Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiên cứu biến tính Xenluloza từ rơm rạ để hấp phụ xăng trong nước

PV | 08/04/2022, 11:02

Với mục đích biến tính phụ phẩm từ rơm, rạ để xử lý dầu tràn, váng dầu nổi trên mặt nước, nhóm sinh viên gồm 05 thành viên đến từ khoa Công nghệ Hóa đã thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu biến tính xenluloza từ rơm rạ để hấp phụ xăng trong nước”.

Đề tài đạt giải Nhất Sinh viên Nghiên cứu khoa học năm 2021 của Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Chia sẻ về cơ duyên lựa chọn nghiên cứu này, sinh viên năm thứ tư, bạn Vũ Trọng Hoạt - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, trong một lần nghe thầy cô giảng về biến tính Xenluloza từ rơm rạ có thể hấp phụ xăng trong nước, nhóm rất ngạc nhiên về công dụng xử lý môi trường của nguyên liệu này.

Mong muốn có thể cải tiến, tạo nên một loại vật liệu có khả năng giúp xử lý nguồn nước bị tác động bởi xăng dầu, Vũ Trọng Hoạt cùng 4 người bạn cùng khóa của mình gồm Nguyễn Văn An, Tô Đăng Hùng, Trần Đức Phú, Nguyễn Thị Thu Trang đã tập trung nghiên cứu biến tính Xenluloza từ rơm rạ để hấp phụ xăng trong nước. Nhóm được sự hướng dẫn và hỗ trợ từ PGS.TS. Nguyễn Thế Hữu - Phó Trưởng khoa Công nghệ Hóa, Đại học Công nghiệp Hà Nội.

z3324457083493_1bcc6711830e2889bdcf33a7ca63a110.jpg
Nhóm nghiên cứu thu gom rơm rạ cho quy trình thực nghiệm

Nắm bắt được thành phần chính của rơm rạ là Xenluloza và Lignin, trong đó có Xenluloza chứa nhiều nhóm OH, thuận lợi cho khả năng hấp phụ thông qua liên kết hyđro. Các liên kết Hydro trong sợi Xenluloza liên kết với nhau rất chặt chẽ tạo thành một hệ thống mạng liên kết dày đặc và bền vững, điều này khiến cho sợi Xenluloza không tan trong nước và hầu hết các dung môi hữu cơ thông thường.

Quy trình tách Xenluloza từ rơm rạ

Nhóm nghiên cứu chuẩn bị dung dịch NaOH (khảo sát theo các nồng độ NaOH khác nhau) trong 500ml nước cất, khuấy liên tục cho đến khi tan hoàn toàn. Rồi từ lượng rạ đã chuẩn bị trước đó cân 10g±0,1g rạ tuyệt đối chính xác đến milligram. Sau đó, cho lượng rạ này vào dung dịch NaOH rồi cho vào tủ sấy ở 50-60℃ trong 24h., để nguội hỗn hợp rồi chắt hết phần rạ qua phễu lọc, rửa lại bằng nước cho đến khi hết sạch NaOH (thử bằng Phenolphthalein cho đến khi hết màu hồng). Sấy Xenluloza ở 90℃ đên khối lượng không đổi.

z3324457086930_4ec2cd723d6843df30cf45bd20de0994.jpg
Các mẫu Xenluloza sau khi được sấy khô

Tiếp theo, nhóm tiến hành khảo sát tách Lignin khỏi rơm, rạ để thu hồi xenluloza dạng sợi bằng cách thử nghiệm trên 4 mẫu rạ với khối lượng bằng nhau và nồng độ NaOH khác nhau trong 500ml nước cất. Sau đó đánh giá kết quả thu được bằng ngoại quan.

Quy trình tổng hợp sắt từ lên Xenluloza

Sau quá trình tách Lignin và thu hồi được Xenluloza từ rơm, rạ là quy trình tổng hợp sắt từ lên trên bề mặt của Xenluloza.

Vật liệu hấp phụ được tổng hợp theo sơ đồ bằng cách pha NaOH với cùng nồng độ với FeCl3 từ từ vào dung dịch FeCl3. Sau đó điều chỉnh pH của dung dịch về 6,5 đến 7 bằng dung dịch HCl 0,02M.

z3324457093272_4b71498c684063782dff99d38b6de668.jpg
Vật liệu hấp phụ được tổng hợp theo sơ đồ bằng cách pha NaOH với cùng nồng độ với FeCl3 từ từ vào dung dịch FeCl3

Khảo sát tốc độ hấp phụ xăng A95 của vật liệu theo thời gian

Nhóm tiến hành khảo sát trên 4 mẫu khối lượng mẫu =1g, Vn = 10ml, Vx = 2ml.

Quá trình khảo sát được tiến hành bằng cách quan sát khả năng hấp phụ của mẫu trong các mốc thời gian 10 phút, 20 phút, 30 phút, 40 phút, 50 phút.

Từ kết quả cho thấy, theo thời gian mẫu T3 hấp phụ xăng A95 đạt ngưỡng cực đại trong khoảng thời gian xấp xỉ 30 phút. Trong khoảng thời gian từ 20 phút đến 30 phút quá trình hấp phụ xăng A95 của vật liệu diễn ra với tốc độ nhanh nhất. Từ 30 phút đến 50 phút quá trình hấp phụ vẫn tiếp tục diễn ra nhưng rất chậm lượng xăng A95 được vật liệu hấp phụ không đáng kể.

z3324457099373_e5fa0c0a566c39987a0f53ec507a38e3.jpg
Mẫu T3 hấp thụ xăng A95 đạt ngưỡng cực đại trong thời gian 30 phút

Kết quả nghiên cứu

Qua quá trình nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu biến tính xenluloza từ rơm rạ để hấp phụ xăng trong nước”, nhóm đã thu được những kết quả khả quan:

Khảo sát, tính toán được nồng độ NaOH = 2M phù hợp cho việc tiến hành thí nghiệm thực nghiệm để tách xenluloza từ rơm rạ một cách tối ưu nhất. Khối lượng Xenluloza thu được lớn hơn 33,33% trong rơm rạ.

Tổng hợp thành công vật liệu hấp phụ từ biến tính Xenluloza với mật độ phân tán của các hạt sắt từ trên bề mặt Xenluloza phù hợp nhất với.

Khả năng của quá trình hấp phụ của vật liệu đối với xăng A95 lên đến 90% trên tổng khối lượng xăng A95 sau thời gian khoảng 30 phút, nhiệt độ ở 28 độ C. Sau khi tái sinh vật liệu hấp phụ, hiệu suất hấp phụ có thể đạt từ 95%-97% so với hiệu suất hấp phụ cực đại.

Đặc biệt, nghiên cứu này có tính ứng dụng, tính kinh tế cao, vừa giải quyết cả 2 vấn đề là về nông nghiệp và công nghiệp. Về công nghiệp: Khắc phục hậu quả sự cố tràn dầu trên sông, biển; về nông nghiệp: Giải quyết được vấn đề dư thừa lượng rơm rạ sau thu hoạch lúa cực lớn và giải quyết vấn đề môi trường - từ bỏ thói quen đốt rơm rạ của người dân.

Bài liên quan
 • Nguồn lực đất đai hỗ trợ khoa học công nghệ phát triển
  (TN&MT) - Theo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Luật Đất đai 2013 đã góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực KH&CN mở rộng việc nghiên cứu, sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Đưa mô hình giáo dục STEM đáp ứng đổi mới nền giáo dục Việt Nam
  (TN&MT) - Thuộc Chương trình khoa học và Công nghệ cấp quốc gia, đề tài “Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam” của PGS.TS Lê Huy Hoàng đã giúp việc nghiên cứu mô hình giáo dục STEM được phổ cập, sửa đổi hoàn thiện và đưa vào ứng dụng trong nền giáo dục phổ thông tại Việt Nam.
 • Lan tỏa thông điệp "Tiết kiệm điện thành thói quen" của Giờ Trái đất 2023
  Bộ Công Thương vừa công bố thông điệp Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023: “Tiết kiệm điện – thành thói quen”, nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.
 • Kinh doanh linh hoạt trên nền tảng số trong “thời kỳ VUCA”
  (TN&MT) - Trong bối cảnh “thời kỳ VUCA” đầy biến động khó khăn, thách thức, với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam nâng cao năng lực xúc tiến thương mại (XTTM) trên môi trường số, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Tập đoàn Alibaba tổ chức Hội nghị “Định hướng chiến lược kinh doanh trên nền tảng số trong thời kỳ VUCA”.
 • Hiện đại hóa ngành Khí tượng thủy văn: Hứa hẹn từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo
  (TN&MT) - Hiện nay, tiếp cận với trí tuệ nhân tạo (AI) không đơn thuần chỉ là công việc nghiên cứu của các nhà khoa học, các nhà toán học, chuyên gia công nghệ thông tin. AI cần được tiếp cận, ứng dụng ở góc độ rộng hơn: Quản lý Nhà nước, chính sách, nguồn nhân lực,... trong đó có ngành Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • PVU nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá triển vọng dầu khí
  (TN&MT) - Khoa Dầu khí Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) vừa qua đã tổ chức Hội thảo khoa học tháng 2 với chủ đề “Nghiên cứu xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo tích hợp dữ liệu địa chất dầu khí đánh giá triển vọng dầu khí”, thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học trong và ngoài ngành Dầu khí.
 • VICEM Bút Sơn: Khởi công xây dựng dự án tận dụng nhiệt khí thải để phát điện
  Ngày 09/02, tại Hà Nam, Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình tận dụng nhiệt khí thải dây chuyền 1 và dây chuyền 2 để phát điện.
 • Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện công tác trọng tâm năm 2023, Vụ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) - Bộ TN&MT đã xây dựng đề xuất giám sát tiến độ thực hiện các đề tài chuyển tiếp năm 2023. Đối với những đề tài mở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2023, cần tiếp tục thực hiện 6 chương trình KH&CN trọng điểm cấp Bộ đã phê duyệt, tập trung vào các đề tài phục vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
 • Làm tốt vai trò quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Trung tâm Thông tin và Dữ liệu viễn thám (Cục Viễn thám quốc gia) sáng 26/12, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Quốc Khánh biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm năm 2022.
 • Triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn"
  (TN&MT) - Từ ngày 12-23/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng phối hợp tổ chức triển lãm “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng Việt Nam – Italia. Nhìn xa hơn".
 • Đà Nẵng: Hiện đại hoá thu gom, xử lý rác
  (TN&MT) - Để giải quyết bài toán xử lý hợp lý lượng rác thải ngày càng tăng bên cạnh yếu tố chính sách, tuyên truyền nâng cao nhận thức thì rất cần công nghệ thu gom, xử lý hiện đại. TP. Đà Nẵng đang từng bước chuyển đổi cơ giới hoá thiết bị thu gom nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn.
 • Ứng dụng viễn thám giám sát tài nguyên, môi trường - Bước chuyển mạnh mẽ từ cơ sở
  (TN&MT) - Công nghệ Viễn thám đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong ngành TN&MT.
 • Tai biến địa chất, trượt lở, lũ quét, lũ bùn: Tìm giải pháp cảnh báo sớm
  (TN&MT) - Để có cơ sở khoa học thực hiện việc cảnh báo sớm các loại hình thiên tai khó dự báo như trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét… Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để lựa chọn hệ phương pháp, mô hình phân vùng cảnh báo chi tiết và xác định ngưỡng mưa kích hoạt tại các khu vực nhạy cảm về trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam” và thu được nhiều kết quả tích cực.
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO