Sở TN&MT Bình Dương: Đẩy mạnh ứng dụng chia sẻ dữ liệu quan trắc môi trường

Tường Tú | 10/05/2022, 07:00

(TN&MT) - Trước xu thế phát triển mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin của ngành TN&MT, để bắt kịp với yêu cầu hội nhập trong cuộc cách mạng 4.0, Sở TN&MT Bình Dương đã chủ động xây dựng Ứng dụng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường để chia sẻ đến cộng đồng và kết nối với Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) Bình Dương.

Theo Sở TN&MT Bình Dương, khởi động xây dựng từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, Ứng dụng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường phiên bản đầu tiên của Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT Bình Dương) đã được hoàn thiện gồm các cấu phần thông tin như: Dữ liệu quan trắc các thành phần môi trường, thông tin về khí tượng - thủy văn, thông tin về thời tiết; và một số thông tin về lĩnh vực đất đai như: Tra cứu giá đất và quy hoạch sử dụng đất.

Cùng với đó, Ứng dụng chia sẻ dữ liệu được xây dựng cũng sẽ cung cấp đến cộng đồng một số thông tin của ngành môi trường. Cụ thể: Dữ liệu quan trắc các thành phần môi trường, bao gồm các dữ liệu về các chương trình quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh, như: Quan trắc nước mặt (chỉ số WQI), quan trắc không khí (chỉ số AQI), quan trắc nước dưới đất và quan trắc trầm tích, các dữ liệu quan trắc tự động, liên tục nước mặt và dữ liệu giám sát tự động các nguồn thải trên địa bàn tỉnh.

a2.-giao-dien-ung-dung-chia-se.jpg

Giao diện Ứng dụng chia sẻ dữ liệu quan trắc môi trường của Sở TN&MT Bình Dương

Đồng thời, cung cấp đến cộng đồng thông tin về thời tiết như: Thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết hiện tại và dự báo thời tiết trong vòng 7 ngày kế tiếp trên địa tỉnh; thông tin khác về khí tượng - thủy văn, gồm: Bản tin thủy triều, lượng mưa, thông tin về chế độ xả tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Trang Thông tin điện tử của Sở TN&MT cũng được liên kết đến các Trang về dữ liệu đất đai, giúp cho người sử dụng có thể tra cứu một số thông tin về giá đất và quy hoạch sử dụng đất.

Cũng theo Sở TN&MT Bình Dương, đến tháng 4/2022, Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) Bình Dương được thành lập và chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Viễn thông Bình Dương thực hiện kết nối dữ liệu từ Ứng dụng chia sẻ dữ liệu quan trắc môi trường, đến nay cơ bản đã hoàn thành kết nối dữ liệu từ Ứng dụng này và đưa vào vận hành chung cùng IOC Bình Dương.

Hiện tại, Sở TN&MT Bình Dương đã đề xuất dự án “Đầu tư mở rộng hệ thống quan trắc, chia sẻ cơ sở dữ liệu và quản lý môi trường phục vụ phát triển thành phố thông minh Bình Dương” và hiện đang trình chủ trương đầu tư. Dự án bao gồm 2 hạng mục chính: “Mở rộng hệ thống quan trắc chất lượng môi trường thông minh”, gồm: Mở rộng và hoàn thiện mạng lưới các điểm quan trắc nước mặt tự động, nước dưới đất tự động; phát triển mạng lưới các điểm quan trắc không khí tự động trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, “Nâng cấp phần mềm xử lý số liệu quan trắc”, bao gồm: Tiếp tục đầu tư, nâng cấp Ứng dụng chia sẻ dữ liệu trên để tiếp tục cải tiến, hoàn thiện về giao diện hiển thị và cập nhật thêm thông tin; đặc biệt là cập nhật tính năng tương tác giữa người dân với cơ quan quản lý trong việc phản ảnh các vấn đề phát sinh về môi trường nhằm nâng cao vai trò của người dân tham gia bảo vệ môi trường. Dự án hoàn thành sẽ là bước nhảy để nâng cao năng lực quan trắc môi trường; hoàn thiện cơ sở dữ liệu quan trắc các thành phần môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bài liên quan
 • Bình Dương: Nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Để giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, Bình Dương tiếp tục khẳng định quan điểm về bảo vệ môi trường (BVMT) với định hướng phát triển công nghiệp, đồng thời nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và tăng thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
 • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 • 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.
 • “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải của phụ nữ Sơn La
  (TN&MT) - Hội liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Chi hội phụ nữ Tiểu khu 6 với 130 thành viên.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn số 1582/UBND-KTN yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh.
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO