Sinh viên Đà Nẵng thành công với mô hình trà hoa nấm đầu tiên tại Việt Nam

Lan Anh | 19/03/2021, 16:52

(TN&MT) - Để sản xuất một loại trà có sự kết hợp giữa hương hoa và vị nấm, vừa tốt cho sức khoẻ, vừa thân thiện với môi trường, nhóm sinh viên Khoa Sinh – Môi trường (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) đã mày mò nghiên cứu, thử nghiệm. Và đến nay, trà túi lọc hoa nấm đã thành công, trở thành sản phẩm kết hợp giữa nấm và hoa đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Độc đáo trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên

Nấm là loại dược liệu có vị đắng, đậm đà, bổ dưỡng, nhưng hương thơm không đặc sắc. Hoa cúc có hương thơm, nhưng lại có vị không đậm đà. Sự kết hợp giữa hương hoa và vị nấm sẽ bổ trợ cho nhau về hương vị, làm tăng giá trị của sản phẩm trà mà không cần ướp hương hay dùng vị tổng hợp. Thế nhưng, hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới hiện vẫn chưa có sản phẩm trà nào có sự kết hợp giữa nấm và hoa. Với trăn trở này, nhóm sinh viên Khoa Sinh - Môi trường (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) đã bắt tay vào thực hiện đề tài “Nghiên cứu chế biến, sản xuất trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên”.

Điểm thuận lợi của nhóm là tại khoa Sinh - Môi trường đã làm chủ được công nghệ nhân giống nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu.

Sinh viên Trần Đình Trí, thành viên của nhóm chia sẻ, nấm Linh chi và Vân chi là dược liệu có tác dụng đào thải các chất độc và ngăn ngừa các khối u, chống lại các chất oxy hóa trong cơ thể. Việc kết hợp giữa nấm và hoa sẽ tạo ra một loại trà rất tốt cho sức khỏe. Để thực hiện mô hình này nhóm trải qua khoảng hơn 6 tháng mới đưa ra được công thức chế biến kết hợp giữa: Nấm Linh chi, Nấm Vân chi, Hoa Cúc chi, Hoa Atiso và Cỏ ngọt. Sản phẩm có tên gọi là “Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên". Điểm thuận lợi cho nhóm là tại khoa Sinh - Môi trường lúc đó đã làm chủ được công nghệ nhân giống nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu; đồng thời có năng lực nhân giống nuôi cấy mô cây cúc chi và làm chủ công nghệ trồng hoa.

Đặc biệt, nhóm đã sử dụng phế phẩm nông nghiệp của cây keo lá tràm để trồng nấm, góp phần bảo vệ môi trường. Sinh viên Trần Đình Trí cho biết thêm, khi người dân thu hoạch keo lá tràm bán cho các nhà máy chế biến giấy, phần phế thải rất nhiều. Bên cạnh đó, cơn bão số 9 năm ngoái đã làm hàng loạt cây keo lá tràm chưa đến tuổi thu hoạch đổ, ngã người dân không thể bán được. Nhóm nghĩ ngay việc phải chủ động nguồn nguyên liệu và lấy các cây hỏng này làm thử nghiệm để trồng nấm và đã thành công.

“Đầu tiên chúng em trồng trên chất là mùn cưa cao su, dần dần đã đạt được ứng dụng. Xuất phát thêm là từ các phế phẩm nông nghiệp như gỗ keo mà con người bỏ đi, gây ô nhiễm môi trường và từ đó chúng em sử dụng làm các phế phẩm đó để trồng nấm. Một phần để cải thiện được nguồn sinh kế cho người dân và cũng góp phần giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay”- Sinh viên Trần Đình Trí cho hay.

Xây dựng thương hiệu “trà hoa nấm” made in Vietnam

ThS Nguyễn Thị Bích Hằng, giảng viên Khoa sinh - Môi trường (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) là người hướng dẫn nhóm sinh viên cho biết, nhóm đã khảo sát rất nhiều lần và khẳng định hoạt tính của sản phẩm được tăng lên khi phối kết hợp giữa hoa và nấm. Đây là sản phẩm đã được kiểm định an toàn tại Trung tâm Kiểm định chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng 2 và Quatest 2.

ThS Nguyễn Thị Bích Hằng khẳng định hoạt tính của sản phẩm được tăng lên khi phối kết hợp giữa hoa và nấm

Từ thành công ban đầu, “Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên” đã được chính trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng đặt hàng 1.000 sản phẩm làm quà tặng nhân các sự kiện, hội nghị của Nhà trường, nhất là dịp Kỷ niệm 45 năm thành lập và nhận được nhiều lời khen, phản hồi tích cực. Dự án của nhóm cũng tham gia Festival Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 do Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức và giành giải Nhất.

Trước những lợi thế về dinh dưỡng và dược tính mà dòng trà hoa nấm mang lại, nhóm định hướng khởi nghiệp với dòng sản phẩm này với mong muốn có được mặt hàng Made in Vietnam giá trị thực sự cho người Việt. Chiến lược phát triển này cũng giúp người nông dân địa phương ở huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng giải quyết được đầu ra của nấm dược liệu, cải thiện đời sống an sinh xã hội. Nhóm cũng mong muốn góp phần đa dạng hóa dòng sản phẩm trà, thúc đẩy canh tác hoa cúc dược liệu tại địa phương, vừa phục vụ du lịch, vừa phát triển vùng nguyên liệu cho chế biến.

“Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên” đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

“Lợi thế của nhóm là nghiên cứu nên cần kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đến ý tưởng của sản phẩm để thúc đẩy sản phẩm này ra thị trường. Nhóm sẽ chịu trách nhiệm về mặt nghiên cứu đạt chất lượng sản phẩm trong nước và ra quốc tế. Cần có một chiến lược để phát triển thị trường để nhân rộng mô hình trồng cây hoa cúc tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên vừa phục vụ cho du lịch và phục vụ cho sản phẩm nữa, thứ hai là đa dạng cây trồng nông nghiệp cho bà con nông dân” – ThS Nguyễn Thị Bích Hằng đề xuất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh tra các Bộ khối Kinh tế ngành ký giao ước thi đua năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 24/3, tại Hà Nội, Thanh tra các Bộ thuộc Khối Kinh tế ngành (Khối I), gồm: Bộ Tài nguyên và Môi trường (Khối trưởng), Bộ Thông tin và Truyền thông (Khối phó), Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua và triển khai kế hoạch thi đua năm 2023.
 • Đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền 
  (TN&MT) - Những năm qua, Đảng Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách phát triển ra hướng biển, từ đó các tỉnh, thành đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ về phát triển kinh tế biển, từng bước đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền
 • Phát triển kinh tế rừng – góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo
  Xác định kinh tế rừng đóng vai trò quan trọng, thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã tập trung quản lý hiệu quả diện tích đất đồi rừng. Đồng thời, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển trồng rừng gỗ lớn… Từ đó, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Những triệu phú ở xã đào Xuân Quang
  Con đường nhựa láng mịn, thênh thang dẫn về Xuân Quang, xã bán sơn địa, bám dọc Quốc lộ 70. Cùng với trí sáng tạo, quyết tâm cao và bàn tay lao động cần cù, khéo léo hàng trăm người nông dân nơi đây trở thành triệu phú nhờ trồng cây đào cảnh.
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến cuộc sống phát triển bền vững
  TP. Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
 • Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
 • “Mở triệu ước mơ" - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
  (TN&MT) - Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show - Mở triệu ước mơ” lại hút khán giả một cách ấn tượng giữa vô vàn những chương trình giải trí nở rộ thời gian qua. Điều gì làm nên “phép màu âm nhạc” này?
 • Quảng Bình: Nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân nghèo yên tâm bám biển
  (TN&MT) - Với 6.792 tàu thuyền đánh bắt thuỷ, hải sản, thu hút trên 24.000 lao động, Quảng Bình là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền thuộc tốp đầu khu vực miền Trung. Chính bởi lẽ đó, trong những năm qua, địa phương này đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giúp ngư dân, đặc biêt là ngư dân nghèo yên tâm bám biển phát triển kinh tế.
 • Thanh Hóa: Nông thôn mới thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững
  Chương trình xây dựng NTM nói chung, đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững tại các vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Để hiểu rõ hơn về sự hiệu quả của chương trình này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Cao Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa.
 • Bù Đốp - Bình Phước: Sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp giúp thoát nghèo
  (TN&MT) - Trong chiến lược phát triển kinh tế vùng biên của tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đốp đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ để phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.
 • Ba Tri không nghèo nữa

  Ba Tri không nghèo nữa

  20:19 23/03/2023
  Là một trong ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, trước đây, hình ảnh những căn nhà lá đơn sơ nghèo nàn nép mình bên những rừng cây, con đường làng đã ăn sâu vào ký ức với mỗi ai đã từng đến với xứ sở này. Thế nhưng, sau những nỗ lực giảm nghèo từ những giải pháp thiết thực, hiệu quả đã mang đến diện mạo mới cho miền quê biển Ba Tri, đời sống nhân dân nơi đây ngày càng được cải thiện, đổi thay.
 • Thanh niên Điện Biên sáng tạo xung kích trong chuyển đổi số
  (TN&MT) - Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Điện Biên tích cực tham gia công tác chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực của Đoàn. Với nền tảng tri thức, đổi mới sáng tạo, thanh niên giữ vai trò xung phong đi đầu trong thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống
 • Nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo, phản bác luận điệu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam
  (TN&MT) - Đảng, Nhà nước Việt Nam khẳng định: Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tình thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc, đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việt Nam là Quốc gia đa tôn giáo cùng tồn tại trong lòng dân tộc và bình đẳng trước pháp luật.
 • Triển lãm Nghệ thuật “Sen Việt 2023 – vẻ đẹp thuần khiết”
  (TN&MT) - Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023: Vẻ đẹp thuần khiết" (diễn ra từ ngày 25/3 – 31/3, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UNESCO phối hợp thực hiện với mong muốn chia sẻ, lan tỏa sự thuần khiết của hoa sen và vẻ đẹp trân quý của Phật giáo.
 • Hà Nội: Điều chỉnh giao thông giảm ùn tắc nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng
  (TN&MT) - Thông tin từ Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc khu vực nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn nằm trên địa bàn 2 quận Đống Đa, Thanh Xuân, Sở Giao thông Hà Nội sẽ tiến hành thí điểm điều chỉnh tổ chức lại nút giao nói trên, nút giao Ngã Tư Sở và các nút giao lân cận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO