Sở TN&MT Hà Tĩnh lấy ý kiến tham vấn dự thảo báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH

Đức Cảnh | 21/06/2022, 16:27

Ngày 21/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và dự thảo đánh giá khí hậu trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tham dự Hội thảo có hơn 50 đại biểu là đại diện các sở, ban ngành; Các đơn vị trực thuộc Sở TN&MT; UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh; các tổ chức, đoàn thể, các đơn vị có liên quan đại diện cho cộng đồng bị ảnh hưởng và các chuyên gia.

2(1).jpg
 Toàn cảnh buổi Hội thảo lấy ý kiến tham vấn dự thảo báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tại Hà Tĩnh

Là một trong những địa phương chịu tác động lớn của BĐKH, Hà Tĩnh luôn tích cực, chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó. Thực tiễn mấy năm qua, ở Hà Tĩnh khí hậu bất lợi và thiên tai cực đoan đã tác động trực tiếp đến các lĩnh vực kinh tế- xã hội, các địa phương và cộng đồng, làm tăng khả năng bị tổn thương và tạo nguy cơ làm chậm quá trình phát triển.

Được biết, cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 và báo cáo đánh giá khí hậu trên địa bàn Hà Tĩnh là nhiệm vụ nằm trong chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 1670/QĐ-TTg ngày 31 tháng 10 năm 2017, được triển khai theo Quyết định số 642/QĐ-UBND ngày 21/02/2020 và Quyết định số 560/QĐ-UBND ngày 13/02/2020 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

4(2).jpg
 Ông Phan Lam Sơn - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh chủ trì Hội thảo

Ông Phan Lam Sơn- Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Đánh giá khí hậu tỉnh Hà Tĩnh phải được thực hiện một cách chính xác, trên cơ sở đó cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn phù hợp với phát triển kinh tế- xã hội là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, liên quan đến quy hoạch của tỉnh, đảm bảo lợi ích cộng đồng nên cần thiết phải có ý kiến sát đúng, tâm huyết”.

Mong muốn nhận được góp ý đầy đủ, kịp thời cho việc hoàn thiện báo cáo dự thảo để tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành. Với vai trò là đơn vị được giao trách nhiệm chủ trì, trong quá trình xây dựng dự thảo báo cáo, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã nhận được đóng góp nhiều ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các chuyên gia.

anh-6.jpg
Đại biểu đến từ Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Hà Tĩnh đóng góp ý kiến tham vấn 

Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu hoàn thành Dự thảo sản phẩm hai nhiệm vụ gồm: Báo cáo Đánh giá khí hậu tỉnh Hà Tĩnh; Báo cáo dự thảo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

5(2).jpg
 Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các đại biểu đến từ các Sở, ban ngành

Trong đó, kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đặt ra ba mục tiêu quan trọng: Xác định được các thách thức và cơ hội của biến đổi khí hậu với quá trình phát triển của ngành, lĩnh vực và địa phương; xác định được các giải pháp ưu tiên nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu; Rà soát, điều chỉnh, bổ sung yếu tố biến đổi khí hậu trong chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển nhành, vùng của Hà Tĩnh.

anh-9.jpg
 Đại diện Cục thống kê Hà Tĩnh góp ý kiến cho dự thảo báo cáo

Tại Hội thảo, ông Phan Lam Sơn, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho rằng: “Việc đóng ý kiến hoàn thiện dự thảo báo cáo là cần thiết, cần tích cực và có trách nhiệm với ngành, địa phương và cả thế hệ mai sau. Một mặt thể hiện trách nhiệm chung nhưng cũng chính là đang quan tâm tới bản thân mình”,

anh-7.jpg
 Ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Theo đó, các đại biểu đến từ các sở, ban ngành; UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh; các tổ chức, đoàn thể, các đơn vị có liên quan đại diện cho cộng đồng bị ảnh hưởng trực tiếp tham dự Hội thảo đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến với góc nhìn thực tiễn.

anh-11.jpg
 Đại diện đơn vị tư vấn trình bày bản dự thảo báo cáo và giải đáp một số  ý kiến

Sau khi được nghe đại diện đơn vị tư vấn trình bày các bản báo cáo dự thảo, các đại biểu đều đánh giá cao và bày tỏ sự ủng hộ với việc xây dựng dự thảo báo cáo đánh giá khí hậu tỉnh Hà Tĩnh và báo cáo dự thảo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2021-2030, khẳng định sẽ đồng hành cùng với Hà Tĩnh trong quá trình triển khai; Các đại biểu cũng chỉ ra một số mặt hạn chế của báo cáo dự thảo để góp ý cho tổ soạn thảo nghiên cứu, bổ sung trong thời gian tới phù hợp với từng hành động, thực tiễn tại địa phương...

anh-10.jpg
Ông Lê Trần Sáng- Phó Giám đốc Sở VHTT và DL Hà Tĩnh đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo tại Hội thảo

Những đề xuất, kiến nghị sẽ được Sở TN&MT Hà Tĩnh tiếp thu, phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện dự thảo, dự kiến trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt trong tháng 10 tới.

Bài liên quan
 • Hà Tĩnh: Nước không phải là tài nguyên vô hạn cần được sử dụng tiết kiệm
  Hầu hết người dân đang nghĩ nước là một nguồn tài nguyên vô hạn và thoải mái sử dụng. Quan niệm sai lầm đó đã dẫn đến những khó khăn tại địa phương Hà Tĩnh nói riêng và nhiều địa phương khác trên cả nước nói chung trong điều phối nước, khiến cho tình trạng thiếu nước đang ngày một nghiêm trọng hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
(TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 28/11, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (28/11), các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ trong khoảng 20 đến 32 độ.
 • Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mạnh, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 29/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Infographic: Xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thích ứng BĐKH giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Cùng trong một hợp tác xã nhưng thu nhập bình quân của các hộ canh tác rau hữu cơ có thể cao hơn từ 400 - 450 triệu đồng/ha/năm so với những hộ làm nông nghiệp thông thường. Quế hữu cơ được “cấp visa” xuất ngoại và có mặt ở những thị trường khắt khe nhất của châu Âu với giá bán dao động từ 23.000-25.000 đồng/kg, cao hơn 20% so với quế thông thường. Nhìn chung, giá trị gia tăng của sản phẩm hữu cơ tăng từ 15-20% trên một đơn vị sản phẩm so với sản xuất thông thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO