Sở TN&MT Điện Biên tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính

Hoàng Châu | 21/07/2022, 09:22

(TN&MT) - Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Điện Biên xác định, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính của đơn vị. Vì vậy, Sở đã thực hiện nhiều giải pháp và đạt kết quả tích cực trong công tác cải cách TTHC, qua đó góp phần tạo thuận lợi cho tổ chức, người dân khi đến giao dịch.

Là cơ quan thực hiện các giao dịch liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Vì vậy, Lãnh đạo Sở TN&MT Điện Biên luôn quyết liệt trong việc chỉ đạo thực hiện rà soát, đánh giá, đơn giản hóa TTHC nhằm tạo bước đột phá cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Trong đó, nhiệm vụ cải cách TTHC, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ và xử lý hồ sơ luôn là nội dung được nhấn mạnh với tinh thần xuyên suốt trong thực hiện nhiệm vụ.

Định kỳ hàng năm, Sở tổ chức rà soát, thống kê văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đề xuất giải pháp chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế theo hướng rút gọn thành phần hồ sơ, cắt giảm thời gian và TTHC... Do đó, công tác cải cách hành chính của ngành ngày càng đạt được những kết quả tích cực, tạo bước chuyển biến quan trọng trong việc giải quyết công việc giữa cơ quan nhà nước với tổ chức và cá nhân.

5.jpeg

Công tác cải cách hành chính được Sở TN&MT tỉnh Điện Biên đẩy mạnh.

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT bà Trần Thị Thanh Phượng; Công tác CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm, được Sở tập trung thực hiện, hướng đến mục tiêu rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục, hồ sơ liên quan đến các lĩnh vực ngành phụ trách; hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để cá nhân, tổ chức giải quyết các công việc liên quan. Ngay từ đầu năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kế hoạch số 35/KH-STNMT ngày 07/01/2022 về Kiểm soát thủ tục hành chính, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử năm 2022; Kế hoạch số 92/KH-STNMT ngày 17/01/ 2022 về Rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2022. Theo đó, kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại đơn vị: Từ 15/12/2021 đến 14/6/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận và giải quyết 130 hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trong đó: Số hồ sơ TTHC đã giải quyết: 109, Số hồ sơ TTHC đang trong thời gian giải quyết: 21 và số hồ sơ TTHC đã quá hạn giải quyết: 0 hồ sơ.

Cùng với đó, nhằm đạt hiệu quả cao đối với hoạt động rà soát, kiểm soát TTHC và hoàn thành thắng lợi mục tiêu kế hoạch ngành tài nguyên và môi trường, Sở đã ban hành Kế hoạch số 360/KH-STNMT ngày 07/3/2022 Công tác tuyên truyền về tài nguyên và môi trường năm 2022, Kế hoạch số 130/KH STNMT ngày 21/01/2022 Tuyên truyền Cải cách hành chính năm 2022, trong đó lồng ghép hoạt động kiểm soát TTHC với các nội dung được chú trọng tuyên truyền như: Thường xuyên cập nhật các TTHC mới ban hành, TTHC sửa đổi bổ sung để niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đăng tải lên Cổng thông tin điện tử của Sở; tuyên truyền qua các cuộc họp giao ban định kỳ; viết tin, bài đăng trên trang điện tử của Sở; truyên truyền trực tiếp tới các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện các dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở.

2.jpeg

Các TTHC được giảm thiểu, tạo cơ chế thông thoáng trong thu hút đầu tư.

Để công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đạt kết quả tích cực, Sở tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính tại cơ quan, thực hiện nghiêm việc xây dựng kế hoạch cải cách hành chính năm 2021; theo dõi kết quả thực hiện; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh hoạt động kiểm tra quá trình thực hiện; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo định kỳ công tác cải cách hành chính đầy đủ, đúng thời gian quy định. Tổ chức thực hiện rà soát, thống kê văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đề xuất giải pháp chỉnh sửa phù hợp với thực tế theo hướng rút gọn thành phần hồ sơ, cắt giảm thời gian, thủ tục hành chính. Tăng cường ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính, đẩy mạnh việc sử dụng văn bản điện tử hạn chế sử dụng văn bản giấy trong trao đổi công việc nhằm đảm bảo vừa tiết kiệm và nhanh chóng.

Bài liên quan
 • Chính sách đất đai cần đánh giá tác động xã hội để đảm bảo quyền lợi người dân
  (TN&MT) - Ngày 20/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Lê Minh Ngân đã họp với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan về xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Cùng dự có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp…

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiện thực hóa các mục tiêu của Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia
(TN&MT) - Với sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam đã xây dựng thành công Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050. Dựa trên kết quả đó, thời gian tới, Bộ TN&MT và WB tiếp tục mở ra các nội dung hợp tác mới, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của Quy hoạch, góp phần đảm bảo an ninh tài nguyên nước quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hình ảnh tại Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Quý Mão ở Ba Vì, Hà Nội
  (TN&MT) - Sáng 27/1 (Mùng 6 Tết Quý Mão 2023), tại mảnh đất thiêng liêng địa linh nhân kiệt lịch sử K9-Đá Chông, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường vui mừng cùng với Bộ Quốc Phòng đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023.
 • Bộ TN&MT gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Sáng 27/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức gặp mặt thân tình, ấm áp đầu năm, chúc Tết xuân Quý Mão 2023 đến Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân đồng chủ trì buổi gặp mặt.
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
 • Về nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Lạng Sơn đón chúng tôi bằng trận gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu đông. Trên đỉnh Mẫu Sơn, nhiệt độ đã xuống dưới 4oC. Cái rét sâu đầu mùa khiến áo ai cũng dày hơn, giọng nói run run, núi trầm mặc và sương mù giăng mắc khắp không gian xứ Lạng. Còn gì đẹp hơn khi ngắm nhìn Mẫu Sơn ẩn hiện trong sương và bồng bềnh mây trắng.
 • Sở TN&MT Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - “Năm 2023 xác định là năm của chuyển đổi số, cần phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ cho công tác chuyển đổi số” đó là phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Đức Hợp – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vào chiều 13/1.
 • Đảng bộ Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Tập trung nghiên cứu lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao Ngành Đo đạc và Bản đồ
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới “số hóa” ngành TN&MT
  (TN&MT) - 12/1, tại Hà Nội, Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu TNMT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và chỉ đạo Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO