Sở TN&MT Hà Tĩnh lấy ý kiến tham vấn dự thảo báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH

Đức Cảnh | 21/06/2022, 16:27

Ngày 21/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và dự thảo đánh giá khí hậu trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tham dự Hội thảo có hơn 50 đại biểu là đại diện các sở, ban ngành; Các đơn vị trực thuộc Sở TN&MT; UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh; các tổ chức, đoàn thể, các đơn vị có liên quan đại diện cho cộng đồng bị ảnh hưởng và các chuyên gia.

2(1).jpg
 Toàn cảnh buổi Hội thảo lấy ý kiến tham vấn dự thảo báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tại Hà Tĩnh

Là một trong những địa phương chịu tác động lớn của BĐKH, Hà Tĩnh luôn tích cực, chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó. Thực tiễn mấy năm qua, ở Hà Tĩnh khí hậu bất lợi và thiên tai cực đoan đã tác động trực tiếp đến các lĩnh vực kinh tế- xã hội, các địa phương và cộng đồng, làm tăng khả năng bị tổn thương và tạo nguy cơ làm chậm quá trình phát triển.

Được biết, cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 và báo cáo đánh giá khí hậu trên địa bàn Hà Tĩnh là nhiệm vụ nằm trong chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 1670/QĐ-TTg ngày 31 tháng 10 năm 2017, được triển khai theo Quyết định số 642/QĐ-UBND ngày 21/02/2020 và Quyết định số 560/QĐ-UBND ngày 13/02/2020 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

4(2).jpg
 Ông Phan Lam Sơn - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh chủ trì Hội thảo

Ông Phan Lam Sơn- Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Đánh giá khí hậu tỉnh Hà Tĩnh phải được thực hiện một cách chính xác, trên cơ sở đó cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn phù hợp với phát triển kinh tế- xã hội là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, liên quan đến quy hoạch của tỉnh, đảm bảo lợi ích cộng đồng nên cần thiết phải có ý kiến sát đúng, tâm huyết”.

Mong muốn nhận được góp ý đầy đủ, kịp thời cho việc hoàn thiện báo cáo dự thảo để tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành. Với vai trò là đơn vị được giao trách nhiệm chủ trì, trong quá trình xây dựng dự thảo báo cáo, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã nhận được đóng góp nhiều ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các chuyên gia.

anh-6.jpg
Đại biểu đến từ Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Hà Tĩnh đóng góp ý kiến tham vấn 

Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu hoàn thành Dự thảo sản phẩm hai nhiệm vụ gồm: Báo cáo Đánh giá khí hậu tỉnh Hà Tĩnh; Báo cáo dự thảo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

5(2).jpg
 Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các đại biểu đến từ các Sở, ban ngành

Trong đó, kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đặt ra ba mục tiêu quan trọng: Xác định được các thách thức và cơ hội của biến đổi khí hậu với quá trình phát triển của ngành, lĩnh vực và địa phương; xác định được các giải pháp ưu tiên nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu; Rà soát, điều chỉnh, bổ sung yếu tố biến đổi khí hậu trong chiến lược, chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển nhành, vùng của Hà Tĩnh.

anh-9.jpg
 Đại diện Cục thống kê Hà Tĩnh góp ý kiến cho dự thảo báo cáo

Tại Hội thảo, ông Phan Lam Sơn, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho rằng: “Việc đóng ý kiến hoàn thiện dự thảo báo cáo là cần thiết, cần tích cực và có trách nhiệm với ngành, địa phương và cả thế hệ mai sau. Một mặt thể hiện trách nhiệm chung nhưng cũng chính là đang quan tâm tới bản thân mình”,

anh-7.jpg
 Ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Theo đó, các đại biểu đến từ các sở, ban ngành; UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh; các tổ chức, đoàn thể, các đơn vị có liên quan đại diện cho cộng đồng bị ảnh hưởng trực tiếp tham dự Hội thảo đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến với góc nhìn thực tiễn.

anh-11.jpg
 Đại diện đơn vị tư vấn trình bày bản dự thảo báo cáo và giải đáp một số  ý kiến

Sau khi được nghe đại diện đơn vị tư vấn trình bày các bản báo cáo dự thảo, các đại biểu đều đánh giá cao và bày tỏ sự ủng hộ với việc xây dựng dự thảo báo cáo đánh giá khí hậu tỉnh Hà Tĩnh và báo cáo dự thảo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2021-2030, khẳng định sẽ đồng hành cùng với Hà Tĩnh trong quá trình triển khai; Các đại biểu cũng chỉ ra một số mặt hạn chế của báo cáo dự thảo để góp ý cho tổ soạn thảo nghiên cứu, bổ sung trong thời gian tới phù hợp với từng hành động, thực tiễn tại địa phương...

anh-10.jpg
Ông Lê Trần Sáng- Phó Giám đốc Sở VHTT và DL Hà Tĩnh đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo tại Hội thảo

Những đề xuất, kiến nghị sẽ được Sở TN&MT Hà Tĩnh tiếp thu, phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện dự thảo, dự kiến trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt trong tháng 10 tới.

Bài liên quan
 • Hà Tĩnh: Nước không phải là tài nguyên vô hạn cần được sử dụng tiết kiệm
  Hầu hết người dân đang nghĩ nước là một nguồn tài nguyên vô hạn và thoải mái sử dụng. Quan niệm sai lầm đó đã dẫn đến những khó khăn tại địa phương Hà Tĩnh nói riêng và nhiều địa phương khác trên cả nước nói chung trong điều phối nước, khiến cho tình trạng thiếu nước đang ngày một nghiêm trọng hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • TP.HCM ứng phó với BĐKH: Hướng tới phát triển xanh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong cả nước trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục có những giải pháp chiến lược để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.
 • Ứng phó biến đổi khí hậu: Hoàn thiện thể chế, chính sách phù hợp với xu thế toàn cầu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức nghiêm trọng của nhân loại, tác động đến mọi mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh toàn cầu. Báo cáo đánh giá khí hậu lần thứ 6, nhóm công tác II (AR6 WGII) về “Tác động, khả năng thích ứng và tính dễ bị tổn thương” được Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu công bố tháng 2/2022 đã chỉ ra những vấn đề đáng lo ngại về BĐKH,
 • Bắc Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (4/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ đón mưa lớn trong những ngày tới.
 • Nậm Pồ (Điện Biên): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, tại một số địa phương vùng cao của tỉnh Điện Biên phải gánh chịu hậu quả nặng nề về người và tài sản, bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan như: Lũ lụt, sạt lở đất… Trước tình hình đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các lực lượng, trong đó chú trọng phát huy lực lượng chủ lực trong phòng chống thiên tai (PCTT).
 • “Đếm gió đo mây” trên đỉnh Pha Đin
  (TN&MT) - Chúng tôi đến với Trạm Khí tượng Pha Đin vào một chiều mùa hạ. Giữa vườn khí tượng, Vàng A Phía - Trạm trưởng Trạm Khí tượng Pha Đin đang quan sát các đám mây. 10 năm vào nghề cũng là bằng đó thời gian chàng trai người H'Mông A Phía gắn bó với khoảng trời Tây Bắc, với Pha Đin huyền thoại.
 • Chính thức vận hành trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa chính thức hoàn thành việc lắp đặt vận hành và đưa vào khai thác trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi thông tin nhận định sớm về khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông trong những ngày tới.
 • Ngày 3/8, Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tôi có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ có mưa dông, khả năng có lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Việt Nam quyết tâm phát thải ròng về “0”
  (TN&MT) - Theo Chiến lược quốc gia về Ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2050 vừa được phê duyệt, Việt Nam đặt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Cụ thể, tổng phát thải các-bon trong các lĩnh vực phát thải chủ yếu là năng lượng, nông nghiệp, chất thải, các quá trình công nghiệp chỉ còn khoảng 185 triệu tấn CO2 tương đương (CO2tđ) – cân bằng với lượng hấp thụ các-bon đạt được từ lĩnh vực lâm nghiệp, sử dụng đất.
 • Điện Biên: Đẩy mạnh năng lực phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước diễn biến bất thường của tình hình thời tiết, đặc biệt sự gia tăng của thiên tai cực đoan, tỉnh Điện Biên đang chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.
 • Ngày 1/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (1/8), khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.
 • Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó BĐKH tại thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO