Sẽ kiểm tra, xử lý việc Công ty Việt Úc - Bến Tre xây dựng nhà nuôi chim yến trên đất nông nghiệp

Bạch Thanh | 24/05/2021, 13:41

(TN&MT) - Từ phản ảnh của Báo điện tử TN&MT việc Công ty TNHH MTV Việt Úc - Bến Tre (Công ty Việt Úc - Bến Tre) ngang nhiên xây dựng nhà nuôi chim yến trên phần đất thuê với mục đích để nuôi trồng thủy sản, mới đây, các cấp, các ngành chức năng tỉnh Bến Tre cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, lập các thủ tục cần thiết để xử lý dứt điểm nếu vi phạm.

Công ty Việt Úc -  Bến Tre ngang nhiên xây dựng công trình nhà nuôi chim yến trên đất nông nghiệp

Như Báo điện tử TN&MT đã thông tin, nằm dọc bên bờ đê kênh rạch, cạnh bên khu ao nuôi tôm của Công ty Việt Úc - Bến Tre trên địa bàn ấp Thạnh Ninh, xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) đang hiện diện một công trình kiên cố là ngôi nhà nuôi chim yến rất hoành tráng, đã được xây dựng cơ bản hoàn thành với diện tích mặt bằng lên đến hàng trăm mét vuông.

Nhiều người dân địa phương cho rằng, công trình nhà nuôi chim yến này đã được khởi công xây dựng suốt nhiều năm qua. Vì thế, người dân nơi đây rất bức xúc và đặt vấn đề: “đây là khu đất công, đất do nhà nước quản lý rồi lấy cho doanh nghiệp thuê để nuôi trồng thủy sản thì tại sao doanh nghiệp này lại ngang nhiên xây dựng công trình trái phép suốt thời gian dài vẫn chưa được các cấp, các ngành và địa phương xử lý”?

Việc này, ông Lê Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Thuận cho biết: “Lúc đầu, Công ty Việt Úc - Bến Tre nói là xây dựng nhà ở cho công nhân của công ty. Nhưng khi công trình hoàn thành, phát hiện đây là nhà nuôi chim yến, sai mục đích sử dụng đất, nên vào cuối tháng 01/2021 vừa qua, xã đã có văn bản báo cáo, kiến nghị UBND huyện và Phòng TN&MT huyện Ba Tri xem xét, giải quyết”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Lâm -  Trưởng phòng TN&MT huyện Ba Tri cho rằng, qua phản ảnh của Báo TN&MT cũng như từ báo cáo của chính quyền địa phương xã Bảo Thuận, tới đây, phòng TN&MT huyện sẽ tổ chức tổ công tác kết hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra thực tế để có cơ sở đề xuất với UBND huyện, cũng như cấp trên xử lý theo quy định.

Một góc khu đất 56,4 ha UBND tỉnh Bến Tre giao cho Công ty Việt Úc - Bến Tre thuê thời hạn 50 năm với mục đích sử dụng để nuôi trồng thủy sản

Làm việc với phóng viên, ông Châu Văn Bình - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre khẳng định, đất được cấp phép nuôi thủy sản thì chỉ được nuôi thủy sản thôi. Nếu sai mục đích thì thuộc thẩm quyền của địa phương do địa phương là nơi quản lý dự án trên địa bàn. Khi địa phương phản ánh lên, tỉnh sẽ thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, tùy theo thẩm quyền của Sở ngành nào thì đơn vị đó có hướng dẫn hoặc xử lý.

Nói về việc ông Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho rằng “đây không phải là thẩm quyền xử lý của huyện, mà là thẩm quyền của Sở Kế hoạch và Đầu tư vì đơn vị này là nơi cấp phép đầu tư đối với Công ty Việt Úc - Bến Tre”, ông Châu Văn Bình thẳng thắn: “Vậy trách nhiệm của ổng đâu? Ổng là đơn vị quản lý địa bàn, có gì ổng phải thông tin chứ. Và một số lĩnh vực ổng cũng có thể xử phạt được, chẳng hạn như doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Đâu phải cái nào cũng tới tỉnh, chờ tỉnh...”

Thông tin về Công ty Việt Úc - Bến Tre xây dựng nhà nuôi chim yến trên đất dự án thuê nuôi trồng thủy sản, ông Châu Văn Bình cho biết sẽ rà soát lại, kiểm tra với huyện nếu có thông tin đó Sở sẽ ưu tiên kiểm tra liên ngành đầu tiên trong đợt 1 tới đây. Ông Bình cũng nhấn mạnh rằng: “Đúng ra về trách nhiệm của huyện phải cung cấp cho tỉnh khi phát hiện sai phạm để phối hợp trong giám sát, đôn đốc, theo dõi, thực hiện đúng mục tiêu của dự án”. 

Được biết, qua phản ảnh của Báo điện tử TN&MT, ngày 21/5/2021, Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre, ông Bùi Minh Tuấn đã ký Công văn số 1601/STNMT-TT “về việc kiểm tra thông tin phản ảnh Công ty Việt Úc - Bến Tre xây dựng nhà nuôi chim yến trên đất nông nghiệp”. Theo Công văn này, lãnh đạo Sở TN&MT Bến Tre đề nghị Phòng TN&MT huyện Ba Tri phối hợp với UBND xã Bảo Thuận kiểm tra, đề xuất xử lý theo thẩm quyền và có báo cáo về Sở TN&MT trước ngày 31/5/2021 để báo cáo UBND tỉnh Bến Tre và phản hồi thông tin đến cơ quan báo chí.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc về sự việc này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO