quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên nước, gồm: Phổ biến nội dung Dự án “Đánh giá, điều tra, khoanh định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Sơn La” được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 2049/QĐ-UBND ngày 17/9/2020 theo quy định tại Nghị định 167/2018/NĐ-CP ngày 26/12/2018 của Chính phủ.

Các đại biểu dự Hội nghị

Giới thiệu nội dung về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước trong quá trình hoạt động của các tổ chức, cá nhân theo quy định tại Thông tư số 47/2017/TT-BTNMT ngày 7/11/2017 của Bộ TN&MT. Việc xử lý, trám lấp giếng không sử dụng theo quy định tại Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT ngày 29/12/2017 của Bộ TN&MT.

Tập huấn các nội dung quy định về thành lập trạm, quan trắc, cung cấp thông tin dữ liệu quan trắc, quy chuẩn, tiêu chuẩn về công trình, trang thiết bị quan trắc, quy chuẩn về quan trắc KTTV; các văn bản pháp quy lĩnh vực KTTV; giới thiệu về hệ thống trạm quan trắc KTTV tự động, hệ thống cơ sở dữ liệu KTTV.

Tại hội nghị, các báo cáo viên đã trao đổi, hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của các đại biểu liên quan đến nội dung tập huấn và trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước, KTTV tại địa phương. Nhất là các thắc mắc của tổ chức, cá nhân có công trình thuộc đối tượng phải quan trắc KTTV.

Hội nghị tập huấn tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Tại hội nghị tập huấn về bảo vệ môi trường trong bối cảnh BĐKH, được thực hiện theo Kế hoạch số 182/KH-UBND ngày 31/8/2020 của UBND tỉnh Sơn La về thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) trên địa bàn tỉnh Sơn La; Kế hoạch số 1083/KH-STNMT ngày 11/9/2020 của Sở TN&MT về thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) về lĩnh vực TN&MT trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tham dự hội nghị có đại diện 62 chủ đầu tư các dự án thủy điện đã đi vào vận hành và đang thi công là tổ chức được cấp phép hoạt động tài nguyên nước và là đối tượng phải quan trắc KTTV trên địa bàn tỉnh; cán bộ phụ trách lĩnh vực bảo vệ môi trường tại 1 số đơn vị có liên quan…

Tập trung thảo luận về công tác bảo vệ môi trường trong bối cảnh BĐKH

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm bảo vệ tầng ô-dôn và phát triển kinh tế các-bon thấp (Cục BĐKH) đã khái quát một số nội dung về BĐKH; giới thiệu các chủ trương, chính sách, định hướng của Trung ương về BĐKH; các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong bối cảnh BĐKH.

Ảnh hưởng của BĐKH đến nguồn nước và hoạt động sản xuất điện năng của các thủy điện; các giải pháp quản lý vận hành thủy điện trong bối cảnh BĐKH.

Khái quát về cơ chế phát triển sạch (CDM); các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; tình hình tổ chức thực hiện CDM trong cả nước và trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện cơ chế phát triển sạch (CDM) gồm: Chuẩn bị dự án CDM; hồ sơ đề nghị cấp thư xác nhận PIN; trình tự, thủ tục, thời gian cấp và hiệu lực của Thư xác nhận PIN; Hồ sơ đề nghị cấp Thư phê duyệt PDD hoặc PoA-DD; trình tự, thủ tục, thời gian xem xét, cấp và hiệu lực của Thư phê duyệt PDD hoặc PoA-DD. Hướng tiếp cận của thị trường tín chỉ các bon tại Việt Nam nói chung và Sơn La nói riêng trong thời gian tới.

Đồng thời, đã tập trung giải đáp, trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc của đại biểu tham dự Hội nghị về các nội dung có liên quan đến nội dung tập huấn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO