Sở TN&MT Sơn La chung tay xóa nhà tạm trên địa bàn huyện Bắc Yên

Nguyễn Nga | 20/11/2022, 14:19

(TN&MT) - Ngày 19/11, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã phối hợp với UBND huyện Bắc Yên gắn biển công trình, bàn giao nhà ở xã hội, kết hợp tuyên truyền, hỗ trợ công tác bảo vệ môi trường tại hộ gia đình ông Mùa A Páo, bản Ọ B, xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên.

a2.jpg

Đoàn thanh niên Sở TN&MT Sơn La phối hợp với UBND huyện Bắc Yên gắn biển công trình, bàn giao nhà ở xã hội cho hộ gia đình ông Mùa A Páo, bản Ọ B, xã Tạ Khoa.

Là huyện vùng cao với gần 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, Bắc Yên có tới 13/16 xã thuộc khu vực 3 còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016-2021 còn 14,34%.

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau, những năm qua, tỉnh Sơn La nói chung và huyện Bắc Yên nói riêng đã đẩy mạnh huy động vốn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho nhân dân, đảm bảo đúng đối tượng, mục đích. Phấn đấu đến cuối tháng 11 này sẽ hoàn thành công tác xóa nhà tạm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Bắc Yên.

Năm 2022, Sở TN&MT là một trong các đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ hỗ trợ thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn huyện Bắc Yên. Trên cơ sở đó, Sở TN&MT đã thành lập Tổ công tác phối hợp với UBND huyện Bắc Yên triển khai thực hiện xóa nhà tạm, trong đó, giao Đoàn thanh niên Sở TN&MT là cơ quan thường trực.

Tổ công tác và Đoàn thanh niên Sở đã chủ động phối hợp với UBND huyện Bắc Yên trực tiếp tổ chức kiểm tra, rà soát tại 67 hộ gia đình thuộc diện xã hội hóa nhà tạm, trên địa bàn thị trấn Bắc Yên và 6 xã: Hồng Ngài, Tạ Khoa, Chim Vàn, Làng Chếu, Xím Vàng, Hang Chú. Quá trình thực hiện đã đối chiếu các hộ gia đình với danh sách của UBND huyện, chụp ảnh, ghi hình, thu thập các thông tin liên quan đến hộ khẩu, nhân khẩu, hoàn cảnh gia đình, nguồn gốc vị trí đất dự kiến xây dựng.

a4.jpg

Trao tặng phần quà động viên hộ gia đình ổn định cuộc sống.

a7.jpg

Đây là hoạt động mang tính nhân văn, đầy ý nghĩa, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, để mỗi người dân đều được an cư…

Bí thư Đoàn Sở TN&MT Sơn La Nguyễn Thanh Hưng cho biết: Thực hiện sự phân công của Ban lãnh đạo Sở TN&MT, Đoàn Sở TN&MT đã thường xuyên phối hợp với UBND huyện giám sát tiến độ xây dựng, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh để giải quyết theo thẩm quyền. Quá trình triển khai thực hiện, các hộ gia đình sinh sống rải rác tại nhiều xã, điều kiện địa hình đi lại rất khó khăn, hiểm trở, gây ảnh hưởng tới công tác kiểm tra giám sát trực tiếp. Song với sự cố gắng, nỗ lực, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ vì cộng đồng, chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo tiến độ, chất lượng kiểm tra, giám sát. Đến nay, 44 hộ đã hoàn thành công tác xây dựng, các hộ còn lại đang tiếp tục hoàn thiện, đảm bảo tiến độ hoàn thành, bàn giao nhà cho người dân ổn định cuộc sống trước ngày 30/11/2022.

Đặc biệt, từ sự chung tay, hỗ trợ từ nguồn kinh phí xã hội hóa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở TN&MT, dịp này, Sở TN&MT đã kêu gọi hỗ trợ xã hội hóa 3 nhà tạm. Sau hơn 1 tháng triển khai, ngôi nhà đầu tiên tại xã Tạ Khoa đã hoàn thành với diện tích khoảng 80m2, tổng vốn đầu tư 105 triệu đồng, từ nguồn vốn xã hội hóa, sự trợ giúp của họ hàng, nhân dân trong xã và hộ gia đình. 2 nhà tại xã Hồng Ngài dự kiến bàn giao, gắn biển cùng dịp công bố hoàn thành xóa nhà tạm của huyện Bắc Yên vào cuối tháng 11.

a3.jpg

Gắn biển công trình, bàn giao nhà ở xã hội cho hộ gia đình.

Với 100% người dân là đồng bào dân tộc Mông, Ọ B là 1 trong 3 bản đặc biệt khó khăn của xã Tạ Khoa. Ông Mùa A Lầu, Bí thư kiêm Trưởng bản Ọ B cho biết: Ọ B có 100 hộ dân thì có tới 96 hộ nghèo. Đất trên địa bàn chủ yếu là đất dốc, để phát triển kinh tế không đảm bảo, người dân chủ yếu sinh sống bằng trồng sắn, chăn nuôi nhỏ lẻ. Giờ được nhà nước xóa nhà tạm cho 4 hộ, người dân vui lắm. Mong rằng, thời gian tới, sẽ có thêm những lớp tập huấn về chăn nuôi, sản xuất cho đồng bào, xây dựng mô hình phát triển kinh tế để hỗ trợ người dân giảm nghèo hiệu quả.

Được trao ngôi nhà mới, ông Mùa A Páo không giấu được niềm xúc động. Ông Páo tâm sự: Gia đình có 5 nhân khẩu, hoàn cảnh nghèo, đặc biệt khó khăn. Nay được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ căn nhà mới, không còn lo đổ, sập, mưa bão, chúng tôi vui lắm, yên tâm sinh hoạt, sản xuất để ổn định cuộc sống.

a5.jpg

Đoàn thanh niên Sở TN&MT đã triển khai tuyên truyền tới hộ gia đình về công tác bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà cửa, thu gom rác thải sinh hoạt hộ gia đình.

a6.jpg

Triển khai hỗ trợ hộ gia đình quét dọn, chỉnh trang khu vực nhà ở.

Nhân dịp này, Đoàn Sở TN&MT đã trao một phần quà chúc mừng đến hộ gia đình. Đồng thời, triển khai tuyên truyền tới hộ gia đình về công tác bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà cửa, thu gom rác thải sinh hoạt hộ gia đình. Hỗ trợ hộ gia đình quét dọn quanh khu vực nhà, đường ngõ xóm…

Bài liên quan
 • Sơn La: Huy động nguồn lực xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hơn 8.000 hộ dân
  (TN&MT) - Những năm qua, với tinh thần tương thân, tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau, tỉnh Sơn La đã rà soát, huy động các nguồn lực triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo. Nhờ đó, hàng nghìn hộ dân được an cư, giúp họ có thêm niềm tin, động lực vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá: Cách làm độc đáo, hiệu quả
  (TN&MT) - Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm đưa những kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống.
 • Tết Trung thu – Tết của sẻ chia
  (TN&MT) - Với mong muốn mang Tết Trung thu đầm ấm, trọn vẹn niềm vui đến với trẻ em vùng cao, ngày 25/9/2023, Chi đoàn Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT đã tổ chức chương trình “Tết trung thu – Tết của sẻ chia”, dành tặng những món quà ý nghĩa đến trẻ em đồng bào vùng cao thuộc Bản Hang Chú, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.
 • Lai Châu chú trọng đầu tư phát triển cây chè
  (TN&MT) - Lai Châu có lợi thế về địa hình, thổ nhưỡng phát triển các sản phẩm nông nghiệp như chè, nếp tan Co Giàng, miến dong Bình Lư, sa nhân, đương quy, sơn tra,…Trong đó, cây chè ở tỉnh Lai Châu đã khẳng định được vị trí trong các sản phẩm nông nghiệp.
 • Hoàn thiện nội thất, đón lượng du khách “khủng” đổ về NovaWorld Phan Thiet
  Chứng kiến lượng khách nườm nượp đổ về NovaWorld Phan Thiet, biệt thự cho thuê thường xuyên trong tình trạng full – booking và chính bản thân cũng không thể book được biệt thự cho cả gia đình vào dịp lễ 2/9 vừa qua, nhiều gia chủ nóng lòng lên kế hoạch hoàn thiện nội thất ngay sau khi nhận nhà để đưa vào vận hành, khai thác cho thuê.
 • Lào Cai: Nông dân là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đó là 1 trong 18 mục tiêu chính được Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đề ra tại hội nghị tổ chức vào ngày 26/9/2023.
 • Khánh thành ngôi trường được xây dựng từ nguyên vật liệu tái chế từ nhựa
  Ngày 26/9, điểm trường khu Lang thuộc Trường Mầm non Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã được khánh thành. Điểm đặc biệt của công trình là 50% nguyên vật liệu (gạch và ngói) sử dụng từ vật liệu nhựa tái chế, với tổng khối lượng nhựa tái chế lên đến gần 44,87 tấn.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập úng ở nhiều nơi
  Trong hai ngày 25 và 26/9, trên địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn gây sạt lở, ngập úng nhiều tuyến đường, cầu và diện tích cây ăn quả, tập trung chủ yếu ở các huyện Hương Khê, Hương Sơn.
 • Những con người vươn lên từ bản
  (TN&MT) - Tự bao đời nay, đồng bào các dân tộc vùng Điện Biên luôn chịu thương chịu khó, tay làm hàm nhai. Bao giọt mồ hôi đổ xuống làm ruộng đồng xanh tốt. Một dạo, họ đua nhau về xuôi tìm kiếm cơ hội việc làm, đất, vườn bỏ hoang…Nhưng không phải ai cũng có thể đi xa, trong số ấy cũng có những người bám trụ lại làm giàu từ bản…Dù thu nhập chưa tương xứng với công sức bỏ ra. Nhưng chí ít họ đã từng bước thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất ông cha để lại, dẫu những nhọc nhằn cất lên từ bản…
 • Cảnh Hưng: Nỗ lực giảm nghèo, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
  Nhằm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2023 - 2025, xã Cảnh Hưng (Tiên Du, Bắc Ninh) đã triển khai nhiều mô hình thiết thực giúp người dân giảm nghèo bền vững, mang lại diện mạo mới cho khu dân cư.
 • Ba Chẽ thoát nghèo từ trồng rừng
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện miền núi Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp nhằm khai thác lợi thế tự nhiên, phát huy thế mạnh từ rừng, phát triển ngành lâm nghiệp theo hướng trồng rừng gỗ lớn, cây dược liệu, tạo sinh kế, giúp người dân thoát nghèo bền vững.
 • Đà Nẵng nhận Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul
  Thành phố Đà Nẵng vinh dự nhận được Giải thưởng quốc tế Thành phố thông minh Seoul (Seoul Smart City Prize). Đây là năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Seoul được Tổ chức các thành phố thông minh bền vững thế giới (gọi tắt là WeGO) và Chính quyền thành phố Seoul đồng tổ chức xét chọn và trao giải.
 • Hội thảo khoa học nhận diện và phát huy giá trị văn hóa, con người Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 26/9, tại TP. Uông Bí, Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề: "Quảng Ninh nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh, bền vững".
 • Gợi ý 5 điểm đến hấp dẫn nhất cho mùa Trung thu 2023
  (TN&MT) - Trung thu ở Sa Pa sẽ thật ấn tượng với Đêm hội trăng rằm lớn nhất Tây Bắc. Mùa trăng ở Đà Nẵng hẳn sẽ khó quên với Lễ hội mùa thu đủ màu Âu- Việt trên đỉnh Bà Nà. Phú Quốc sẽ đem đến một Tết đoàn viên sống động ở khu phố đêm mới Sorrento với pháo hoa rực rỡ của show Kiss The Stars. Du ngoạn mùa trung thu, đừng bỏ qua 5 gợi ý đặc biệt hấp dẫnnày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO