Sìn Hồ (Lai Châu) trước tác động của biến đổi khí hậu

Hà Thuận | 12/12/2019, 17:12

(TN&MT) - Những năm qua, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) kéo theo những hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Sìn Hồ (Lai Châu) thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thu Hiền, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sìn Hồ cho biết: Những năm trở lại đây, tác động của BĐKH đối với huyện Sìn Hồ ngày càng rõ rệt. Giai đoạn 2016 - 2019 sự thay đổi bất thường của thời tiết ngày càng gay gắt dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Cụ thể, mùa khô 2016 – 2017, nhiều nơi trên địa bàn huyện Sìn hồ phải hứng chịu thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài dẫn đến việc không chủ động được nước tưới, gây ảnh hưởng đến thời vụ và việc gieo trồng của cây ngô vụ xuân sớm, xuân hè, diện tích theo kế hoạch không đảm bảo, thời vụ gieo trồng bị chậm làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng của cây ngô với diện tích ước khoảng 70ha.

Mùa đông 2017 kéo dài hơn mọi năm, nhiệt độ xuống quá thấp dưới -10 độ C làm 70ha lúa Đông Xuân mất trắng, 230ha bị ảnh hưởng từ 30% -  50%, năng suất lúa Đông Xuân của toàn huyện giảm xuống còn 36 tạ/ha. Cùng với đó, khiến hàng trăm con gia súc, gia cầm bị chết rét.

Đầu mùa khô năm 2018, khô hạn ảnh hưởng đến 297ha ngô, gần 500ha lúa vụ mùa phải gieo trồng muộn. Thế nhưng, mùa mưa lại đến sớm (từ tháng 4 kéo dài đến tháng 11-12 trong năm), lượng mưa lớn làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tính mạng của nhân dân. Mưa lũ kéo dài đã khiến 13 người chết, 5 người mất tích và 7 người bị thương; 79 ngôi nhà bị sập hoặc lũ cuốn trôi hoàn toàn; 367 nhà trong diện sạt lở rất cao cần phải di chuyển.

Trạm y tế xã Căn Co, huyện Sìn Hồ bị đất đá tràn vào sau trận mưa lớn tháng 6/2018.

Mưa lũ cũng đã khiến 583ha lúa mùa, 135,2ha lúa nương, 295,6ha ngô, 40,8ha cây hoa màu bị thiệt hại, ảnh hưởng; 25ha ao cá bị thiệt hại; 314,5ha ruộng, nương bị sạt lở, vùi lấp không thể khắc phục; 17,09ha rừng bị thiệt hại; 350 con gia súc và 7.824 con gia cầm bị chết do lũ cuốn, ngập úng, đất, đá sạt lở vùi lấp. 32 công trình nước sinh hoạt, 41 công trình thủy lợi, 4 trường học, 4 Trạm y tế bị hư hỏng; 32 tuyến đường bị hư hỏng, sụt sạt. Mưa lớn cũng gây ảnh hưởng đến việc đóng và thả nước của các thủy điện, ảnh hưởng đến diện tích cây ngô bán ngập khoảng 100ha và 45ha lúa mùa sớm gieo trồng trên đất bán ngập không được thu hoạch.

Trong năm 2019, tình hình thời tiết khí hậu tiếp tục diễn biến bất thường. Ngay từ nửa cuối tháng 4, nắng nóng và khô hạn diễn ra trong một thời gian dài đã làm ảnh hưởng đến 102ha ngô xuân hè bị héo lá và có nguy cơ chết và gần 1.000ha lúa trà sớm và trà chính vụ phải gieo trồng muộn…

Bà Trần Thị Thu Hiền, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sìn Hồ cho biết thêm: Trên cơ sở các nguồn vốn cấp bách được tỉnh quan tâm phân bổ, phòng NN&PTNT huyện Sìn Hồ đã tiến hành rà soát nhu cầu của nhân dân, lập kế hoạch hỗ trợ giống mới ngắn ngày, chất lượng bổ sung, thay thế diện tích bị ảnh hưởng có thể khắc phục. Mặt khác, hỗ trợ và sử dụng phân bón để nhân dân tiến hành thâm canh cao cho cây lương thực chủ yếu như lúa, ngô nhằm tăng năng suất, chất lượng bù lại diện tích, năng suất, sản lượng đã bị ảnh hưởng do đó tổng sản lượng lương thực trong năm vẫn đạt và vượt kế hoạch giao.

Nông nghiệp Sìn Hồ đã chủ động hướng dẫn người dân chuyển đổi khung thời vụ trong sản xuất để chủ động ứng phó BĐKH.

Chỉ đạo nhân dân sản xuất đúng khung thời vụ theo quy định của sở NN&PTNT tỉnh, giảm diện tích bán ngập, tăng diện tích 2 vụ. Chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo hướng tiềm năng về khí hậu, đất đai, kinh nghiệm canh tác sản xuất; lựa chọn cây trồng đặc thù thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị để phát triển, tiêu thụ sản phẩm đặc thù của huyện như: chè, cây ăn quả ôn đới, quế, sơn tra, nuôi cá lồng lòng hồ… Rà soát các công trình bị hư hỏng lập kế hoạch nâng cấp sửa chữa kịp thời để phục vụ cho người dân sản xuất. Xây dựng phương án và tổ chức di chuyển dân cư ra khỏi vùng có nguy cơ thiên tai.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ tài nguyên, môi trường. Tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Quản lý, sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nguồn chi cho bảo vệ tài nguyên, môi trường, BĐKH.

Bài liên quan
 • Sìn Hồ - Lai Châu: Hiển hiện nỗi lo sạt lở
  (TN&MT) – Hơn 1 tháng sau khi trận mưa lũ lịch sử diễn ra trên địa bàn huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, con đường dẫn vào trung tâm huyện vẫn còn những vách đá chênh vênh chờ ngày sập xuống. Hàng trăm điểm sạt lở lớn, nhỏ đã và đang đe dọa đến tính mạng người dân nơi đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO