Sở LĐTB&XH tỉnh Lạng Sơn: Nhiều sai phạm trong quản lý, thực hiện dự án đầu tư công

06/01/2019, 20:44

(TN&MT) – Trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Nhà làm việc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh (TTBTXH) và Dự án Ký túc xá Trung tâm dạy nghề (KTXTTDN) huyện Chi Lăng, Sở LĐTB&XH tỉnh Lạng Sơn đã buông lỏng quản lý, giám sát dẫn đến xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến 2 dự án này.

Ảnh 1 Sở LĐTBXH Lạng Sơn
Sở LĐTB&XH tỉnh Lạng Sơn buông lỏng quản lý dẫn đến các sai phạm trong thực hiện dự án đầu tư công.

Theo kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý, thực hiện dự án đầu tư công do Sở LĐTB&XH làm chủ đầu tư, trong công tác chuẩn bị đầu tư Dự án Nhà làm việc TTBTXH tỉnh, chủ đầu tư không tổ chức xem xét, đánh giá năng lực nhà thầu tư vấn theo quy định; Hồ sơ không có biên bản nghiệm thu sản phẩm; Chủ đầu tư không thực hiện lập, phê duyệt nhiệm vụ khảo sát xây dựng, phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng; Thiết kế bản vẽ thi công không được chủ đầu tư hoặc đại diện được ủy quyền của chủ đầu tư xác nhận trước khi đưa ra thi công. Đối với Dự án KTXTTDN huyện Chi Lăng, hồ sơ không có nhật ký khảo sát địa hình, không có biên bản nghiệm thu thành phần công việc.
Công tác thiết kế, lập dự toán đối với 2 dự án này còn có sai sót, có mã công tác tư vấn thiết kế, lập dự toán không đúng; Chủ đầu tư chưa kiểm tra, rà soát kỹ; chất lượng công tác thẩm tra thiết kế, dự toán còn hạn chế, không phát hiện hết các sai sót trong dự toán do tư vấn lập để giảm trừ ngay từ đầu. Kết luận thanh tra chỉ rõ các sai sót trên là nguyên nhân đẩy giá gói thầu lên cao, dẫn đến lựa chọn nhà thầu không đảm bảo được tính chính xác, tính tiết kiệm cho dự án.

Trong công tác ký kết và quản lý thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư không tổ chức xem xét, đánh giá năng lực nhà thầu theo quy định đối với gói thầu tư vấn giám sát của 02/2 dự án và gói thầu tư vấn quản lý dự án KTXTTDN huyện Chi Lăng; Gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Dự án Nhà làm việc TTBTXH tỉnh: quá trình thi công chậm tiến độ 01 năm so với hợp đồng đã ký và quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật được duyệt, nhưng chủ đầu tư không thực hiện báo cáo người quyết định đầu tư xem xét, quyết định gia hạn tiến độ thi công công trình theo quy định. Đối với Dự án KTXTTDN huyện Chi Lăng, trước khi khởi công công trình, chủ đầu tư, nhà thầu thi công và tư vấn giám sát không thực hiện kiểm tra điều kiện khởi công xây dựng công trình và báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Ảnh 2 KTX TTDN Chi Lăng
Gói thầu thi công xây dựng Dự án KTXTTDN huyện Chi Lăng không tổ chức thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu trước khi quyết định chỉ định thầu là không đảm bảo theo quy định.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, 2 dự án này chủ đầu tư không thực hiện thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát, thiết kế, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình trước khi phê duyệt; Dự án Nhà làm việc TTBTXH tỉnh có gói thầu tư vấn quản lý dự án không nằm trong kế hoạch đấu thầu được duyệt tại Quyết định số 1936/QĐ-UBND ngày 24/11/2014 của UBND tỉnh Lạng Sơn nhưng chủ đầu tư không phát hiện và thực hiện các thủ tục để trình UBND tỉnh quyết định điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu mà thực hiện ngay việc chỉ định thầu là không đảm bảo theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 22 Luật đấu thầu; Gói thầu thi công xây dựng Dự án KTXTTDN huyện Chi Lăng không tổ chức thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu trước khi quyết định chỉ định thầu là không đảm bảo theo quy định.

Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Lạng Sơn, nguyên nhân sai phạm ở 2 dự án này là do công tác chỉ đạo, kiểm tra của lãnh đạo Sở LĐTB&XH trong công tác quản lý, thực hiện dự án đầu tư công chưa được sâu sát, liên tục; công tác kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án chưa được thường xuyên, chặt chẽ; tinh thần trách nhiệm của công chức được giao nhiệm vụ chưa cao.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên - Huế: Nhiều cây xanh bị chết trong khu quy hoạch
(TN&MT) - Tại Dự án Công viên cây xanh, vỉa hè khu quy hoạch Vịnh Mộc (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế), nhiều cây xanh đã bị chết khô trên các trục đường.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO