Sở TN&MT Bình Dương: Đẩy mạnh ứng dụng chia sẻ dữ liệu quan trắc môi trường

Tường Tú | 10/05/2022, 07:00

(TN&MT) - Trước xu thế phát triển mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin của ngành TN&MT, để bắt kịp với yêu cầu hội nhập trong cuộc cách mạng 4.0, Sở TN&MT Bình Dương đã chủ động xây dựng Ứng dụng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường để chia sẻ đến cộng đồng và kết nối với Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) Bình Dương.

Theo Sở TN&MT Bình Dương, khởi động xây dựng từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, Ứng dụng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường phiên bản đầu tiên của Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT Bình Dương) đã được hoàn thiện gồm các cấu phần thông tin như: Dữ liệu quan trắc các thành phần môi trường, thông tin về khí tượng - thủy văn, thông tin về thời tiết; và một số thông tin về lĩnh vực đất đai như: Tra cứu giá đất và quy hoạch sử dụng đất.

Cùng với đó, Ứng dụng chia sẻ dữ liệu được xây dựng cũng sẽ cung cấp đến cộng đồng một số thông tin của ngành môi trường. Cụ thể: Dữ liệu quan trắc các thành phần môi trường, bao gồm các dữ liệu về các chương trình quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh, như: Quan trắc nước mặt (chỉ số WQI), quan trắc không khí (chỉ số AQI), quan trắc nước dưới đất và quan trắc trầm tích, các dữ liệu quan trắc tự động, liên tục nước mặt và dữ liệu giám sát tự động các nguồn thải trên địa bàn tỉnh.

a2.-giao-dien-ung-dung-chia-se.jpg

Giao diện Ứng dụng chia sẻ dữ liệu quan trắc môi trường của Sở TN&MT Bình Dương

Đồng thời, cung cấp đến cộng đồng thông tin về thời tiết như: Thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết hiện tại và dự báo thời tiết trong vòng 7 ngày kế tiếp trên địa tỉnh; thông tin khác về khí tượng - thủy văn, gồm: Bản tin thủy triều, lượng mưa, thông tin về chế độ xả tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Trang Thông tin điện tử của Sở TN&MT cũng được liên kết đến các Trang về dữ liệu đất đai, giúp cho người sử dụng có thể tra cứu một số thông tin về giá đất và quy hoạch sử dụng đất.

Cũng theo Sở TN&MT Bình Dương, đến tháng 4/2022, Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) Bình Dương được thành lập và chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Viễn thông Bình Dương thực hiện kết nối dữ liệu từ Ứng dụng chia sẻ dữ liệu quan trắc môi trường, đến nay cơ bản đã hoàn thành kết nối dữ liệu từ Ứng dụng này và đưa vào vận hành chung cùng IOC Bình Dương.

Hiện tại, Sở TN&MT Bình Dương đã đề xuất dự án “Đầu tư mở rộng hệ thống quan trắc, chia sẻ cơ sở dữ liệu và quản lý môi trường phục vụ phát triển thành phố thông minh Bình Dương” và hiện đang trình chủ trương đầu tư. Dự án bao gồm 2 hạng mục chính: “Mở rộng hệ thống quan trắc chất lượng môi trường thông minh”, gồm: Mở rộng và hoàn thiện mạng lưới các điểm quan trắc nước mặt tự động, nước dưới đất tự động; phát triển mạng lưới các điểm quan trắc không khí tự động trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, “Nâng cấp phần mềm xử lý số liệu quan trắc”, bao gồm: Tiếp tục đầu tư, nâng cấp Ứng dụng chia sẻ dữ liệu trên để tiếp tục cải tiến, hoàn thiện về giao diện hiển thị và cập nhật thêm thông tin; đặc biệt là cập nhật tính năng tương tác giữa người dân với cơ quan quản lý trong việc phản ảnh các vấn đề phát sinh về môi trường nhằm nâng cao vai trò của người dân tham gia bảo vệ môi trường. Dự án hoàn thành sẽ là bước nhảy để nâng cao năng lực quan trắc môi trường; hoàn thiện cơ sở dữ liệu quan trắc các thành phần môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bài liên quan
 • Bình Dương: Nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Để giữ vững mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, Bình Dương tiếp tục khẳng định quan điểm về bảo vệ môi trường (BVMT) với định hướng phát triển công nghiệp, đồng thời nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và tăng thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO