Sở TN&MT Hà Tĩnh lấy ý kiến tham vấn dự thảo báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH

Đức Cảnh | 21/06/2022, 16:27

Ngày 21/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và dự thảo đánh giá khí hậu trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tham dự Hội thảo có hơn 50 đại biểu là đại diện các sở, ban ngành; Các đơn vị trực thuộc Sở TN&MT; UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh; các tổ chức, đoàn thể, các đơn vị có liên quan đại diện cho cộng đồng bị ảnh hưởng và các chuyên gia.

2(1).jpg
 Toàn cảnh buổi Hội thảo lấy ý kiến tham vấn dự thảo báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tại Hà Tĩnh

Là một trong những địa phương chịu tác động lớn của BĐKH, Hà Tĩnh luôn tích cực, chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó. Thực tiễn mấy năm qua, ở Hà Tĩnh khí hậu bất lợi và thiên tai cực đoan đã tác động trực tiếp đến các lĩnh vực kinh tế- xã hội, các địa phương và cộng đồng, làm tăng khả năng bị tổn thương và tạo nguy cơ làm chậm quá trình phát triển.

Được biết, cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 và báo cáo đánh giá khí hậu trên địa bàn Hà Tĩnh là nhiệm vụ nằm trong chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 1670/QĐ-TTg ngày 31 tháng 10 năm 2017, được triển khai theo Quyết định số 642/QĐ-UBND ngày 21/02/2020 và Quyết định số 560/QĐ-UBND ngày 13/02/2020 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

4(2).jpg
 Ông Phan Lam Sơn - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh chủ trì Hội thảo

Ông Phan Lam Sơn- Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Đánh giá khí hậu tỉnh Hà Tĩnh phải được thực hiện một cách chính xác, trên cơ sở đó cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn phù hợp với phát triển kinh tế- xã hội là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, liên quan đến quy hoạch của tỉnh, đảm bảo lợi ích cộng đồng nên cần thiết phải có ý kiến sát đúng, tâm huyết”.

Mong muốn nhận được góp ý đầy đủ, kịp thời cho việc hoàn thiện báo cáo dự thảo để tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành. Với vai trò là đơn vị được giao trách nhiệm chủ trì, trong quá trình xây dựng dự thảo báo cáo, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã nhận được đóng góp nhiều ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các chuyên gia.

anh-6.jpg
Đại biểu đến từ Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Hà Tĩnh đóng góp ý kiến tham vấn 

Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu hoàn thành Dự thảo sản phẩm hai nhiệm vụ gồm: Báo cáo Đánh giá khí hậu tỉnh Hà Tĩnh; Báo cáo dự thảo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

5(2).jpg
 Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các đại biểu đến từ các Sở, ban ngành

Trong đó, kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đặt ra ba mục tiêu quan trọng: Xác định được các thách thức và cơ hội của biến đổi khí hậu với quá trình phát triển của ngành, lĩnh vực và địa phương; xác định được các giải pháp ưu tiên nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu; Rà soát, điều chỉnh, bổ sung yếu tố biến đổi khí hậu trong chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển nhành, vùng của Hà Tĩnh.

anh-9.jpg
 Đại diện Cục thống kê Hà Tĩnh góp ý kiến cho dự thảo báo cáo

Tại Hội thảo, ông Phan Lam Sơn, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho rằng: “Việc đóng ý kiến hoàn thiện dự thảo báo cáo là cần thiết, cần tích cực và có trách nhiệm với ngành, địa phương và cả thế hệ mai sau. Một mặt thể hiện trách nhiệm chung nhưng cũng chính là đang quan tâm tới bản thân mình”,

anh-7.jpg
 Ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Theo đó, các đại biểu đến từ các sở, ban ngành; UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh; các tổ chức, đoàn thể, các đơn vị có liên quan đại diện cho cộng đồng bị ảnh hưởng trực tiếp tham dự Hội thảo đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến với góc nhìn thực tiễn.

anh-11.jpg
 Đại diện đơn vị tư vấn trình bày bản dự thảo báo cáo và giải đáp một số  ý kiến

Sau khi được nghe đại diện đơn vị tư vấn trình bày các bản báo cáo dự thảo, các đại biểu đều đánh giá cao và bày tỏ sự ủng hộ với việc xây dựng dự thảo báo cáo đánh giá khí hậu tỉnh Hà Tĩnh và báo cáo dự thảo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2021-2030, khẳng định sẽ đồng hành cùng với Hà Tĩnh trong quá trình triển khai; Các đại biểu cũng chỉ ra một số mặt hạn chế của báo cáo dự thảo để góp ý cho tổ soạn thảo nghiên cứu, bổ sung trong thời gian tới phù hợp với từng hành động, thực tiễn tại địa phương...

anh-10.jpg
Ông Lê Trần Sáng- Phó Giám đốc Sở VHTT và DL Hà Tĩnh đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo tại Hội thảo

Những đề xuất, kiến nghị sẽ được Sở TN&MT Hà Tĩnh tiếp thu, phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện dự thảo, dự kiến trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt trong tháng 10 tới.

Bài liên quan
 • Hà Tĩnh: Nước không phải là tài nguyên vô hạn cần được sử dụng tiết kiệm
  Hầu hết người dân đang nghĩ nước là một nguồn tài nguyên vô hạn và thoải mái sử dụng. Quan niệm sai lầm đó đã dẫn đến những khó khăn tại địa phương Hà Tĩnh nói riêng và nhiều địa phương khác trên cả nước nói chung trong điều phối nước, khiến cho tình trạng thiếu nước đang ngày một nghiêm trọng hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO