Siết tín dụng, cửa hẹp cho người mua nhà

Thùy Linh | 04/07/2022, 23:08

(TN&MT) - Nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã bắt đầu hạn chế các khoản cho vay đầu tư bất động sản (BĐS) khiến người mua nhà khó tiếp cận được nguồn vốn này.

Nhiều rào cản, lãi suất tăng

Theo phản ánh của người dân, việc vay vốn ngân hàng để mua căn hộ tại nhiều dự án BĐS hiện đang rất khó khăn, kể cả các dự án có cam kết tài trợ vốn giữa chủ đầu tư và ngân hàng.

Hơn tháng nay, anh Nguyễn Hoài Sa (Thanh Xuân, Hà Nội) chạy đôn đáo các ngân hàng để làm thủ tục vay vốn mua căn hộ chung cư ZenHome (Hoàng Mai) giá trị 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, lãi suất vay tăng cao đã vượt ngoài khả năng trả nợ của gia đình.

10.jpeg

Nguồn cung thị trường tiếp tục khan hiếm do tín dụng bị bắt chặt

“Đầu năm, tôi đã tham khảo lãi suất vay của các ngân hàng phổ biến ở mức 6 - 7%/năm nhưng do chưa đủ tiền nên tôi hoãn lại. Thật bất ngờ, tại thời điểm này lãi suất vay tăng thêm 3 - 4%. Hầu hết, lãi suất vay được các ngân hàng niêm yết 8,1 - 9,7%/năm. Sau 1 năm lãi suất thả nổi theo thị trường. Do đó, dù rất ưng căn hộ chung cư này, nhưng vợ chồng tôi buộc phải dừng kế hoạch mua nhà lại” - anh Sa nói.

Theo ghi nhận của PV, hiện mức lãi suất cho vay BĐS được một số ngân hàng có vốn Nhà nước áp dụng là 8 - 8,2%/năm cố định trong thời gian đầu ưu đãi. Các ngân hàng khối tư nhân áp dụng mức lãi suất cao hơn và thời gian ưu đãi cũng ngắn hơn ở mức 9%/năm, sau đó mức lãi suất dao động khoảng 11 - 12%/năm.

Sự “ổn định” của lãi suất cho vay đang có nguy cơ sẽ bị “phá vỡ”, nguyên nhân là do lãi suất huy động đang tăng nhanh, phổ biến ở mức 4,5%/năm đối với kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng là 5,6 - 6,2%/năm…

Không chỉ lo ngại lãi suất tăng mà hiện nay thủ tục vay vốn của các ngân hàng cũng rất ngặt nghèo, đặc biệt đối với các ngân hàng quốc tế, các gói vay có phần ưu đãi hơn nhưng hồ sơ phải sạch và tài sản vay được thẩm định gắt gao, phí phạt trả trước hạn cao ở mức 4%. Đặc biệt, đối với những khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai, tài sản thế chấp chính là căn hộ thì thủ tục còn khó hơn nhiều.

TS Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế, nhận định: Khi ngân hàng tăng lãi suất huy động, sớm hay muộn cũng sẽ tăng lãi suất cho vay. Dự báo từ nay tới hết năm 2022, lãi suất có thể tăng thêm 0,5% - 1%. Do vậy, trước khi lựa chọn mua nhà trả góp, người dân phải tính toán mức lãi suất lâu dài, tránh trường hợp không thể thanh toán được theo tiến độ.

Gây hệ lụy cho thị trường BĐS

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đang đưa ra dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39/2016, trong đó đề xuất quy định chặt chẽ hơn về quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục, phương án sử dụng vốn vay, kế hoạch trả nợ... của các khoản vay mua nhà để ở. Nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại việc kiểm soát tín dụng BĐS có thể gây ra những hệ lụy không tốt, gây tác dụng ngược khiến thị trường BĐS đình trệ.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, hiện có 80 - 85% doanh nghiệp (DN) phải huy động nguồn vốn tín dụng. Dòng tiền này được xem là "bà đỡ" của cộng đồng DN hiện nay. Việc thông tư mới yêu cầu kiểm soát việc cho vay mua, kinh doanh BĐS sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường BĐS trong thời gian tới. Ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vốn tín dụng đang chảy vào các dự án BĐS có tính khả thi, các doanh nghiệp có uy tín. Thị trường sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái khan hiếm nguồn cung, giá nhà tăng cao.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, tốc độ tăng dư nợ tín dụng BĐS đã chậm lại. Đây là kết quả của việc kiểm soát, thắt chặt nguồn tiền đổ vào BĐS. Do đó, các DN kinh doanh BĐS muốn duy trì tốc độ tăng trưởng bình thường, buộc phải tìm các nguồn vốn khác.

Trong khi đó, trái phiếu DN - lựa chọn ưu tiên đứng thứ hai sau nguồn tín dụng ngân hàng, từ vài sự vụ gần đây khiến DN tỏ ra e ngại, không dám phát hành trái phiếu. Vì vậy, việc siết chặt tín dụng BĐS cần phải có giải pháp đi kèm để tránh gây sốc cho thị trường.

“Chúng ta cũng cần phải xem xét hoạt động nào cần “chặn”, hoạt động nào cần kích thích. Các DN BĐS phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thì rất cần được khuyến khích trong việc tiếp cận tín dụng. Ngoài ra, bên cạnh việc quản lý tín dụng, các cơ quan chức năng cũng cần sớm nghiên cứu cơ chế tối ưu để các doanh nghiệp tốt, có năng lực thật có thể huy động được nguồn vốn từ xã hội thông qua các kênh hợp pháp khác.”- ông Đính nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
 • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
  (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
 • Vùng đất Blue Zones và 9 bí quyết sống trường thọ của người dân
  Bí quyết để người dân vùng đất Blue Zones sống trường thọ đó là vận động thường xuyên trong tự nhiên, giải tỏa căng thẳng bằng cách tương tác với những người xung quanh, sống trong cộng đồng giàu tình yêu thương, chia sẻ.
 • Thời điểm vàng gia nhập cộng đồng dân cư tinh hoa tại The Beverly
  Sức hút của The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) đến từ tiềm năng sinh lời bền vững, hệ thống hạ tầng hiện đại và không gian sống đẳng cấp đậm chất Mỹ.
 • Không gian căn hộ hiện đại giá chỉ từ 900 triệu tại Legacy Prime
  (TN&MT) - Không chỉ sở hữu mức giá “độc tôn” trên thị trường chỉ từ 900 triệu đồng/căn, Legacy Prime còn gây ấn tượng khi tích hợp hệ thống tiện ích đa dạng, phát triển bởi nhiều tập đoàn uy tín hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.
 • Luật Nhà ở (sửa đổi): Không Luật hoá chung cư mini
  (TN&MT) - Loại hình chung cư mini là sản phẩm nhà ở bị lỗi về chính sách. Hầu hết các công trình do người dân tự “biến tướng”, xây dựng sai phép dẫn đến không được cấp sổ hồng. Những rủi ro về tính pháp lý và an toàn đối với loại hình nhà ở này đã được rất nhiều các cơ quan quản lý, chuyên gia pháp lý cảnh báo cho người dân.
 • Doanh nghiệp bất động sản: Vượt “cơn gió ngược”
  (TN&MT) - Sau thời gian dài “án binh bất động”, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam đã không thể tiếp tục chế độ chờ đợi. Để vượt qua khó khăn, họ đã từng bước vượt “cơn gió ngược”, nhiều chính sách chưa từng có đã được các chủ đầu tư áp dụng nhằm thay đổi cục diện trên thị trường BĐS.
 • Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City
  Tại phía Tây Hà Nội, đô thị Vinhomes Smart City đang ghi nhận tỷ lệ cho thuê và giá thuê cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường nhưng vẫn hút khách, đặc biệt là nhóm căn hộ 1PN có diện tích vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO