Số lượng voi trong các cuộc trình diễn ở Lào giảm dần

19/02/2017, 00:00

(TN&MT) - Hàng chục con voi diễu hành qua một thị trấn Lào vào ngày 18/2 trong lễ kỷ niệm về voi - loài đang ngày càng trở nên khan hiếm ở nước Đông Nam Á...

(TN&MT) - Hàng chục con voi được tô điểm thêm bởi những màu sắc và vòng hoa tươi sáng diễu hành qua một thị trấn Lào vào ngày 18/2 trong lễ kỷ niệm về voi - loài đang ngày càng trở nên khan hiếm ở nước Đông Nam Á này.
 
Được biết đến trong lịch sử là "vùng đất của một triệu voi" nhưng hiện nay Lào chỉ có vài trăm con voi trong tự nhiên và không nhiều hơn trong điều kiện nuôi nhốt, hầu hết trong số đó được sử dụng trong khai thác gỗ.
 
Gần 70 con voi tham gia lễ rước voi chính tại lễ hội voi lần thứ 11 được tổ chức hàng năm tại tỉnh Sayaboury, cách phía Tây Bắc thủ đô Viêng Chăn của Lào khoảng 200 km.
 
Một con voi trình diễn trong buổi tập trước ngày khai mạc Lễ hội voi tại tỉnh Sayaboury, Lào vào ngày 17/2/2017. Ảnh: REUTERS / Phoonsab Thevongsa
Một con voi trình diễn trong buổi tập trước ngày khai mạc Lễ hội voi tại tỉnh Sayaboury, Lào vào ngày 17/2/2017. Ảnh: REUTERS / Phoonsab Thevongsa
"Lễ hội được tổ chức để thu hút sự chú ý của công chúng trong tình trạng loài voi đang bị đe dọa, đồng thời giới thiệu nền văn hóa và nghề nghiệp truyền thống", Yanyong Sipaseuth, Phó thống đốc tỉnh Sayaboury chia sẻ.
 
Theo các nhà bảo tồn, số lượng voi hoang dã đã giảm dần do sự phá hủy môi trường sống trong rừng của chúng. Ngoài ra, nạn săn trộm voi để lấy ngà cũng khiến số lượng voi giảm.
 
Lệnh cấm bắt voi tự nhiên để chúng có thể được thuần hóa đã tạo sự căng thẳng hơn đối với số voi hiện đang được nuôi nhốt. Điều này đồng nghĩa với việc voi sẽ phải làm việc quá sức đến nỗi chúng bị cạn kiệt sức lực và không thể sinh sản.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Reuters
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO